PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Sử dụng bài trình chiếu trong môn Toán học như thế nào thì hiệu quả?


LeNgocLinh
22-03-2010, 22:43
Gần đây phong trào sử dụng BGĐT trong các nhà trường diễn ra phải nói là rất rầm rộ. Mình được biết có những trường do Hiệu trưởng yêu Tin học nên phát động phong trào thi làm BGĐT mỗi tháng/lần, và giáo viên mỗi người dạy 1 tiết có sử dụng BGĐT sẽ được hỗ trợ 50k... Tuy nhiên, đối với môn Toán Học, có thầy- cô cho rằng đặc trưng của bộ môn này khác hoàn toàn các môn khác, vì học sinh cần phải thực hành biến đổi từ cái này sang cái kia... nên chỉ có thể sử dụng phương pháp truyền thống "Phấn trắng bảng đen", không thể dùng bài trình chiếu để thay thế.

Thiết nghĩ, thời đại Công nghệ số mà không giúp được giáo viên Toán hạn chế hít bụi phấn trong giờ lên lớp được hay sao? Quý thầy- cô giúp em thảo luận vấn đề này với ạ. Rằng dạy học Toán thì sử dụng bài trình chiếu như thế nào cho hiệu quả ạ? Cảm ơn quý thầy- cô nhiều http://www.dayhocintel.net/diendan/images/icons/icon7.gif!

Bảo Đức
23-03-2010, 09:03
Đơn giản là vì các thầy cô đó không biết phần mềm nào dùng để dạy cho môn Toán.
Phần lớn các thầy cô chỉ biết đến phần mềm PowerPoint và dùng PowerPoint như một công cụ đa năng để giải quyết và mô tả mọi vấn đề trong dạy học :D.

Em cũng đồng ý với quan điểm dùng PowerPoint để dạy toán thì thà dạy bằng phấn trắng-bảng đen còn hơn.

kem_gau
23-03-2010, 09:56
Không hiểu từ đâu mà các giáo viên nhà ta cho rằng sử dụng CNTT trong dạy học nghĩa là phải làm một bài trình chiếu bằng PowerPoint, và sử dụng bài trình chiếu đó một cách liên tục trong thời gian giảng dạy. Họ đưa lên từ cái đề mục: Một la mã, hai la mã, cho chữ chạy ra chạy vào, màu đổi màu, nhấp nháy... rồi tìm cách trang trí phông nền cho thật bắt mắt, đưa vào các ảnh động đậy cho bài trình chiếu thêm... sinh động. Thế mới gọi là áp dụng công nghệ thông tin.
Mình nhớ hồi còn học ở trường SP, bản thân cô giáo dạy môn Phương pháp trong trường cũng từng nói về việc đi dự giờ các tiết thi GVDG, cô là một thành viên trong ban giám khảo, và cô đánh giá rất cao những bài giảng điện tử của những giáo viên mà chữ bắn ra bắn vào, đung đưa, kéo qua kéo lại (chắc là cô nghĩ để làm được như vậy là mất công lắm, trình độ phải siêu lắm chứ không biết rằng đó chỉ là một trong các hiệu ứng có sẵn của bản thân chương trình). Rồi những lần chuyên viên phòng về góp ý cho các bài giảng đi thi của giáo viên, cũng quan điểm như vậy, và lại còn chỉ rõ: đã đi thi giáo viên dạy giỏi thì phải xây dựng bài giảng điện tử bằng phần mềm PowerPoint (lại còn chỉ đích danh tên phần mềm mới chết chứ). Thế rồi lại lấy đâu ra việc chấm giáo án thông qua việc xem bài giảng điện tử. Và gọi chung là Giáo án điện tử (nếu không nhầm thì diễn đàn mình cũng đã tốn không ít page view cho chủ đề này). Thì từ đó ra chứ từ đâu ra nữa. Đến cấp trên còn mơ hồ, còn chỉ đạo sai thì giáo viên làm sao làm đúng được?

Khi chuyển sang trường Quốc tế, mình cũng chứng kiến những chuyện nực cười không kém, nhưng là chuyện với PHHS. Khi bộ phận tuyển sinh quảng cáo rầm rộ là trường ứng dụng CNTT hàng đầu trong dạy học, PHHS yêu cầu được biết danh sách các phần mềm dạy học mà trường sử dụng. Tuyển sinh hào hứng thông báo 100% các thầy cô sử dụng thành thạo phần mềm PowerPoint để soạn giảng và ngã ngửa khi PHHS phát biểu một câu: "Tôi đã đi đến nhiều nước và được biết đến nhiều nền giáo dục của các quốc gia, nhưng tôi không hiểu sao ở Việt Nam họ lại dùng PowerPoint để làm công cụ giảng dạy, và tôi phản đối việc dùng PowerPoint để dạy cho con tôi". Lời phát biểu đó của vị PHHS đã làm thay đổi hẳn quan điểm của lãnh đạo nhà trường, và ngay lập tức họ phải ký kết và làm hợp đồng đào tạo với những tổ chức cung cấp phần mềm dạy học. Nhưng nghe đâu giá trị hợp đồng cũng tương đối lớn.

Tóm lại, việc cần làm lúc này để cải thiện được tình hình lạm dụng PowerPoint trong dạy học là phải giới thiệu đến cho các thầy cô các phần mềm chuyên dụng trong việc dạy học. Thế nhưng biết đến là một chuyện, có được nó là chuyện khác. Các nhà trường, các thầy cô giáo liệu có sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua phần mềm dạy học, trong khi cơ sở vật của nhà trường còn nghèo nàn, đồng lương cho giáo viên còn ít ỏi. Cũng đáng suy nghĩ và cân nhắc lắm chứ.

tinhtam
23-03-2010, 10:22
Bạn có thể vào địa chỉ của trang web này để tham khảo bài giảng điện tử của một số môn Toán, Anh ... và tải về các phần mềm được dùng trong Toán học.
http://www.thuathienhue.edu.vn/khaothi/DETHI/tulieubaigiang.htm

LeNgocLinh
23-03-2010, 10:54
Hay quá, cảm ơn quý thầy- cô nhiều. Chính xác điều mình mong muốn được quý thầy- cô chia sẻ là việc UD CNTT vào dạy học môn Toán như thế nào cho hiệu quả. Với các ý kiến thảo luận từ mọi người và các phần mềm quý thầy- cô giới thiệu, mình hiểu được vấn đề rùi http://www.dayhocintel.net/diendan/images/icons/icon7.gif.

3T
23-03-2010, 16:17
Theo mình việc dùng phần mềm nào (đắc tiền hay không đắc tiền) là không quan trọng. Quan trọng là truyền đạt kiến thức như thế nào, có giúp cho học viên tiếp cận nhanh chóng không!

Từng thấy, một thầy giảng viên Toán chỉ dùng cái laptop cổ với duy nhất mỗi Windows kèm theo máy. Lên lớp chỉ dùng mỗi MSPaint và Notepad để giảng dạy. Thầy bảo: Mình lớn tuổi rồi, ngồi xuống đứng lên viết bảng thì mệt quá nên đành dùng máy tính. Hỏi sao thầy không dùng PowerPoint cho tiện, 8 nghìn một đĩa thôi hà, thầy bảo: công cụ chỉ giúp người ta hoàn thành công việc nhanh hơn mà thôi... hơn nữa 8 nghìn đó chỉ là trả công cho người ghi đĩa và cái đĩa, chứ đâu trả cho người tạo ra PPT!
Kể cùng thầy cô một chuyện cũ. Chỉ tiếc là... mình chưa có điều kiện biết nhiều về thầy này!

3T
23-03-2010, 16:34
Bàn về vấn đề này, mình lại nhớ một vài chuyện khác!
- Cách đây không lâu, mình có một khách hàng (có thể gọi là thế!) yêu cầu mình làm một bài trình chiếu. Đáng ra, nếu như bài giảng đó làm bằng Flash thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, đẹp hơn và tốn ít thời gian hơn rất nhiều. Nhưng không, người này bảo: Phải làm bằng PowerPoint (PPT) mới là "giáo án điện tử' chứ! Cuối cùng mình vẫn làm bằng Flash và nhúng vào PPT cho đúng yêu cầu: bài giảng bằng PPT! Nhưng sự cố vẫn xảy ra khi đang trình chiếu thì file flash không chạy, vấn đề là: mình đã dặn là phải chạy thử trên máy đó trước khi lên lớp, nhưng người này nói là thử ở nhà rồi :(
- Một thầy dạy Lý, sắp về hưu rồi. Trước gì vẫn phấn trắng bảng đen, nhưng chẳng biết lý do gì mà năm nay thanh tra dự giờ liên tục. Vậy là nhờ mình làm bài giảng điện tử, sau đó tập dợt bên máy tính trước mấy ngày với quan niệm "tiết dự giờ, thao giảng phải dùng bài giảng điện tử mới... được"!

Về bài giảng điện tử với PPT còn có nhiều thú vị khác. Có dịp sẽ kể hầu quý thầy cô vậy!

LeNgocLinh
23-03-2010, 16:39
Sở dĩ mình đưa ra chủ đề này là vì: Gần đây có hay trao đổi với mấy thầy- cô môn Toán- Lý. Thầy dạy Toán đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề và là thầy dạy giỏi của "phương pháp truyền thống". Tuy nhiên, cho đến hiện nay thì thầy vẫn vô tư bảo vệ phương pháp này. Thầy nói với mình là "mọi lý thuyết chỉ màu xám...", "các thế hệ học sinh cũ của tôi dạy từ trước đến nay chủ yếu theo phương pháp đọc chép sao bây giờ họ vẫn năng động, giỏi giang...". Còn cô giáo Vật lý cũng có nhiều thành tích trong dạy- học thì cho rằng "Có lẽ các môn Xã hội UD CNTT thì tốt hơn, còn riêng môn Vật lý vẫn cứ phấn trắng bảng đen là tốt nhất"!...

Đành rằng hiện tại ta chưa thể thay thế hoàn toàn "phấn trắng bảng đen", vẫn phải kế thừa rất nhiều những cái hay của phương pháp dạy- học truyền thống.... Nhưng mình cứ ấm ức mãi chuyện "Phấn trắng bảng đen" là tốt nhất...

Mình luôn mong muốn hướng tới là: GV biết khai thác lợi thế của CNTT để ứng dụng một cách hiệu quả vào môn học của mình, vì TG vẫn đang đổi thay từng ngày mà !

À, thêm nữa, đúng là hầu như nói đến UD CNTT, ai cũng chỉ nghĩ đến sử dụng Bài giảng PPT thôi à! Hic! Đúng là giao thời dở dở ương ương. Có người còn chưa biết cái USB là gì, nên vấn đề này xem ra vẫn còn phải bàn dài dài mất...

3T
23-03-2010, 17:14
Đành rằng hiện tại ta chưa thể thay thế hoàn toàn "phấn trắng bảng đen", vẫn phải kế thừa rất nhiều những cái hay của phương pháp dạy- học truyền thống.... Nhưng mình cứ ấm ức mãi chuyện "Phấn trắng bảng đen" là tốt nhất...

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều làm cho ta ấm ức lắm cô ạ! Khi mới bước vào cộng đồng giáo viên (mặc dù lúc đó mình chưa là giáo viên), mình gặp nhiều rất nhiều cái để ấm ức, hầu như mỗi ngày đều có thêm những sự việc không vừa lòng! Nhưng rồi dần dần cũng quen, kiểu như "không đau vì quá đau" vậy!

Hiện tại vẫn tồn tại một số quan điểm "hoài cổ", nhiều là khác! Cũng như chuyện cách đây mấy năm, người ta thừa nhận rằng những ưu điểm của WinXP (như không cần driver cho những thiết bị ngoại vi,...), nhưng họ vẫn dùng Win9x vì cho rằng nó ổn định nhất. Nhưng hôm nay thì sao? Lại vẫn những người đó, họ nói rằng WinXP ổn định nhất, Vista, Win7 lắm lỗi (không tương thích phần mềm, không hỗ trợ driver của những thiết bị cũ,...). Nhiều người không chịu dùng office 2007, 2010 vì... đã quen office 2003. Và những chuyện như vậy còn nhiều!
Nhưng chắc chắn một điều: cái mới, cái hay sẽ dần dần đẩy lùi cái cũ, dù con người có muốn hay không! Đó là quy luật tất yếu!
Có người lại nói rằng đó là "ham mới nới cũ". Nhưng theo mình đó là: biết dấn thân, biết xung phong trãi nghiệm!
Nói thêm: À, mình đang trãi nghiệm Windows 7! :P

thangntmk
23-03-2010, 19:32
Sở dĩ mình đưa ra chủ đề này là vì: Gần đây có hay trao đổi với mấy thầy- cô môn Toán- Lý. Thầy dạy Toán đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề và là thầy dạy giỏi của "phương pháp truyền thống". Tuy nhiên, cho đến hiện nay thì thầy vẫn vô tư bảo vệ phương pháp này. Thầy nói với mình là "mọi lý thuyết chỉ màu xám...", "các thế hệ học sinh cũ của tôi dạy từ trước đến nay chủ yếu theo phương pháp đọc chép sao bây giờ họ vẫn năng động, giỏi giang...". Còn cô giáo Vật lý cũng có nhiều thành tích trong dạy- học thì cho rằng "Có lẽ các môn Xã hội UD CNTT thì tốt hơn, còn riêng môn Vật lý vẫn cứ phấn trắng bảng đen là tốt nhất"!...
Mình rất cảm thông với cô LeNgocLinh. Xin kể hai câu chuyện, mong chỉ là chia sẻ, cười khì cho nhau vơi buồn thôi, không có ý phê phán hay thiếu tôn trọng...

· Hồi mình còn học SP, thầy dạy môn Phương pháp giảng dạy có nói đại ý thế này: "Con người, sợ nhất là sự thiếu dịch chuyển và trong đó cái đáng sợ nhất là không dịch chuyển về tư duy!". Thầy Cô nếu có tham gia lớp ITGS chắc vẫn ghi khắc trò chơi "Ba sự thay đổi" nơi người đối diện. Sức ì ai cũng có nhưng chắc cũng cần chiến đấu... chút đỉnh với nó chứ nhỉ :D

· Còn khi mình đi dạy ở vùng xa thành phố, đến nhà vận động phụ huynh cho các em đến lớp học, một người ông đã nói thế này về cháu mình: "Đời ba tui không biết chữ. Đời tui không đi học. Ba nó cũng vậy... Thế mà vẫn lấy vợ, sinh con, sống khỏe và sinh ra chúng nó thôi (!!!)". Bọn mình đuối lý (Hic). May mà anh Hiệu Phó là tay uống rượu có cỡ (đừng hiểu lầm nha, anh ấy không phải "bợm" :D), nên sau khi uống một chầu từ chiều đến khuya, ông thấy "được" quá bèn "Ừ thì cho nó đi học vậy!". Phù...ù...

hungchng
23-03-2010, 22:16
Theo mình việc dùng phần mềm nào (đắc tiền hay không đắc tiền) là không quan trọng. Quan trọng là truyền đạt kiến thức như thế nào, có giúp cho học viên tiếp cận nhanh chóng không!

Từng thấy, một thầy giảng viên Toán chỉ dùng cái laptop cổ với duy nhất mỗi Windows kèm theo máy. Lên lớp chỉ dùng mỗi MSPaint và Notepad để giảng dạy. Thầy bảo: Mình lớn tuổi rồi, ngồi xuống đứng lên viết bảng thì mệt quá nên đành dùng máy tính. Hỏi sao thầy không dùng PowerPoint cho tiện, 8 nghìn một đĩa thôi hà, thầy bảo: công cụ chỉ giúp người ta hoàn thành công việc nhanh hơn mà thôi... hơn nữa 8 nghìn đó chỉ là trả công cho người ghi đĩa và cái đĩa, chứ đâu trả cho người tạo ra PPT!
Kể cùng thầy cô một chuyện cũ. Chỉ tiếc là... mình chưa có điều kiện biết nhiều về thầy này!
Không rỏ Thày này dạy Toán gì mà chỉ cần Notepad và Paint (không dùng bảng) có thể dạy được các ký hiệu toán. Bái phục.

3T
23-03-2010, 23:16
Không rỏ Thày này dạy Toán gì mà chỉ cần Notepad và Paint (không dùng bảng) có thể dạy được các ký hiệu toán. Bái phục.
Thế theo thầy giữa MSPaint và bảng khác nhau chổ nào?

hungchng
06-08-2010, 22:39
Theo tôi, Nếu cơ sở vật chất của trường đã trang bị mỗi phòng học một máy chiếu mà trong giảng dạy toán cho học sinh ta chỉ dùng phấn trắng và bảng đen là phi phạm vô cùng. Ta nên dùng PowerPoint để trình bày chuẩn xác các định nghĩa, định lý, đề bài, bài giải tổng kết. Còn các tiến trình chứng minh, giải từng bước ta vẫn cho học sinh dùng phấn với bảng. Ngoài ra ta nên dùng các chương trình vẽ hình như Geogebra, SketchPad trong hình học phẳng, giải tích. Cabri 3D, GeoSpace cho hình học không gian. Bảo đảm không có hình vẽ trên bảng nào qua mặt các hình từ các chương trình này tạo nên, nhất là các hình không gian.
Nếu trường có trang bị máy chiếu vật thể khi đó ta có thể tổ chức học nhóm trong giờ học và bài làm của các nhóm sẽ được chiếu to lên cho cả lớp xem tức thì.
Nếu trường có Camera, ta có thể quay video lại bài dạy, kết hợp với bài trình chiếu PowerPoint và thông qua Adobe Presenter để xuất bản thành Bài E-learning để upload lên mạng cho nhiều học sinh có thể tự học. v.v...
Và nhiều điều nữa đều bắt đầu từ chữ Nếu có......
http://www.geogebra.org/cms//images/stories/screenshots/screenshot-tangents.png
http://www.geogebra.org/cms//images/stories/screenshots/graphics-view-optimization.png
http://mysite.mweb.co.za/residents/profmd/spsket2.jpg
http://i222.photobucket.com/albums/dd155/nguyenxk/tudien.jpg
http://3.bp.blogspot.com/_UVSqQaYgRes/SFedNlCfjHI/AAAAAAAAAA8/mAPWcksNpT4/s320/geo.gif