PDA

Xem phiên bản đầy đủ : TKB 5.0 - Bài 1: Cách tổ chức của chương trình


admin
21-11-2007, 11:05
Giới thiệu:

Xếp TKB trong các trường học là một việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn, thời gian lao động của giáo viên, mật độ học tập của học sinh...

Hiện nay có không ít các phần mềm xếp TKB đang được các trường mua và sử dụng. Nhưng cũng không ít, các trường vẫn duy trì cách xếp thủ công thông qua các ô gỗ có tô màu, kẻ bảng... và quan sát các ràng buột chủ yếu bằng mắt.

Chương trình TKB 5.0 được tạo ra nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho những thầy cô quen xếp theo cách thủ công trước đây, nó cho phép quản lý chặt chẽ các loại tiết, cho phép in ấn theo lớp, theo giáo viên và bảng TKB chung... TKB 5.0 đã được ứng dụng thành công tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi kể từ năm học 2000 - 2001 đến nay với quy mô khá lớn: hơn 150 giáo viên, hơn 80 lớp học.

Bài tập 1: Tìm hiểu cách bạn đang xếp TKB

Bạn đang xếp TKB bằng cách nào (phần mềm hay thủ công)? Bạn nhận xét gì về cách xếp TKB bạn đang làm (ưu, khuyết điểm)? Hãy chia sẻ câu trả lời của bạn trên diễn đàn bằng cách đăng bài trả lời cho chủ đề này.

Bài tập 2: Tìm hiểu sơ nét cách tổ chức dữ liệu của chương trình

Chương trình là 1 tập tin của Microsoft Excel, bao gồm 10 sheet, mỗi sheet quản lý 1 bảng thông tin riêng biệt như sau:

Môn học: Quản lý các mã môn học và tên của môn học đó. Mã môn học chỉ có 1 ký tự.
Lớp học: Quản lý danh sách các lớp học. Danh sách này phục vụ cho việc in ấn sau này.
Giáo viên: Quản lý mã giáo viên: gồm 3 ký tự (2 ký tự đầu là số thứ tự của giáo viên trong tổ bộ môn đó, ký tự cuối chính là mã của tổ bộ môn), Họ tên giáo viên và một số thông tin khác phục vụ cho sheet In gác thi.
Phân công: Đây là sheet rất quan trọng, quản lý việc phân công giáo viên nào giảng dạy bộ môn nào ở lớp nào, bao nhiêu tiết và loại tiết là gì. Một mã phân công bao gồm 5 ký tự: Ký tự đầu là mã môn dạy, ký tự thứ 2 là loại tiết dạy (chính khóa, tự chọn...), 3 ký tự cuối là mã giáo viên. Những thông tin khác hỗ trợ bạn quản lý những tiết và lớp đã phân công.
Yêu cầu: Đây là sheet bạn sẽ thể hiện những yêu cầu của giáo viên, giúp bạn không cần phải nhớ (vì nó sẽ thể hiện trong lúc bạn xếp TKB).
TKB: Đây là sheet mà bạn sẽ xếp TKB trên nó. Bảng TKB được tổ chức thành dạng bảng với các dòng là các tiết có thể học trong tuần và các cột là các lớp, cùng với các thông tin theo dõi những ràng buộc.
TKB GV: Theo dõi và in ấn TKB theo từng giáo viên.
TKB Lớp: Theo dõi và in ấn TKB theo từng lớp kèm danh sách giáo viên giảng dạy lớp.
In TKB: Đây là bảng TKB toàn trường sẽ được in để dán công bố.
In gác thi: Theo dõi tình hình giáo viên có dạy hoặc không có dạy ở các buổi, hỗ trợ việc phân công coi thi...

Bạn hãy dành thời gian để xem xét các sheet để tự tìm hiểu thêm chi tiết. Bạn có thắc mắc và nhận xét gì về các thông tin được tổ chức trong chương trình không? Hãy nêu ý kiến của bạn trên diễn đàn bằng cách trả lời chủ đề này.

dkhanh
22-11-2007, 05:23
Chào Admin! Đúng là bài toán xếp TKB rất quan trọng và có nhiều đáp án. Mình tham gia ý kiến bài tập 1 của admin đưa ra.
Bài tập 1: Hiện tại trường mình đang sử dụng phần mềm TKB 6.5 của công ty công nghệ tin học nhà trường. Quý thầy cô có thể tải bản demo tại www.vnschool.net (http://www.vnschool.net) . Mình thấy nó có rất nhiều ưu điểm, cụ thể: phần mềm có thể xếp tự động TKB 100%, xếp TKB cho phòng học bộ môn, đặc biệt hơn nữa là xếp TKB cho lớp học 2 ca trên 1 bảng phân công giảng dạy. Bên cạnh có có rất nhiều tiện ích như : thống kê, in ấn, ...
Bài tập 2: Mình chỉ sử dụng TKB 6.5 thôi mà chưa tìm hiểu kỹ cách tổ chức dữ liệu của chương trình TKB, không có ý kiến.
Một số vấn đề khác:
Để thuận tiện hơn trong việc xếp TKB theo mình chương trình cần phải có công cụ kiểm tra để chỉnh các tiết đôi của 1 lớp bị tách ra; cố định tiết đã xếp xong ví dụ tiết SHCN, SH cờ.

gdnghia
23-11-2007, 00:10
Bài tập 1: Trước đây tôi có xếp TKB:xếp bằng tay,xếp bằng bảng gổ cài và xếp trên Excel.
Xếp trên Excel tôi tự làm hoàn toàn thủ công,chủ yếu là tạo nguồn rồi cut-paste rất đơn giản chỉ nhằm không sót và không trùng. Sau đó tôi có sử dụng một số phần mềm xếp TKB khác nhưng không thành công.
Bài tập 2: Tôi đã xem file chương trình do Thầy Admin soạn,tôi chưa hiểu cách xếp, chỉ có nhận xét ban đầu là chương trình nầy hỗ trợ tốt việc in TKB cho lớp,cho từng giáo viên.Đặc biệt có mặt mới mặt mạnh là có phân biệt tiết dạy (Chính-ngoại khóa,nghề…) và phân công coi thi. Chờ và mong xem hướng dẫn tiếp của Thầy Admin.

langkhach008
23-11-2007, 07:51
Rất cám ơn Admin về chương trình TKB 5.0. Sau khi xem xét các sheet, tôi có một vài mắc sau:
- Ở sheet Phân Công: cột Tên lớp dạy tôi thấy hiện giá trị là #name?, không biết là tại sao. Tiếp đó ở các cột tên lớp tiếp theo ngay sau đó có các con số như 2, 3, 1... xin admin cho biết là gì.?
- Ở sheet yêu cầu: kí hiệu B và X có ý nghĩa gì ?
- Sheet TKB GV: sao tôi không thể xem được thời khoá biểu của người khác?? Tôi chỉ thấy có 1 cái của 1 GV thôi.(tương tự ở sheet TKB lớp cũng vậy).
- Sheet in gác thi: tôi chưa rõ lắm làm việc với nó như thế nào?
Mong được Admin chỉ giáo thêm.
Tại hạ xin đa tạ!

admin
23-11-2007, 09:04
... tôi có một vài mắc sau:
- Ở sheet Phân Công: cột Tên lớp dạy tôi thấy hiện giá trị là #name?
- Sheet TKB GV: sao tôi không thể xem được thời khoá biểu của người khác?? Tôi chỉ thấy có 1 cái của 1 GV thôi.(tương tự ở sheet TKB lớp cũng vậy).
Chương trình này có sử dụng macro nên cần phải thay đổi mức bảo mật của macro trong Exel như sau:

Tools -> Macro -> Security... Chọn mục Medium...
Đóng Excel và mở lại TKB 5.0. Một cửa sổ Cảnh báo bảo mật hiện ra, chọn Enable Macros.Giờ đây bạn thử xem lại chương trình.

langkhach008
23-11-2007, 10:01
Đã xem được. Cảm ơn Thầy nhiều!!

hai_lai
24-11-2007, 14:51
Tôi đang không biết download phần mềm TKB 5.0 này ở đâu? Các bác chỉ giúp.

Thanks

hoangduc
24-11-2007, 15:01
Mời bạn vào đây : http://dayhocintel.org/diendan/showthread.php?t=2444 (http://dayhocintel.org/diendan/showthread.php?t=2444)

.....

hai_lai
24-11-2007, 15:05
Cám ơn bạn, tôi đã download được

Thanks admin

TruongVu
26-11-2007, 06:02
Admin ơi, trong SHEET PHÂN CÔNG thì ở cột MÃ PC thấy có kí hiệu # và cột MÔN DẠY cũng vậy nữa .
A#11a 14 11a Nguyễn Thị Cẩm Tâm 1 1 Anh Văn#
Đã chỉnh MACRO theo hướng dẫn, xin cảm ơn .

TruongVu
26-11-2007, 06:06
Admin ơi , sheet TKB mình có thể in trực tiếp tên giáo viên lên luôn được không, chỉ thấy toàn mã GV thì hơi khó khi ta muốn biết được GIÁO VIÊN đó đang dạy lớp nào tiết mấy .

Bapnui
27-11-2007, 04:07
Em rất thích phần mền này, hiện nay em đang chia thời khóa biểu cũng theo EXCEL mà bằng tay 100%. Hiện nay trường có 12 lớp, Làm thees nào để em chia được. Anh giúp em với. Cảm ơn!
Email: ngoson36@gmail.com

admin
27-11-2007, 07:44
Admin ơi , sheet TKB mình có thể in trực tiếp tên giáo viên lên luôn được không, chỉ thấy toàn mã GV thì hơi khó khi ta muốn biết được GIÁO VIÊN đó đang dạy lớp nào tiết mấy .
Khi in có luôn tên giáo viên mà (Sheet TKB GV).

Bapnui
04-12-2007, 06:17
1. Chương trình xếp thời khóa biểu rất hay, vì chỉ sử dụng trên Excel thông qua lập trình, dễ nâng cấp. Bản thân tôi thấy rất tuyệt vời. 2. Với chương trình thời khóa biểu, làm thế nào để tự chia được với số lượng lớp ít hơn nhiều như 12 lớp. Em đã thực hiện nhiều nhưng chưa chia được, em rất mong anh Admin hướng dẫn chi tiết hơn để tải về sử dụng có hiệu quả3. Em đã xem file chương trình do anh Admin soạn,tôi chưa hiểu cách xếp, chỉ có nhận xét ban đầu là chương trình nầy hỗ trợ tốt việc in TKB cho lớp,cho từng giáo viên.Đặc biệt có mặt mới mặt mạnh là có phân biệt tiết dạy (Chính-ngoại khóa,nghề…) và phân công coi thi. Chờ và mong xem hướng dẫn tiếp của anh Admin.4.Em rất thích sử dụng Excel nhờ anh giúp đỡ. Cảm ơn!

milo
13-01-2008, 06:13
làm ơn Post cho mọi người bản hướng dẫn sắp TKB. HK2 đến rồi, cần lắm thầy ADMIN à.

Xuân Hùng
13-01-2008, 20:40
Cám ơn Admin đã chia sẻ TKB, thực sự nó rất thiết thực với công việc xếp thời khóa biểu đang đặt ra cho các trường. Tôi chưa xem TKB của Admin, nhưng có thể cho tôi hỏi là phần mềm của admin có khắc phục được trường hợp là: trong một buổi mà vẫn xảy ra trường hợp 2 tiết cách nhau của một lớp đối với Toán, Văn, NN, hoặc là có 2 tiết trong một buổi của một lớp của môn học có 2 tiết/1tuần không ạ?
Ví dụ(trường hợp điển hình xảy ra mà tôi sử dụng TKB 6.5 mà trường tôi đang sử dụng)

Thứ 2 | lớp 10A1 | Lớp 10A2 | Lớp 10A3
Tiết 1 | Toán | Văn | Tin
Tiết 2 | Hóa | Sử | Tin
Tiết 3 | Toán | Văn | Lý
Tiết 4 | CN | Sử | Lý

rất mong Admin hướng dẫn và hồi âm. thanks

admin
13-01-2008, 21:14
Đây không phải là chương trình xếp TKB tự động mà là hỗ trợ việc xếp. Như vậy, quyết định xếp tiết như thế nào vẫn do con người.

Tu Quang
23-01-2008, 16:13
Cảm ơn Admin,
Tôi đang download và viết lời cảm ơn cho Admin.
Bản thân mình đã dùng:
-Thời khóa biểu từ thời For DOS, hình như lúc đó thầy Bùi Việt Hà (School@Net) viết, được viết trên TP. Nhưng khi chia xong thì không dám lên phòng hội đồng nữa.
- Thời khóa biểu của T&D (Đh Giao thông vận tải Hà Nội), bản này được viết trên Visual Foxpro 3.0 và thường bị lỗi runtime, bản này mình còn bản gốc và khóa. Chia cũng được nhưng hiện nay không thích hợp. (mua)
- Thời khóa biểu của Thầy Nguyễn Sơn Hải (trung tâm công nghệ thông tin của Bộ) cũng có tên là TKB bản 2.0. Dùng thì được nhưng thường chia bỏ trống tiết hay chia cả 6 tiết, không biết có nâng cấp lên chưa. Được viết trên EXCEL.
- Thời khóa biểu TKB 5.0 của Shool.Net (thầy Bùi Việt Hà) (mua), nói chung là được, nhưng bất tiện trong việc nhập dữ liệu: phân công chuyên môn, số tiết. Được cái hổ trợ in ấn. Bản 6.5 mình dùng thử bản demo thấy cũng chưa hay lắm.

Tu Quang
23-01-2008, 16:15
Gởi hungnx
Bạn chưa sử dụng hết công cụ của TKB6.5, mình nhớ là bản 5.0 đã có khắc phục cách tiết rồi mà.

Tu Quang
24-01-2008, 14:46
Mong Admin cung cấp hướng dẫn sử dụng chương trình TKB 5.
Cảm ơn nhiều.

dancamxuyen
26-01-2008, 14:23
ai co SKOLA phien ban moi nhat khong. Toi dang su dung Skola 2.5 chay khong chuan lam vaf khong chay duoc tren Ram 512Mb. Cung khong biet tai sao nua.

Tu Quang
26-01-2008, 15:03
Mình chỉ có Skola như bạn thôi. Bản đó người ta viết trên Visual Foxpro 3.0 nên chạy không được là đúng rồi.

teaintel
22-03-2008, 10:57
Chào Admin. Đặc thù của trường Tôi là cho hoc sinh đăng ký học ban KHTN, XHNV cộng thêm lớp chuyên. Bên cạnh trường thì không đủ chỗ (phòng học không đủ rộng) nên có lớp khoảng 30 học sinh (không thể biên chế thành 2 lớp được) trong đó gần phân nữa lớp là học ban KHTN, phân nữa là ban XHNV. Cho nên lớp học với nhau những môn chung, còn đến giờ Toán chẳn hạn thì nữa lớp phải tách đôi để học riêng. Không biết TKB mà Admin giới thiệu có thể hỗ trợ được không ? Thú thật là Tôi không kiêm công việc này, mà Tôi nhìn thấy Thầy tôi ngồi xếp TKB rất là cực khổ (Thầy xếp thủ công). Tôi muốn tìm hiểu TKB của Admin để có thể giúp cho Thầy tôi dùng CNTT hỗ trợ xếp TKB. Xin cám ơn!:)

thehoangvip
30-08-2008, 11:05
ai có bản này không: SmartScheduler(Full)
chia sẻ cho minh nhé.
Cám ơn mọi người nhé!

anhdungvnn
31-08-2008, 10:01
cản ơn ban da giup do toi o chuong trinh TKB 6.5

Cảm ơn ADMIN đã giới thiệu phần mềm xếp TKB 5.0. Nhưng khi sử dụng thì tôi không hiểu và sử dụng được chương trình (Do trình độ Excel còn yếu). Rất mong ADMIN cho tôi xin File hướng dẫn. Tôi xin chân thành cảm ơn trước. anhdungvnn@yahoo.com

hungchng
06-09-2008, 19:56
ai có bản này không: SmartScheduler(Full)
chia sẻ cho minh nhé.
Cám ơn mọi người nhé!
http://files.myopera.com/vanphongoffice/quanlytruonghoc/SchoolSmartSchedule.zip

Hao
07-09-2008, 09:18
Chưa hiểu thầy Admin ơi !
Rất mong thầy ADMIN cho tôi xin File hướng dẫn. Tôi xin chân thành cảm ơn trước.

thehoangvip
07-09-2008, 10:16
Cám ơn bạn hungchng nhé!
để mình "vọc" thử xem coi có vừa ý mọi người không.
Còn Soft nào quản lý trường học không? bạn nhớ load lên cho mình với.
Cám ơn bạn.

lehanh
07-09-2008, 14:05
đặc thù của trường tôi có 1 cơ sở xa gồm 4 khối 6,7,8,9. Trường tôi luôn muốn xếp TKB sao cho chúng tôi với bộ môn chỉ đi cơ sở 1buổi hoặc hai buổi, bởi chúng tôi còn dạy ở trường chính. Vì vậy mong các bạn giúp tôi một phần mềm xếp TKB đáp ứng được nhu cầu. Xin cảm on

coccoi80
24-09-2008, 23:55
Sao em chỉnh trong phần mềm các bác nói mà khong chỉnh được.Các bác chỉ em với

coccoi80
24-09-2008, 23:57
Em muốn có phần mềm này để về làm cho vợ em quá
Em cần lấy từ đâu các bác cứu em với