PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Làm thế nào để học sinh ghi bài trong tiết học bằng giáo án điện tử?


nguyennga
27-10-2007, 15:59
Hiện nay, các tiết dạy học bằng giáo án điện tử ngày càng trở nên khá phổ biến ở tất cả các môn học, bậc học. Về hiệu quả cũng như một số tồn tại của tiết dạy này đã được nhiều người bàn đến. Ở đây tôi chỉ xin nêu ra một vấn đề để thầy cô chúng ta cùng chia sẻ - đó là sau tiết học, vở của một số học sinh, nhất là học sinh yếu, kém,ngoài tên bài học, các em hoàn toàn để trống. Qua tìm hiểu thì các em nêu ra 2 nguyên nhân lớn là:
-Không biết ghi vào vở như thế nào? Không biết phần nào cần ghi, phần nào không cần ghi, vì thấy nội dung nào cũng quan trọng.
-Các trang trình chiếu nối tiếp nhau quá nhanh nên các em ghi bài không kịp.
Vậy theo các bạn, làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

dovannho
27-10-2007, 21:13
Hiện nay, các tiết dạy học bằng giáo án điện tử ngày càng trở nên khá phổ biến ở tất cả các môn học, bậc học.


Cô có thể nói rỏ hơn đây là tiết dạy bằng giáo án điện tử hay bài giảng điện tử. Đây chính là bài giảng điện tử chứ không phải giáo án điện tử. Cô có thể xem thêm bài này:
http://dayhocintel.org/diendan/showthread.php?t=292


Qua tìm hiểu thì các em nêu ra 2 nguyên nhân lớn là:
-Không biết ghi vào vở như thế nào? Không biết phần nào cần ghi, phần nào không cần ghi, vì thấy nội dung nào cũng quan trọng.
-Các trang trình chiếu nối tiếp nhau quá nhanh nên các em ghi bài không kịp.
Vậy theo các bạn, làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
Đây đúng là 2 nguyên nhân mà các HS không thể ghi bài được trong 1 tiết dạy sử dụng bài giảng điện tử. Nhưng khi dạy bằng bài giảng điện tử giáo viên không nên rời "Phấn trắng, bảng đen". Vì đây là nơi ghi nội dung của bài dạy mà HS có thể ghi lại được và củng cố lại kiến thức trong của bài dạy một cách mạch lạc. Dạy học có sử dụng bài giảng điện tử giáo viên cần chú ý đến các hiệu ứng, màu sắc của bài giảng. Nhiều lúc các HS chỉ chú ý đến hiểu ứng chứ không quan tâm gì đến nội dung.

thaygiaolang
27-10-2007, 21:24
Theo kinh nghiệm của một số GV thì tôi thấy họ soạn sẵn cho HS những phiếu học tập, trong đó có ghi sẵn các kiến thức trọng tâm nhất của bài. Bên cạnh đó là phần chừa trống để HS tự ghi chép thêm. Ngoài ra họ còn biên soạn thêm sẵn một số các câu hỏi thảo luận, các bài tập ... Có GV họ soạn luôn thành 1 cuốn (toàn bộ chương trình) rồi photo cho HS. HS chỉ sử dụng cuốn tài liệu này mà không dùng đến vở.

Ngoài ra GV cũng cần hướng dẫn cho HS cách sử dụng SGK. Những gì đã có trong SGK thì HS đâu cần phải ghi lại mà chỉ cần đánh dấu, ghi chú trong SGK. Đa số HS hiện nay chỉ dùng SGK để đọc mà chưa biết tận dụng SGK thành một tài liệu học tập cho cá nhân

lmx-ngochontue
27-10-2007, 22:33
Rất tán đồng với Thay giaolang, hiện nay tôi thấy sử dụng phương pháp làm phiếu học tập có bỏ trống nhiều nội dung...(Handout), học sinh buộc phải đọc SGK và phải điền vào cho thích hợp. Điều này buộc học sinh 100% phải đọc đi đọc lại nhiều lần ở SGK mới thực hiện được.Thực ra phương pháp này tôi thấy người Nga (Liên Xô cũ) họ đã làm lâu rồi, không có gì mới, nhưng thấy có hiệu quả.

phucnguyen007star
27-10-2007, 22:51
Thưa quí thầy cô .
Để cho HS ghi chép bài theo đúng yêu cầu của giáo viên và đúng nội dung bài học thì giáo viên phải có kí hiệu riêng khi trình bày bài giảng bằng giáo án điện tử .Ví dụ như : Khi cần cho HS viết nội dung kiến thức mới chúng ta biểu hiện bằng << cây bút đang viết >> .
Xin cảm ơn thầy cô .

nguyennga
28-10-2007, 21:29
Cảm ơn các thầy cô đã có những ý kiến chia sẻ rất thiết thực! dovannho nói đúng, mình bị nhầm - đó là các tiết dạy bằng bài giảng điện tử .

kloandn
28-10-2007, 22:15
Các thầy cô có nhiều cách cho HS ghi bài hoặc yêu cầu HS phải nắm được kiến thức, tôi cũng có một ý kiến nhỏ rút ra từ thực tế : Sau mỗi hoạt động của HS, hãy dành một side để chốt lại phần kiến thức cần nhớ (Tiểu kết) và kèm theo một <<cây bút đang viết>> để HS có thể ghi bài !

big_hieu
31-10-2007, 22:20
... Có GV họ soạn luôn thành 1 cuốn (toàn bộ chương trình) rồi photo cho HS. HS chỉ sử dụng cuốn tài liệu này mà không dùng đến vở...


Anh nói vậy chứ ai mà soạn cả cuốn tập cho nỗi.
Theo mình thì trong lúc dạy, nội dung nào trọng tâm mình sẽ có đấu hiệu riêng và quy ước với học sinh đầu giờ học (Không cần lúc nào cũng <<Bàn tay vẫy>>)
Quan trọng là lúc học sinh ghi chép thì mình làm gì, đó mới là cái khó chịu nhất, đặc biệt trong tiết thao giảng. Mình thiết nghĩ cứ mời một vài em đọc lại nội dung đang ghi để tránh bị loãng tiết dạy.

phuongleloi
14-12-2007, 09:31
Khi tiến hành một bài giảng điện tử để đạt được hiệu quả nó phụ thuộc rất nhiều vào cách soạn của giáo viên :
+ Để HS có thể ghi bài đọc thì ta có thể thay đổi màu chữ (Phần nào HS ghi bài thì quy định một màu chữ, phần nào chỉ giảng giải thì ta quy định màu chữ khác) và giáo viên sẽ thống nhất với HS để HS nắm 1, 2 lần thì HS sẽ quen thôi.
+ Khi trình diễn thì thường chữ của mục trước sẽ mất nên ta phải đổi cách soạn lại bằng cách khi muốn chuyển sang vấn đề khác thì trên slide vẫn có mục và ý chính của vấn đề trước đó, chúng ta soạn như vậy thì khi kết thúc bài thì slide cuối cùng sẽ chứa toàn bộ nội dung bài học mà nó không mất đi vẫn như viết trên bảng.

Nhất Điểm Tuyết
23-12-2007, 16:23
chúng ta có thể up file bài giảng lên net trước khi lên lớp, để học sinh có thể xem trước, download, in, photo,... vào giờ học chỉ cần ghi chú thêm vào các tờ lecture notes

HBinh
23-12-2007, 17:22
Bài giảng ĐT cũng như các bài giảng khác, đều phải gắn liền với các hoạt động, vì vậy việc HS ghi bài như thế nào thì có lẽ mỗi GV sẽ có một giải pháp, nhưng theo tôi , ta có thể dừng lại một chút và yêu cầu HS đọc và ghi lại một nội dung quan trọng, cần nhớ -thuộc , đồng thời nội dung đó cũng được đóng khung trên màn hình.

HoanDateh
20-06-2008, 20:48
Khi giảng dạy bằng bài giảng điện tử tôi có một slides thứ hai để quy định màu chữ: Ví dụ như màu vàng thi phần yêu cầu ghi, màu đỏ là câu hỏi...

langbian
07-08-2008, 16:15
đối với sv thì ổn, còn hs thì..........

pvthanhbinh
07-08-2008, 17:05
Việc thiết kế như thế nào để HS ghi được bài là do GV và GV nên suy nghĩ rằng thời gian minh ghi trên bảng mất bao lâu thì cũng sẽ dành chừng đó thời gian cho HS ghi bài. Và tôi cũng thường là quy định bằng màu chữ.
Đối với SV thì ổn còn HS thì cũng ổn luôn nếu các em đã làm quen.
Tôi dạy Tin học hoàn toàn bằng bài giảng điện tử, tôi thấy các em đã quen nên ghi bài vẫn bình thường

voanh78
14-08-2008, 19:31
Theo tôi thì đã giảng bằng bài giảng điện tử thì đòi hỏi học sinh phải tự ghi chép bài học của mình. Vì thế phương pháp soạn phiếu học tập như trên là phương pháp khả thi nhất vì như vậy học sinh có thể biết được mình cần ghi những gì để học tập. Đồng thời, trong lúc giảng như thế, những kiến thức nào là cần thiết phải ghi, thầy cô nên để thời gian trình chiếu dài hơn một chút đồng thời nhấn mạnh lại nhiều lần với mục đích cho các em chú ý bài phải ghi và cũng là giúp các em nhớ bài tại lớp với phương pháp lập lại và nhấn mạnh này.

THUYLIEN
14-08-2008, 20:02
Còn kinh nghiệm của tôi thì phần nào GV có ý đồ cho HS chép vào vở thì slide đó tôi tạo hiệu ứng xuất hiện cây bút đang viết (hình động). Dĩ nhiên ngay từ đầu năm tôi đã qui định cho HS biết về điều này.

hungchng
01-09-2008, 15:03
Theo cá nhân tôi khi GV dùng các phương tiện tin học vào giảng dạy thì tương ứng HS cũng phải có phương tiện tin học để học tập, nghĩa là khi GV đã dùng laptop và projector cùng bài dạy bằng powerpoint thì HS cũng có laptop và khi đó việc ghi chép bài học không còn đặt ra nữa. Còn trong tình hình hiện nay để dạy cùng với phương tiện tin học ta có thể kết hợp Bảng đen + phấn để trình bày những gì học sinh cần ghi, còn projector để chiếu những gì mà ta không thể ghi lên bảng được. Tránh những tiết dạy chỉ chiếu lên màn chiếu không.

Ngoisaoxanh
05-10-2008, 22:36
Thưa các thầy cô, em xin đóng góp một ý kiến trong vần đề này. Bản thân em cũng đã từng được nghe giảng bằng giáo án điện tử cả pt và đh, và em thấy thực sự rất khó khăn trong việc ghi chép bài. Vì thời gian dừng lại cho các slide không nhiều. Chưa kể chúng em lại bị phân tán, rồi còn kèm theo cả khả năng đọc lướt nhanh những thông tin nữa.
Thời gian gần đây, em có tìm hiểu thông tin về Bản đồ tư duy, để chọn đề tài khóa luận. Thì em có được biết một thông tin thú vị. Đó là chúng ta có thể ghi chép lại các bài giảng giáo án điện tử bằng một bản đồ tư duy. Em thấy đây là một cách làm khá là hay, bởi với bản đồ tư duy ta có thể ghi lại được những nội dung chính trọng tâm, dựa trên những từ khóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây em chưa có điều kiện để thực tập ứng dụng này của Bản đồ tư duy, nên chưa biết nó có những ưu nhược điểm gì? Và nó có thực sự có hiểu quả đối với việc ghi chép khi nghe giảng bằng giáo án điện tử không?

Invalid-password
06-10-2008, 00:30
Đây đúng là vấn đề cần phải quan tâm bởi trong năm học 2008-2009 này là năm ứng dụng CNTT trong công tác giáo dục. Vì vậy là các thầy cô giáo chúng ta không chỉ quan tâm đến vấn đề học sinh học và tiếp thu bài thế nào mà chúng ta còn cần quan tâm đến việc dạy như thế nào, phải đầu tư bài giảng thế nào cho phù hợp với bộ môn của mình, nhưng đôi khi sử dụng giáo án điện tử liệu có đem lại hiệu quả hơn so với 1 tiết dạy theo phương pháp truyền thống? Có hay không những giáo viên thể hiện bài giảng bằng phương pháp trình chiếu giáo án điện tử chỉ để thay cho việc trình bày lên bảng?

suongphonui
06-10-2008, 16:21
Theo tôi, nếu dùng máy chiếu chỉ để chiếu chữ chạy qua chạy lại cho đẹp thì đừng nên chiếu. Làm như vậy chúng ta đã chuyển từ đọc chép sang chiếu chép thì có tác dụng gì đâu? Có đổi mới gì đâu? Mà đúng như cô Nga nói là hs ko ghi được gì cả.
Thiết nghĩ rằng, khi dùng máy chiếu ta vẫn kết hợp với phấn và bảng. Cái nào cần ghi ta cứ ghi từ từ cho hs cùng ghi. Cái nào cần hs nhìn thì ta chiếu (tranh ảnh, đoạn phim, đồ thị động, mô hình thuật toán, bài tập trắc nghiệm,...), cái nào cần nghe thì ta mở băng... như vậy sẽ thiết thực hơn. Có áp dụng CNTT một cách hợp lý vào những lúc cần thiết, không lạm dụng.

namdat
06-10-2008, 19:06
Em thì thống nhất màu chữ cho học sinh ngay từ đầu năm (màu nào thì ghi bài, màu nào thì không ghi). Học sinh cứ theo đó chép bài thôi.

BANH
12-10-2008, 12:49
Quan trọng là lúc học sinh ghi chép thì mình làm gì, đó mới là cái khó chịu nhất, đặc biệt trong tiết thao giảng. Mình thiết nghĩ cứ mời một vài em đọc lại nội dung đang ghi để tránh bị loãng tiết dạy. mình nghĩ là giáo viên phải đọc những ý chính cho học sinh ghi vào vở, lúc đó học sinh chép bài và giáo viên cũng có việc để làm và còn khắc sâu thêm bài học, giáo viên dự giờ cũng phải viết theo , tiện cả đôi đường

HoanDateh
12-10-2008, 13:27
Tôi thì dạy tin học toàn bộ bằng máy chiếu nên quy định cho học sinh phần nào ghi thì quy định màu chữ nào, phần hỏi học sinh thì là màu chữ nào... để học sinh biết ghi và biết dừng đúng thời điểm.

saurau
12-10-2008, 13:42
Khi dự giờ giáo viên có sử dụng gáo án điện tử ,Tôi thấy thầy cố vẫn cho ghi bình thường theo dàn bài của thầy cô ở phần nhận xét hoặc tóm tắt .Việc ghi bài trong những tiết dạy như thế này phụ thuộc vào qui định hoặc kỹ thuật dạy học của thầy cô bộ môn đó .Để việc ghi bài của học sinh đạt hiệu quả thì nên có sự bàn bạc trong tổ nhóm bộ môn,thống nhất cho học sinh ghi những gì ?Để việc cho học sinh ghi bài đạt yêu cầu tổ bộ môn nên tổ chức các chuyên đề,thao giảng và dự giờ lẫn nhau để học tập chia sẻ kinh nghiệm về việc cho học sinh ghi bài vào vở như thế nào ?

BANH
12-10-2008, 13:45
Tôi thì dạy tin học toàn bộ bằng máy chiếu nên quy định cho học sinh phần nào ghi thì quy định màu chữ nào, phần hỏi học sinh thì là màu chữ nào... để học sinh biết ghi và biết dừng đúng thời điểm.
Tôi nghĩ làm như bạn cũng hay, tôi cũng dạy Tin , cũng thường xuyên dạy bằng máy chiếu nhưng trong các tiết thao giảng thì lúc nào cũng có góp ý về ghi bài của học sinh, thời gian học sinh ghi bài thì giáo viên làm gì, nếu để thời gian ít quá thì hs chép không kịp bài

hoangdieu123
10-11-2008, 21:52
Rất tán đồng với Thay giaolang, hiện nay tôi thấy sử dụng phương pháp làm phiếu học tập có bỏ trống nhiều nội dung...(Handout), học sinh buộc phải đọc SGK và phải điền vào cho thích hợp. Điều này buộc học sinh 100% phải đọc đi đọc lại nhiều lần ở SGK mới thực hiện được.Thực ra phương pháp này tôi thấy người Nga (Liên Xô cũ) họ đã làm lâu rồi, không có gì mới, nhưng thấy có hiệu quả.
Thầy có thể chia sẻ lên đây một vài phiếu để mọi người tham khảo không? Tôi thấy cách này có vẻ hay đấy nhưng chỉ sợ khó quá thì không bao quát được đối tượng học sinh.

duong649
09-03-2009, 09:55
chúng ta có thể up file bài giảng lên net trước khi lên lớp, để học sinh có thể xem trước, download, in, photo,... vào giờ học chỉ cần ghi chú thêm vào các tờ lecture notes
Ýtưởng hay nhưng tính khả thi với học sinh đại trà thì quá thấp, kể cả học sinh ở thành phố.

duong649
09-03-2009, 10:07
Cách để Hs ghi bài khi giảng bằng bài giảng điện tư quả là nan giải. Hiệu quả của nó phụ thuộc vào cách thiết kế của giáo viên, ngoài ra còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức, khả năng ghi chép của học sinh. Do đó cần có:
1. Quy ước giữa thầy và trò (về sự chuẩn bị, kí hiệu nội dung chính cần ghi vào vở ...)
2. Sự hỗ trợ của bảng den và phấn trắng.
3. Thiết kế các slide tổng hợp để Hs thấy được sự logic của từng mục trong bài học.
4. Kết hợp phiếu học tập và SGK.

gdtue
09-03-2009, 10:52
Tôi cho rằng khi giảng dạy bằng giáo án điện tử, GV nên cho HS phát biểu truớc rồi sau đó hãy trình chiếu những nội dung chính cho HS xem. Từ đó các em sẽ dễ dàng theo dõi và ghi chép vào vở. Tất nhiên là GV phải quán triệt những vấn đề này trước với học sinh.

thiennhien
19-04-2009, 03:36
Tôi đã từng dạy rất nhiều tiết bằng bài giảng điện từ. Vấn đề cô nguyennga đưa ra trước đây tôi cũng đã từng suy nghĩ nhiều tuy nhiên về sau tôi có cách này và nhận thấy đã khắc phục được hiện tượng nói trên đồng thời là cho bài giảng có tính logic hơn.
Thế này nhé, trước khi bắt tay vào thiết kế bài giảng điện tử cho một bài học cụ thể chúng ta cần lập nên một slide chính (mẹ). Slide này sẽ thể hiện tất cả các đề mục, nội dung (gồm các ý lớn, các ý nhỏ) như phần chúng ta thường ghi bảng đen. Sau khi hoàn thành slide chính chúng ta bắt đầu thiết kế các slide phụ thể hiện các nội dung cụ thể (câu hỏi - trả lời; hình ảnh, sơ đồ, phim, bản đồ ...). Sau khi đã tạo xong chúng ta sử dụng các nút liên kết (Hyperlink) từ các đề mục, ý lớn, ý nhỏ của trang chính đến các trang phụ tương ứng. Ở các trang phụ ta cũng đặt nút liên kết để quay trở về trang chính. Khi trình chiếu ta cho hiển thị các thứ tự các nội dung theo lớp lang đã thiết kế. từ bảng chính cho hiển thị tiêu đề, đề mục rồi liên kết đến các trang phụ có nội dung cụ thể. Sau khi truyền đạt một nội dung ta cho quay về trang chính để hiển thị nội dung cơ bản. Bảng chính sẽ xuất hiện nhiều lần tạo cho học sinh có thời gian để ghi chép nội dung cơ bản theo một hệ thống dựng trước.

huynhtanthong
20-04-2009, 05:09
Rào trước! qua thực tiển thông thường Giáo viên vận dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy có 3 giai đoạn (3 giai đoạn này mình tự kết luận qua thực tiển)

Giai đoạn 1: (Giai đoạn sơ khai) Sử dụng hiệu ứng cầu kì
Giai đoạn 2: (Giai đoạn phát triển) Khắc phục những nhược điểm giai đoạn 1 nhưng nội dung bài giảng có bố cục chưa phù hợp. Vừa chứa nội dung ghi bài của học sinh và các câu vấn đáp, lời giải thích của giáo viên.

Giai đoạn 3: (Giai đoạn hiệu quả) Phối hợp hài hòa giữa các phương pháp dạy học với trình chiếu (GV mới vận dụng thường gặp khó chỗ này). Nội dung trình chiếu hiện nay có 2 trường phái.

Trường phái 1: Nội dung slide là nội dung học sinh ghi bài, bảng đen là bảng phụ

Trường phái 2: Nội dung slide là bảng phụ, bảng đen là nội dung ghi bài của học sinh. Khi nào có hình ảnh minh họa, các video, biểu đồ,... thì mới trình chiếu.

(hai trường phái này không thể tách rời phấn trắng bảng đen - Xem CNTT là phương tiện dạy học)

Theo mình nghĩ bạn đang ở giai đoạn 2, xin đề xuất giải pháp để học sinh ghi bài (Lưu ý các em nhìn lên slide mới ghi bài -> do đó ghi bài lâu hơn các PP dạy học khác)

- Bạn xem lại nội dung slide có thừa không? cần xúc tích, không quá nhiều chữ, các câu hỏi nhỏ hãy bỏ nó đi sẽ góp phần không cháy giáo án (Nếu gần hết giờ có nó thì mệnh!, nếu còn giờ ta có thể hỏi bổ sung bằng phát vấn)

- Qui ước học sinh ghi bài ở màu chữ, hay màu nền đã qui định (thống nhất các ý kiến của các thành viên);
- Thời gian học sinh ghi bài, bạn hãy đọc lại và nhấn mạnh trọng tâm.

betyedien
21-04-2009, 08:20
Tôi có thắc mắc như thế này
- Tại sao phải bắt các em ghi bài? Khi mà các bài trình chiếu, bài giảng của thầy/cô có nội dung y chang sgk (đố dám ghi khác)
- Sao không cho các em xem trước và gạch dưới những nội dung cần thiết trong sgk dưới sự gợi ý của GV trước khi tham gia bài học mới?
- 1 tiết học, nếu ghi chép đầy nội dung đã mất 2/3 thời gian, tại sao ta không làm cách khác để học sinh có điều kiện đào sâu kiến thức, nắm chắc bài học hơn và thuộc bài tại lớp?

huynhtanthong
22-04-2009, 05:20
- Nếu không ghi bài! mẹ hỏi hôm nay con học gì? lấy tập ra mẹ xem? thì học sinh khó thiết phục được mẹ; hơn thế nữa 1 lần ghi bài là 1 lần học, học sinh viết học sinh xem dễ học bài hơn.

- Đâu có thầy giáo nào bên hết SGK lên các slide đâu anh ạ, nếu có thì thầy ấy cần xem lại tính sư phạm của mình.

thiennhien
22-04-2009, 20:03
Theo tôi, giáo viên phải giúp học sinh ghi được cấu trúc bài học theo một hệ thống chính xác và khoa học để từ đó về nhà học sinh có thể kết hợp vở ghi và SGK để nắm bài. Tôi không tán đồng việc học sinh ghi tất cả như SGK cũng không tán đồng cách "chẳng cần ghi chép". Điều khó nhất là hình thành kết cấu bài học theo tính hệ thống và khoa học. Qua dự giờ tôi thấy nhiều giáo viên còn hạn chế trong khâu này.
Thầy cô có thể theo đường link dưới đây để tham khảo một giáo án của tôi. Nhớ cho ý kiến nhé ! cảm ơn !

huynhtanthong
23-04-2009, 05:23
Xin có vài dòng gửi thầy thiennhien THCS Lý Tự Trọng Tp Huế.
Trước hết mình là giáo viên Tin học do đó kiến thức, phương pháp dạy Lịch Sử thì mình không biết, Mình có xem bài 27 (tiết 25) xin có các ý kiến nếu có gì phật lòng hay chưa chính xác thầy cũng thông cảm!

- Về kiến thức: Mình xin hỏi thêm phần kiểm tra bài cũ có hỏi: "Quân dân ta ....." sau thấy đáp án có quân ta không thấy phần dân ta?

- Về phương pháp: Rất khó góp ý.
+ Qua câu hỏi kiểm tra bài cũ nên dùng câu hỏi: Để giữ vững ..... quân ta ...
+ Câu hỏi slide 6 còn dư từ: " Nhận xét tình hình ..." bỏ cụm từ "em có nhận xét gì" đối với câu hỏi này phần đáp án mình chưa hài lòng lắm. Về chính trị: "Phong trào phản đối "cuộc chiến tranh bẩn thỉu của nhân dân Pháp ..." dễ gây hiểu nhằm . Đổi lại là : "Nhân dân Pháp phản đối cuộc chiến tranh bẩn thỉu .."
+ Phần học bài cũ: " - Nắm ....", "Trình bày ...." Định hướng ....": Cần ghi rõ ràng hơn (Biết, hiểu, vận dụng). Ý 3 hơi khó học sinh THCS
+ Chuẩn bị bài mới hơi nặng không?

- Về thiết kế slide: (Mình xếp bạn vào giai đoạn 3, trường phái 1
+ Slide 1: không hiểu ý đồ sư phạm là gỉ?
+ Màu sắc: thể hiện chưa bắt mắt và họp lý (hạn chế dùng màu đỏ
+ Cở chữ: hợp lí
+ Nội dung slide: slide 8 cần tách ra thành 2 slide

+ Hiệu ứng?
+ Hình, phim minh họa?
+ Nội dung ghi bài của học sinh: rõ ràng.
- Tiến trình: ?

Mình không tải vì thấy 20.9 MB do dó các ý trên có thể không chính xác.

kieungalethi
23-04-2009, 19:38
Xin tham gia ý kiến . Đây cũng là vấn đề mà các bạn trường tôi quan tâm. Theo tôi thì, khi thiết kế , chúng ta nên đặt một slide chính gồm tiết, tựa bài và trình tự bài giảng để học sinh theo dõi ghi bài.
Trong quá trình dạy, giáo viên phải trở đi trở lại slide chính này và để học sinh ghi. Đương nhiên, nội dung phải hết sức cô đọng để toàn bộ bài giảng nằm trong slide đó. Tôi thấy nhiều thầy cô làm rất tốt điều này, mời thầy cô tham khảo một giáo án mà tôi sưu tầm được .

thiennhien
28-04-2009, 04:28
Cảm ơn thầy huynhtanthong vì đã góp ý và nhận xét. Tôi cũng có một vài điều phản hồi:
+ Điểm thứ nhất, trên tinh thần tôi chỉ đưa ra mô hình để quý thầy cô xem xét và góp ý, còn về mặt kĩ thuật, màu sắc, và tính thẩm mĩ thì tuỳ thuộc người thiết kế. Rất cảm ơn thầy vì đã nhắc nhở một số điểm về mặt từ ngữ.
+Điểm thứ hai, theo ý đồ của tôi, slide đầu tiên có chức năng dẫn dắt học sinh vào môi trường học tập bộ môn, có thể sử dụng một biểu tượng hay một câu nói của danh nhân để tạo động cơ học tập. Nói thật, tôi kị nhất là lời chào hỏi hoặc đưa tên người giảng dạy lên slide đầu tiên. Nó chẳng có tác dụng gì cả đồng thời lại là một điều gì đó mang tính phô trương, vô ích

gdtue
28-04-2009, 04:51
Để HS ghi được bài qua tiết dạy áp dụng CNTT là do quy ước của mỗi giáo viên. Nhưng dù sao đi nữa thì cũng phải cho HS ghi chép để có cái mà học, để nắm kiến thức khi bước vào bài tiếp theo.

dakpo
28-04-2009, 14:30
Với học sinh thành phố thì khác nhưng đối với học sinh vùng sâu vùng xa hay là dân tộc thiểu số đây là một vấn đề nan giải

nguyennga
30-07-2009, 17:13
mình nghĩ là giáo viên phải đọc những ý chính cho học sinh ghi vào vở, lúc đó học sinh chép bài và giáo viên cũng có việc để làm và còn khắc sâu thêm bài học, giáo viên dự giờ cũng phải viết theo , tiện cả đôi đường
Làm như thế liệu có phải là chính ta lại rơi vào phương pháp truyền thống: Đọc-Chép không?

Chien
30-07-2009, 20:23
Làm thế nào để học sinh viết bài trong tiết dạy giáo án trình chiếu?
Đơn giản: phát cho mỗi học sinh một cây viết và một cuốn vở, rồi ra lệnh: viết bài đi http://www.dayhocintel.net/diendan/images/icons/icon10.gif
------------------------------------
Theo tôi thì tiết dạy GATC vẫn giúp HS ghi bài đầy đủ bằng các phương án sau:
1/ Dùng bảng truyền thống khi chốt vấn đề. Trình chiếu chỉ sử dụng khi tìm hiểu bài (Thí nghiệm, thuyết minh, ví dụ, phân tích, thảo luận...). Sau mỗi mục, mỗi thao tác, đến phần chốt vấn đề thì GV ghi ra bảng. Việc ghi ra bảng theo tôi là không nên xem nhẹ vì nó vừa giúp HS thấy được cách thức làm việc, tiến trình làm việc và còn giúp GV trong việc... thả dáng khi viết http://www.dayhocintel.net/diendan/images/icons/icon10.gif
2/ Không dùng bảng truyền thống. Chúng ta có thể dùng liên kết slide để đến 1 slide có nội dung cần ghi. Sau thao tác này, GV lại có thể quay lại bằng liên kết để tiếp tục phần tìm hiểu nội dung tiếp theo.

BANH
31-07-2009, 20:44
Làm như thế liệu có phải là chính ta lại rơi vào phương pháp truyền thống: Đọc-Chép không?
Thì chúng ta đâu có phủ nhận phương pháp dạy học truyền thống. Tôi nghĩ mình nên kết hợp phương pháp truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại sao cho đạt kết quả dạy học cao nhất. Đúng là khó thật, mỗi người mỗi cách vì vậy chúng ta phải tìm ra cách hay nhất, không thì sau mỗi tiết dự giờ lại nhiều ý kiến bàn cãi, không biết đến bao giờ mới thống nhất được đây.

ngkhac
08-12-2009, 19:56
nếu soạn lại hết chương trình, thì tiền tai liệu ai tra, chẳng lẻ Hs lại phải bỏ tiền ra mua một phiên bản SGK?! chua thiet thực lắm.
Theo toi nghĩ thì minh nen quy uoc cho HS khi nào thầy dùng màu đỏ ( có thể màu khác) là các em ghi vào tập nội dung đó.

mickey
12-12-2009, 11:55
em nghĩ dùng phương án 1 của thầy Chiến là phương án khá ổn!
1/ Dùng bảng truyền thống khi chốt vấn đề. Trình chiếu chỉ sử dụng khi tìm hiểu bài (Thí nghiệm, thuyết minh, ví dụ, phân tích, thảo luận...). Sau mỗi mục, mỗi thao tác, đến phần chốt vấn đề thì GV ghi ra bảng. Việc ghi ra bảng theo tôi là không nên xem nhẹ vì nó vừa giúp HS thấy được cách thức làm việc, tiến trình làm việc và còn giúp GV trong việc... thả dáng khi viết
ta chỉ nên trình chiếu khi tìm hiểu bài (Thí nghiệm, thuyết minh, ví dụ, phân tích, thảo luận...).

lehanh
22-12-2009, 23:04
Phương pháp của thầy Chiến cũng là một vấn đề đang được tranh luận, bởi nhiều giáo viên cũng thực hiện như vậy nhưng lại thành vừa ghi bảng, vừa ghi máy chiếu

levinhdac
03-01-2010, 21:03
Đơn giản thôi.
- Phải quy ước với học sinh ghi cái gì?
1. tên bài
2. tiêu đề
3. Trước các nội dung cần học sinh ghi đặt thêm hình cây bút.

tranthu
04-01-2010, 15:12
Tôi nghĩ với một bài dạy không nên bắt học sinh ghi quá nhiều, nhất là những vấn đề đã được sách giáo khoa nói quá rõ ràng. Vấn đề là chúng ta làm sao để cho học sinh rõ được những vấn đề mà SGK nói tới - luôn kèm những kiến thức mở rộng để bài giảng phong phú hơn. Với chuyên ngành môn tin học của tôi thì GAĐT là phần không thể thiếu. Nhưng đúng là tôi đồng ý với cách của thầy Chiến, chúng ta chốt những vấn đề trọng tâm lên bảng để học sinh biết phải ghi những phần nào. Còn phần máy chiếu chỉ là củng cố nội dung và mở rộng. Hãy hướng dẫn học sinh cách đọc bài trước ở nhà, và tiết học ở lớp chúng ta sẽ có thời gian thảo luận và nắm bắt vấn đề một cách chắc chắn hơn.

phamtung
04-01-2010, 21:08
theo tôi thì nên quy ước màu chữ xanh(hoặc màu khác) thì ghi vào vở, và sau mỗi phần thì lưu lại như bài sau phần ví dụ sau.

lehanh
05-01-2010, 21:17
tôi cũng thấy rằng việc ghi bảng giúp các em nắm bài tốt hơn. Còn nếu như ghi KT trên máy chiếu thì tôi thường chia slide thành hai cột (như bảng). Một cột HS ghi và một cột là VD hay bài tập khắc sâu