PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Giáo án điện tử là gì?


CoSin
12-11-2007, 16:04
tôi xem mục này (giáo hay bài giảng?) nhiều lần. có rất nhiều thầy cô trả lời rất đúng (theo ý tôi) tuy nhiên tôi còn phân vân 3 câu hỏi sau:
1. giáo án là gì?
2. giáo án điện tử là gì?
3. bài giảng điện tử là gì?
nhờ nhiều thầy cô giúp đỡ.
(tôi rất cảm ơn nếu thông được 3 câu hỏi này)

thaygiaolang
12-11-2007, 17:44
Theo ý của tui thì :

Giáo án là kế hoạch thực hiện 1 tiết dạy.
Giáo án điện tử là giáo án được soạn bằng máy vi tính (thay vì soạn trên giấy)
Bài gảng điện tử là bài giảng có sử dụng công cụ hỗ trợ là máy vi tính.Chẳng biết có đúng không nữa.

HoNgDon
12-11-2007, 18:00
tôi xem mục này (giáo hay bài giảng?) nhiều lần. có rất nhiều thầy cô trả lời rất đúng (theo ý tôi) tuy nhiên tôi còn phân vân 3 câu hỏi sau:
1. giáo án là gì?
2. giáo án điện tử là gì?
3. bài giảng điện tử là gì?
nhờ nhiều thầy cô giúp đỡ.
(tôi rất cảm ơn nếu thông được 3 câu hỏi này)

Tôi cũng đã đọc, đọc kỹ những gì bạn đọc về vấn đề này. Bạn cứ hiểu theo cách bạn muốn hiểu. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các từ đó mà không phải phân vân, hãy tìm cho ra cha đẻ của các từ, từ ghép đó mà hỏi là tốt nhất . Bất kì câu trả lời nào bạn nhận được từ nhiều phía khác nhau thì cũng chỉ là suy nghĩ chủ quan của người trả lời mà thôi. Tôi thì... cứ sống, làm việc như xưa nay tôi vẫn làm, không quan tâm ai đặt ra các từ đó và ý nghĩa của chúng ra làm sao. Khi nào chúng ta có một Hàn lâm viện và có định nghĩa cho các từ đó thì tôi mới tin là các từ, từ ghép đó có ý nghĩa đáng quan tâm.

big_hieu
12-11-2007, 21:10
Quan trọng là sử dụng như thế nào cho hiệu quả, đừng cố hiểu nó là gì.
Tôi đồng ý với ý kiến của thaygiaolang

CoSin
12-11-2007, 23:43
Theo ý của tui thì :

Giáo án là kế hoạch thực hiện 1 tiết dạy.
Giáo án điện tử là giáo án được soạn bằng máy vi tính (thay vì soạn trên giấy)
Bài gảng điện tử là bài giảng có sử dụng công cụ hỗ trợ là máy vi tính.Chẳng biết có đúng không nữa.
Vậy khi lên lớp ta cần có những gì?
(xin cảm ơn thây, cô góp ý)

linhthaodn
13-11-2007, 06:54
Trước tiên tôi đồng cảm với sự trăn trở của Cosin, nhưng tôi đồng ý với sự trả lời của Thầy giáo làng, với chúng ta những vấn đề như thế, sự trăn trở của bạn, trả lời như vậy, không giải quyết cho bạn ổn thỏa. Bạn biết nhiều câu hỏi tại sao của cuộc sống vẫn không được trả lời. Tôi vẫn thích bài phân tích của bạn nhưng chuyện đó ít ra Quốc hội mới giải quyết được. Chúc bạn sức khỏe, may mắn vì bạn đã có tấm lòng với mọi người.
Thân ái:)

HoNgDon
13-11-2007, 07:31
Vậy khi lên lớp ta cần có những gì?
(xin cảm ơn thây, cô góp ý)
Chúng ta cần lên lớp với nhiều thứ lắm bạn ạ, kể ra không hết đâu. Tuy vậy tôi cũng xin nêu một vài điều: người thầy khi lên lớp cần có một tấm lòng, có tinh thần trách nhiệm cao, có tình thương yêu học sinh, có bản lĩnh sư phạm, có chuẩn bị tốt về nội dung và phương pháp, có kế hoạch thực hiện tiết dạy tốt, rồi thì là thế giới quan, nhân sinh quan...và đủ thứ những đức tính khác nữa...
Tuy vậy tôi cũng hiểu được ý bạn muốn gọi một cách chuẩn xác tên cái mà mình viết hay gõ trên máy và mang theo trên tay để vào lớp, mọi người gọi thế nào thì mình cứ gọi thế đó cho mọi người hiểu bạn là được.

Trung_TH
26-01-2008, 14:09
Theo toi thi toi quan tam den chat luong hoc sinh minh day nhu the nao?
Cac van de con lai hay de cho can bo Phong Gd, So giao duc quan tam va dua ra trong mot cong van nao do

betyedien
27-01-2008, 07:38
Theo toi thi toi quan tam den chat luong hoc sinh minh day nhu the nao?
Cac van de con lai hay de cho can bo Phong Gd, So giao duc quan tam va dua ra trong mot cong van nao do
- Không phải là chất lượng học sinh như thế nào, mà là cách em học sinh đó chiếm lĩnh tri thức đó ra sao. Tri thức đó do một hay một nhóm học sinh cùng nhau tìm hiểu và lĩnh hội được dưới sự hướng dẫn của thầy cô (cách mới) hay là do thầy cô mớm cho (cách cũ).
- Giáo án, hay hồ sơ bài dạy phải thể hiện rõ quan điểm trên, do đó mới có topic này để mà tranh luận.

DinhHoa-TP
01-09-2008, 07:34
Theo mình, giáo án là thiết kế một tiết dạy để lên lớp sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Giáo án điện tử là giáo án có sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử để tăng cường hiệu quả. Khi thực hiện giáo án điện tử kèm theo các thiết bị hỗ trợ trên lớp học thì đó là bài giảng điện tử. Bài giảng này không nhất thiết phải tuân theo 100% giáo án mà có thể thay đổi tùy đối tượng, hoàn cảnh.
Mình cũng sẽ không đặt nặng vấn đề giải thích thuật ngữ. Mình chỉ cố gắng làm sao việc dạy của mình đạt hiệu quả cao nhất, học sinh được hưởng lợi nhiều nhất!

BANH
02-09-2008, 15:36
Tôi thấy chủ đề này thảo luận sôi nỗi quá, theo ý kiến chủ quan của tôi thì " Tùy vào điều kiện thực tế và yêu cầu cụ thể của từng trường, từng phòng giáo dục và từng Sở, Với tôi thì lên lớp phải có giáo án viết bằng tay ( không cho đánh máy, còn thêm GAĐT hay gì gì đó thì càng tốt) , điều kiện cần thì phải có còn điều kiện đủ thì tuỳ.

thangntmk
02-09-2008, 19:07
Mình chỉ xin góp thêm thông tin. Vừa rồi mình có tham dự Hội thảo trực tuyến về CNTT trong Giáo Dục (tháp tùng sếp thôi :)), nghe thầy Quách Tuấn Ngọc (Cục CNTT-Bộ GDĐT) khẳng định: "... phát biểu: GAĐT là bài PowerPoint -> SAI..."

"Một số thuật ngữ cần lưu ý:
- Giáo án (lesson plane) là kế hoạch lên lớp của giáo viên cho một bài dạy, tiết giảng;
- Bài trình chiếu là bài soạn từ các phần mềm trình chiếu như MS PowerPoint, Impress của Open Office.
- Bài giảng điện tử hoặc bài học điện tử được soạn từ các phần mềm e-Learning, để người học có thể tự học, có đầy đủ cả kiểm tra đánh giá, trao đổi với giáo viên qua mạng.
Cần tránh dùng khái niệm giáo án điện tử để chỉ các bài trình chiếu PowerPoint."

(Trích bài tham luận "Bước đột phá ứng dụng CNTT trong Giáo dục" của thầy Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GDĐT, Hà Nội ngày 29/08/2008)

pvthanhbinh
04-09-2008, 19:22
Bài giảng điện tử đơn giản có thể là một đoạn văn bản, một tệp âm thanh, hình ảnh, một bài trình chiếu hay cũng có thể là một bài giảng multimedia (có thể kết hợp nhiều đoạn văn bản, âm thanh, hình ảnh) được tạo ra giúp giáo viên sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả bài dạy.
Chúng ta nên phân biệt rõ một số thuật ngữ:
- Giáo án: là kế hoạch lên lớp của giáo viên. (lesson plan)
- Bài trình chiếu (presentation).
- Cua học (tiếng Anh: course, tiếng Pháp: cour) là dãy hoạt động giảng dạy liên quan đến một môn học của một giáo viên xác định, trong một khung thời gian và địa điểm nhất định, nhằm cung cấp cho người học một văn bằng chứng chỉ.
- Một khoá học có thể có nhiều cua học.

Công cụ tạo bài giảng điện tử
Công cụ tạo bài giảng điện tử (Authoring Tools) là các phần mềm công cụ trợ giúp việc tạo nội dung học tập một cách dễ dàng như là: Powerpoint, Word, eXe, LectureMAKER, Hot Potatoes…Các công cụ tạo bài giảng có thể được chia thành các nhóm:
- Công cụ soạn thảo bài giảng thông thường (dạng văn bản),
- Công cụ mô phỏng/giả lập,
- Công cụ kiểm tra và đánh giá,
- Công cụ tạo bài trình bày multimedia.
- …

Quách Tuấn Ngọc - Cục CNTT

cuongcp8103
25-09-2008, 01:57
Chúng ta còn nghèo mà năm nay là năm ứng dụng CNTT của ngành vậy mà nghĩ tới cảnh phải lếch thếch vác cái máy chiếu lên lớp thật mệt các thầy à chưa kể có hôm phải dùng máy chiếu vật thể nó nặng chết khiếp. Nên làm cho các đồng nghiệp ngại dạy bằng phương pháp này các thầy à.

toviet
01-10-2008, 21:37
Theo tôi năm học này là năm ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng không phải ứng dụng công nghệ thông tin là phải giảng giáo án điện tử, chúng ta có thể sử dụng công nghệ thông tin vào phục vụ các việc khác trong việc soạn giảng, như tôi dạy môn Lý, tôi thấy chúng có thể sự dụng công nghệ thông tin vào việc hỗ trợ các việc giảng dạy như chiếu như hiện tượng, mô tả thí nghiệm ảo... không phải cứ nói ứng dụng công nghệ thông tin là phải giảng giáo án điện tử.

phương thy
13-10-2008, 15:18
Cho Phương Thy hỏi thêm: Giáo án soạn máy vi tính ( bằng Word) phải in ra giấy, thì sao ạ?