PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Giáo án hay bài giảng?


dungsgu
18-07-2007, 09:56
Tôi thấy hiện nay chúng ta cứ dùng lẫn lộn giáo án và bài giảng. Chúng ta nên phân biệt rạch ròi, giáo án không thể là bài giảng và bài giảng không thể là giáo án được (thậm chí có người còn gọi các bài trình chiếu là giáo án điện tử nữa chứ).
Theo ý tôi, nên chăng admin sửa tên chủ đề thành bài giảng theo ITGS thì hợp lý hơn.

admin
18-07-2007, 10:30
Cảm ơn những góp ý của thầy dungsgu.
Mình tán thành với ý kiến này.
Không phải là không có giáo an theo tinh thần ITGS (trên giấy hoặc Word).
Vì thế mình sẽ sửa box này để có thể đăng cả 2 loại giáo án và bài giảng.

Tran Thanh Hoa
18-07-2007, 19:52
Mình nghĩ Giáo án thì bao gồm bài giảng và các tư liệu chuẩn bị khác phục vụ cho nội dung . Do đó, theo ý Thầy Huỳnh Kim sen gọi là bài giảng theo tinh thần ITGS là các nói thuận miệng .Trong khi nó phải rộng nghĩa hơn : Giáo án theo tinh thần ITGS

ThiHoa
18-07-2007, 20:47
Theo ý kiến của cá nhân mình thì chuyện cách gọi "bài giảng - giáo án.., và nhiều cách khác" nếu không khéo sẽ đi trở lại con đường "Bánh da lợn - lỗ tai heo" mà thôi.
giáo án không thể là bài giảng và bài giảng không thể là giáo án được - hết sức chính xác - mình hoàn toàn nhất trí.
nhưng :
có người còn gọi các bài trình chiếu là giáo án điện tử - cần phải xem lại, vì có thể đây không phải là một thuật ngữ đúng, nhưng nó từ lâu đã trở thành một thuật ngữ mang tính phổ thông, bản thân ST của Việt Nam là thầy Lâm và thầy Hiền cũng dùng một cách bình thường - nếu không dùng thuật ngữ này, có văn bản pháp lý nào đưa ra được một thuật ngữ nào khác vừa ngắn gọn vừa đủ nghĩa chưa? Thôi thì tạm dùng theo kiểu "bánh da lợn" - cũng chẳng sao.
bài giảng theo ITGS ??? theo ITGS có nghĩa là gì? ITGS có gì để theo và theo như thế nào??
Thầy Huỳnh Kim sen gọi là bài giảng theo tinh thần ITGS là các nói thuận miệng .Trong khi nó phải rộng nghĩa hơn : Giáo án theo tinh thần ITGS mình cũng đồng ý với Hòa.
Do vậy, tóm lại theo mình thì Admin để bài soạn - bài giảng là hợp lý nhất. Còn việc chọn thuật ngữ thích hợp cho nó, theo mình thì mình đồng ý với ý kiến của Hòa. Bản thân mình (và những người đã bắt tay soạn một bài đúng nghĩa)- hoàn toàn nhất trí với chữ "tinh thần"
Chỉ bổ sung một ý : Khi thầy Sen đề cập đến vấn đề này thì câu thầy Sen dùng là "Bài soạn theo tinh thần ITGS"

ddd
18-07-2007, 23:36
hì hì, vấn đề là có thể soạn bài giảng trên máy tính (hoặc GAĐT) theo tinh thần Intel !!!
Cái này khó thể hiện cho mọi người thấy lắm, vì nó chỉ thể hiện rõ ở lớp học, khi người Thầy thực hiện tổ chức lớp học mà thôi.
Nếu muốn để mọi người thấy rõ thì lúc đó nó sẽ gần giống như kịch bản!

lao_tru
19-07-2007, 13:02
Giáo án là cái để nộp còn bài giảng là cái để dạy. Hehe

TrungNguyen
19-07-2007, 13:38
Xin giới thiệu với các thành viên một địa chỉ mà các thành viên cũng đang tranh luận dữ dội về hai khái niệm này. Thế nào là bài giảng điện tử, thế nào là giáo án điện tử?

http://diendan.edu.net.vn/forums/thread/50390.aspx

dungsgu
20-07-2007, 09:59
Hôm nay mới quay trở lại diễn đàn thấy mọi người có nhiều ý kiến quá, xin phản hồi và đóng góp thêm một số ý kiến:
- "Bài giảng theo ITGS" không phải là ý của tôi. Lúc đầu tôi thấy admin ghi là "Giáo án theo ITGS", tôi chỉ đề nghị sửa giáo án thành bài giảng thôi. Chắc có lẽ admin muốn ghi cho gọn. Nghĩ lại thì đúng là tối nghĩa quá.
- Có những điều tưởng rằng là đúng, là thời thượng, nếu không ai đóng góp ý kiến thì ngày nay sang ngày khác thành quen không thấy lạ nữa. Chẳng hạn như chúng ta đểu biết tên miền .com chỉ dùng cho các tổ chức thương mại (commerce), thế mà vẫn có nhiều đơn vị trường học dùng tên miền .com cho địa chỉ website của trường thay vì nên dùng tên miền .edu :confused:
- Chúng ta là những người làm công tác giáo dục thì thuật ngữ sử dụng phải chính xác, rõ ràng. Không thể nói rằng từ đó trở nên phổ thông thì có nghĩa rằng từ đó đúng, hoặc là dùng tạm... Nếu chúng ta thấy sai hay chưa đúng thì tại sao chúng ta không chung tay mỗi người góp sức để hoàn thiện hơn?
- Tôi chưa nghe thầy Lâm hay thầy Hiền dùng từ giáo án điện tử, nhưng chắc chắn một điều là Intel không dùng từ đó. Các thầy cô hãy mở bản tiếng Anh của ITTF sẽ thấy họ dùng từ “Unit Portfolios” (Hồ sơ bài dạy) chứ làm gì có “giáo án điện tử”. Còn cái sản phẩm mà giáo viên thường làm (bằng Powerpoint, Flash, ...) thì được đặt ở mục "Unit Support" (tài liệu hổ trợ).
- Về tên gọi: cái "sản phẩm" mà giáo viên chúng ta đang thực hiện bằng powerpoint hay một phần mềm nào khác có tên hẳn hoi chứ không phải là chưa có tên gọi như một thầy nào đã nói. Trong tài liệu ITGS nó được gọi là bải giảng đa phương tiện (phụ lục B.09); trong các giáo trình phương pháp giảng dạy ở ĐH Sư Phạm, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Sài Gòn ... cũng gọi đó là bài giảng đa phương tiện. Tên gọi đã rõ, vấn đề còn lại là mọi người có chấp nhận sự thay đổi không ? Nếu không chấp nhận được liệu có trái với tinh thần ITGS không?
- Hiện nay có nhiều thuật ngữ tin học mà ở nước ta đang dùng đều dịch từ một từ gốc tiếng nước ngoài: thư điện tử (eMail), giáo trình điện tử (eBook), thương mại điện tử (eCommerce), chính phủ điện tử (eGovernment)... Có thể thấy rằng những khái niệm trên đều có một điểm chung là phải hoạt động trong môi trường mạng (Internet), không có internet thì sẽ không có những thứ đó. Còn bài giảng mà chúng ta soạn để dạy chỉ hoạt động trong không gian một lớp học giữa thầy và trò, có dính dáng gì đến internet đâu, vậy ta gán thêm cho nó từ "điện tử" liệu có ổn không. Có người lại biện minh rằng dùng "giáo án điện tử" để phân biệt với giáo án thông thường. Giáo án thì bài nào cũng phải soạn, có bỏ được bài nào đâu vì đây là bắt buộc, có tính pháp lý mà. Còn bài soạn trên máy tính thì đâu phải bài nào cũng làm, ta chỉ soạn những bài mà mình có thể ứng dụng những tiện ích của CNTT vào thôi. Nếu "giáo án điện tử" là đúng, phải chăng nó cũng có từ gốc? Các giáo viên tiếng Anh gọi giáo án là Lesson plan, vậy có lẽ giáo án điện tử là "e lesson plan"? Các thầy cô hãy vào Google và search thử từ khoá "e lesson plan": không có một trang web nào nói về từ này đâu! Điều đó có nghĩa là thế giới người ta đâu có dùng từ này!!!
- Có thể các thầy cô chưa cảm nhận được sự tai haị của thuật ngữ "giáo án điện tử". Chúng tôi đang giảng dạy các lớp UDCNTT trong dạy học của trường CDSP (nay là ĐH Sài Gòn) cho giáo viên các quận huyện và gặp không ít trường hợp không biết nên khóc hay mếu nữa. Một số giáo viên (số này không ít) đem tất cả nội dung trong giáo án (viết tay hay soạn bằng word) đưa vào powerpoint và coi như hoàn thành "giáo án điện tử".

Một vài ý kiến đóng góp để mong các thâỳ cô hiểu thêm về vấn đề có nhiều tranh cãi hiện nay (mà lẽ ra không cần phải tranh cãi). Chúc diễn đàn ngày càng phát triển. Chúc các thầy cô những ngày cuối tuần vui vẽ.

Thân

ddd
20-07-2007, 14:34
Hiện nay thỉnh thoảng chúng ta vẫn còn nghe ai đó dùng cụm từ Bút nguyên tử! và ai cũng hiểu đó là bút bi.
Vấn đề mấu chốt ở đây là:
Một số giáo viên (số này không ít) đem tất cả nội dung trong giáo án (viết tay hay soạn bằng word) đưa vào powerpoint và coi như hoàn thành "giáo án điện tử".

Hãy làm sao cho Thầy Cô hỉểu rõ hơn về Bài giảng đa phương tiện. Còn như dùng từ giáo án điện tử thì thôi ... cũng được, miễn là cách hiểu thống nhất ... hì hì

ThiHoa
20-07-2007, 14:51
Bản thân tôi cũng không ưng ý với thuật ngữ này, nhưng tôi cũng không cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc, vì điểm mấu chốt là làm sao cho người ta hiểu được sản phẩm là gì, chứ theo nỗi đau khổ của thầy Dũng
Một số giáo viên (số này không ít) đem tất cả nội dung trong giáo án (viết tay hay soạn bằng word) đưa vào powerpoint và coi như hoàn thành "giáo án điện tử"

Thì rõ ràng đây là thất bại của chúng ta, vì chúng ta không làm cho họ hiểu được sản phẩm là gì.

Mặt khác, xin mời thầy cô tham khảo hai ví dụ sau :
Xin mời thầy cô tham khảo cách dùng từ của thầy Quách Tuấn Ngọc
(Dòng 12 từ dưới lên)
Ông Ngọc nói một cách ví von, ''sẽ không cung cấp cá cho người sử dụng mà chỉ cho họ những cần câu cá - công cụ, phương pháp để thực xây dựng giáo án điện tử. Mục tiêu là mỗi giáo viên có thể đơn giản hoá, phổ cập việc đào tạo trực tuyến
http://vietnamnet.vn/cntt/xalo/2004/11/351072/

Văn bản số 12292/BC-BGDĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ký (Dòng 10 từ dưới lên)
6. Tháng 3 năm 2007, khai trương ngân hàng điện tử các đề kiểm tra, đề thi trên mạng và khai trương thư viện giáo án điện tử trên mạng để các trường có thể chủ động tải đề thi khuyến khích học tập sáng tạo về cho học sinh luyện tập, các thầy cô giáo có thể tải các giáo án điện tử về để tham khảo.
http://www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn/DDBQH/kh_qh/ky10/vk_ky10/12292

Xã hội mặc nhiên công nhận không lấy gì làm phiền hà, vậy thì ở đây vấn đề chỉ là công thức 10-1.

Trong phiên bản Intel Essential Version 10, một bộ hồ sơ bài dạy còn phải có cả blogs và wikis, hai công cụ này có dùng internet hay không, thầy cô đã rõ.

Còn về vấn đề dịch thuật từ Việt sang Anh theo kiểu e- thì chúng ta cũng phải cẩn thận, vì rõ ràng có những thuật ngữ chúng ta không thể nào máy móc được. Ví dụ "tư duy phê phán" - "tư duy phản biện" và "tư duy độc lập" - đều dùng 1 thuật ngữ là "Critical thinking", nhưng "tập tin" và "tệp tin" hay nháy chuột, click chuột, và nhấp chuột, theo thầy cô thì có gì khác nhau không? - rõ ràng là quen rồi thì dùng thôi.

Tôi không dám (Và cũng không đủ khả năng) lạm bàn về một thuật ngữ, nhưng theo tôi, "bánh da lợn" hay "lỗ tai heo" đều ăn ngon cả, chẳng việc gì phải phiền lòng.

dungsgu
29-07-2007, 08:12
Xem phản hồi của các thầy tôi thấy thất vọng quá. Các thầy không đọc kỹ bài viết, cứ ngắt từng khúc ra rồi suy diễn!!!
- Tôi không hiểu các thầy nghĩ thế nào mà suy diễn thành là tôi đau khổ vì các bài "giáo án điện tử" của GV ?
- Tranh luận một vần đề khoa học mà không dựa vào cơ sở lý luận nào hết mà cứ bám viú vào các văn bản thì không còn gì để nói (thực tế cho thấy không ít văn bản ký chưa ráo mực đã bị phủ định rồi).
- Các thầy đã được học và đã dạy cho các MT, PT về bài tập chấp nhận sự thay đổi, nhưng xem ra bản thân các thầy cũng khó chấp nhận sự thay đổi.
- Xem cách các thấy trả lời làm tôi liên tưởng đến một hình ảnh thường thấy hiện nay ở thành phố ta: đi xe tới giao lộ gặp đèn đỏ, không có công an, bên kia lại vắng người, hic... hầu như đều vượt đèn đỏ, hiếm người can đảm đứng lại mặc dù biết rằng đứng lại là đúng!!!

ThiHoa
29-07-2007, 11:50
Thầy Dũng mến,
Trước hết xin được cảm ơn những ý kiến đóng góp của thầy, và vì thầy có nêu lên 4 vấn đề (Được đưa ra theo 4 gạch đầu dòng) nên tôi cũng xin mạn phép trả lời theo từng trích dẫn một (Kẻo không xin phép thầy lại cho rằng tôi ngắt từng khúc thì oan cho tôi lắm)
Như thầy đã viết
Tôi không hiểu các thầy nghĩ thế nào mà suy diễn thành là tôi đau khổ vì các bài "giáo án điện tử" của GV ?
Xin được mạn phép trích dẫn lại bài viết của thầy để trả lời cho ý này
gặp không ít trường hợp không biết nên khóc hay mếu nữa .
Nếu không cho rằng đây là sự đau khổ khi mà giảng viên không truyền thụ được tốt cho học viên thì tôi cũng không dám đánh giá bằng cảm nghĩ gì. Thôi thì cứ cho là không đau khổ.

Ý thứ 2 của thầy
Tranh luận một vần đề khoa học mà không dựa vào cơ sở lý luận nào hết mà cứ bám viú vào các văn bản thì không còn gì để nói (thực tế cho thấy không ít văn bản ký chưa ráo mực đã bị phủ định rồi).
Thầy hoàn toàn đúng đối với các cơ sở lý luận mà thầy đưa ra. Chúng tôi cũng hoàn toàn nhất trí với quan điểm của thầy, vậy cần gì phải đưa ra thêm một cơ sở lý luận nào để chứng minh điều ngược lại làm gì?
Các văn bản mà tôi giới thiệu cho mọi người tham khảo cũng là một hình thức mà tôi sử dụng để chứng minh cho ý kiến của mình. Xin nói lại cho rõ, ý kiến của tôi (và của thầy Đoàn )là :
Bản thân tôi cũng không ưng ý với thuật ngữ này, nhưng tôi cũng không cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc, vì điểm mấu chốt là làm sao cho người ta hiểu được sản phẩm là gì

Hãy làm sao cho Thầy Cô hỉểu rõ hơn về Bài giảng đa phương tiện. Còn như dùng từ giáo án điện tử thì thôi ... cũng được, miễn là cách hiểu thống nhất ... hì hì
Thầy hoàn toàn đúng về việc không ít các văn bản không tồn tại được lâu, tuy nhiên, sự tồn tại của văn bản không bị quyết định bởi câu chữ, mà bởi tính hợp lý của nó. Các văn bản mà tôi giới thiệu với thầy hoàn toàn có tính chất pháp lý đúng đắn, và tôi chỉ muốn nói rằng việc người ta dùng câu chữ hoàn toàn không hề câu nệ.
Ý thứ ba của thầy :
- Các thầy đã được học và đã dạy cho các MT, PT về bài tập chấp nhận sự thay đổi, nhưng xem ra bản thân các thầy cũng khó chấp nhận sự thay đổi.
Như ý tôi đã nêu ở trên, tôi hoàn toàn nhất trí với thầy về ý kiến thuật ngữ "giáo án điện tử" không phải là một thuật ngữ đúng. Tuy nhiên, tôi không quan trọng hóa vấn đề phải làm sao cho người ta gọi đúng (Bản thân thầy cũng thấy rằng còn rất nhiều người gọi sai) nhưng vấn đề quan trọng là thay đổi nhận thức của họ về sản phẩm chứ không phải chỉ là cách gọi tên đơn thuần. Rõ ràng khi thầy đứng lớp, thầy dùng đúng tên gọi của sản phẩm, nhưng người ta vẫn không hiểu đấy thôi !!! Tôi tin rằng khi thầy đứng lớp, dù thầy đã dùng đúng tên gọi của sản phẩm, nhưng cũng như lời thầy viết :
Một số giáo viên (số này không ít) đem tất cả nội dung trong giáo án (viết tay hay soạn bằng word) đưa vào powerpoint và coi như hoàn thành "giáo án điện tử".
Cái cần thay đổi là nhận thức thì hình như thầy không chú trọng đến, mà thầy hiện vẫn còn chú trọng về cái tên gọi - tôi không dám nói là thầy khó chấp nhận sự thay đổi này (Nghĩa là bao dung hơn với một cái thuật ngữ không mấy quan trọng)- nhưng tôi cho rằng cần có một định hướng đúng hơn.
Ý thứ tư của thầy
- Xem cách các thấy trả lời làm tôi liên tưởng đến một hình ảnh thường thấy hiện nay ở thành phố ta: đi xe tới giao lộ gặp đèn đỏ, không có công an, bên kia lại vắng người, hic... hầu như đều vượt đèn đỏ, hiếm người can đảm đứng lại mặc dù biết rằng đứng lại là đúng!!!
Ví dụ của thầy là một ví dụ điển hình về nhận thức sai trái của mọi người dẫn đến hành vi sai trái. Còn việc gọi tên một sản phẩm sai nhưng hiểu đúng vấn đề là một điều hoàn toàn khác. Tôi cũng không hiểu tại sao thầy lại nêu ra một ví dụ hết sức lạ lùng như vậy - không hề liên quan gì đến câu chuyện của chúng ta đang bàn.

Hai vấn đề hoàn toàn khác nhau :
Điều thầy nêu ra hoàn toàn sai luật giao thông - có luật giao thông ghi rõ - họ sẽ bị phạt vì lỗi sai phạm này.
Còn việc họ dùng từ sai thì chẳng ai trách cả, miễn là họ hiểu đúng.
Ví dụ như thầy Đoàn có nêu :
Hiện nay thỉnh thoảng chúng ta vẫn còn nghe ai đó dùng cụm từ Bút nguyên tử! và ai cũng hiểu đó là bút bi.
Thầy có nghĩ rằng sẽ có người bị phạt vì sai phạm này hay không? Cũng như việc người ta dùng từ thế nào cũng được, miễn là hiểu vấn đề, điều này có cần phải quan trọng hóa hay không?
Có người khi đọc những bài viết trong chủ đề này thì than rằng: "Bàn luận để làm gì, thôi muốn gọi gì thì cứ gọi đi, khỏi mất công tranh cãi?" nhưng vô hình chung, rõ ràng câu nhận xét của người này lại phù hợp với ý của tôi.
Trân trọng

dungsgu
29-07-2007, 20:17
Thầy Hoàng thân mến,
- Thầy nói tôi quá chú ý đến câu chữ, điều đó đúng thôi vì tôi đang giảng dạy ở trường Sư Phạm mà, tôi không thể dạy cho sinh viên của mình muốn hiểu sao cũng được mà phải rõ ràng tường tận, mong thầy hiểu cho.
- Còn hình ảnh tôi đưa ra ở bài viết thứ ba có thể chưa đúng, làm các thầy hiểu lầm nhưng ở đây tôi chỉ muốn minh họa một ý là chúng ta hay làm theo số đông, mặc dù số đông đó chưa chắc đúng.
- Những ý kiến trong bài viết thứ hai của tôi có nêu một số vấn đề cho thấy hiện nay gv của mình hiểu chưa đúng về thuật ngữ "GADT" là khá nhiều và tôi chỉ mong muốn thông qua diễn đàn, mỗi người một tay giúp cho gv hiểu đúng về sản phẩm mình đang thực hiện. Hiện nay các thầy cô đang tham gia giảng dạy các lớp ITGS, đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi sao mình không tận dụng cơ hội này. Nếu các thầy thấy rằng để gv hiểu sao cũng được thì tôi thấy không cần phải bàn cãi gì thêm, mình nên kết thúc ở đây thì tốt hơn.
Xin chào.

ddd
29-07-2007, 22:16
Đúng là thông qua việc thực hiện CT ITGS, những người tham gia hướng dẫn đều đã giải thích cho Thầy Cô (chưa hiểu) hiểu rằng thế nào là bài soạn trên máy tính, thế nào là bải giảng đa phương tiện, thế nào là hồ sơ bài giảng, nguồn tài nguyên ...

Một Thầy Cô có kinh nghiệm sẽ chắc chắn nhận ra điều này, họ có thể lên lớp giảng dạy không cần có máy tính mà chỉ cần các giáo cụ trực quan và họ biết cách tổ chức nhóm hoạt động, kích thích tư duy độc lập, tư duy bậc cao...kích thích sự tự khám phá và chia sẻ...
Và tôi chắc chắn một điều rằng tất cả quí vị tham gia vào chủ đề này đều nắm được điều đó, chẳng qua là chúng ta muốn nói cho rõ ràng hơn thôi... thế nhưng đôi khi hiểu nhau thì cần thời gian và tôi biết tất cả đều hiểu đúng, chỉ khác nhau cách trình bày mà thôi...
Và cho phép tôi được quyết định dừng chủ đề ở bài viết này.
Một dịp nào đó chúng ta sẽ quay lai nếu thấy cần, sau này.
Xin cảm ơn.

betyedien
29-07-2007, 23:13
- Các bạn thân mến, nhờ cuộc tranh luận này mà tôi sưu tầm được định nghĩa giáo án:
Bản ghi dàn bài chi tiết bài giảng trong một giờ của giáo viên
Với định nghĩa này thì đúng là chỉ có ở Việt Nam thôi, không có từ đồng nghĩa ở nước ngoài. Hệ thống giáo dục yêu cầu giáo viên soạn giáo án cực kì chi tiết, thậm chí có nơi họ không tin vào giáo viên mà tự soạn lấy rồi bắt giáo viên sử dụng. Kết quả giáo viên biến thành "thợ dạy". Ở quan niệm này thì giáo án điện tử là đúng bản chất và tên gọi của nó chứ đâu sai ! Thêm một cấp độ dạy học là phát triển "phần nhìn" . . . .Như vậy giáo án điện tử xem như một bước quá độ chuyển từ giáo án viết tay sang hồ sơ bài dạy và nó đã làm xong nhiệm vụ.

- Gởi Thầy Dũng:
Tôi chưa thấy ai chỉ qua một vài buổi học mà có thể thay đổi hẳn kỹ năng đã hình thành lâu nay (họa có là thánh). Còn nhận thức? ai mà không thấy rõ việc này, nhưng làm sao đây, khi một sự việc người ta chưa thấy, chưa từng làm, chưa có mô hình nào thành công ở trong nước (ngoại trừ trường chuyên). Sao thầy lại buồn họ.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của thầy Bộ Trưởng khi phát biểu rằng 80% các vị giáo sư khả kính viết sách giáo khoa không có dạy ở phổ thông !!! đúng là thánh thật.

Bây giờ nói về chương trình của Intel đây, đương nhiên nó hay rồi, vì nó phù hợp với các nước tiên tiến, giàu có. Và các thầy đang hướng dẫn cho anh em giáo viên, có ai đã thử tiến hành ở trường phổ thông chừng khoảng một HK chưa (loại trường bình thường nhất) hay là cũng như 80% các vị giáo sư ở trên? Và mô hình trường nào đang hoạt động tốt? tôi chưa thấy, nhưng tôi biết rằng chương trình này thất bại ở Trung Quốc và Mã Lai khoảng năm 1998 - 2002.

Ở chương trình Inter chỉ phù hợp với dạng lớp có chừng 8 đến 15 học sinh , số môn học mỗi học kỳ từ 4 đến 6 môn và mỗi giáo viên được trang bị đầy đủ phương tiện dạy học. Còn ở VN !?!

Đương nhiên anh em giáo viên cũng đang học và tập huấn cái hay của nó và tìm cách áp dụng vào công việc giảng dạy của mình, có điều thì cũng tự bản thân mày mò và trao đổi với nhau và vừa phải đề phòng học sinh thi rớt . . . Như vậy là phải suy nghỉ phân bố thời gian cho cái mới này là bao nhiêu quỹ thời gian đây, thế mới khổ

dungsgu
30-07-2007, 07:09
- Gởi Thầy Dũng:
Tôi chưa thấy ai chỉ qua một vài buổi học mà có thể thay đổi hẳn kỹ năng đã hình thành lâu nay (họa có là thánh). Còn nhận thức? ai mà không thấy rõ việc này, nhưng làm sao đây, khi một sự việc người ta chưa thấy, chưa từng làm, chưa có mô hình nào thành công ở trong nước (ngoại trừ trường chuyên). Sao thầy lại buồn họ.Bạn lại trách oan tôi rồi, tại sao tôi phải buồn các thầy cô chứ ? Các thầy cô dù sao cũng là đồng nghiệp của chúng tôi mà. Tôi đi dạy đã 27 năm rồi và chưa bao giờ tôi trách cứ sinh viên hay các lớp giáo viên về những điều mà họ chưa biết, có đáng trách chăng là trách những điều đã biết sai nhưng vẫn làm (nhưng chỉ đối với sinh viên thôi).

dungsgu
30-07-2007, 10:31
- Các bạn thân mến, nhờ cuộc tranh luận này mà tôi sưu tầm được định nghĩa giáo án:
Bản ghi dàn bài chi tiết bài giảng trong một giờ của giáo viên
Với định nghĩa này thì đúng là chỉ có ở Việt Nam thôi, không có từ đồng nghĩa ở nước ngoài. Hệ thống giáo dục yêu cầu giáo viên soạn giáo án cực kì chi tiết, thậm chí có nơi họ không tin vào giáo viên mà tự soạn lấy rồi bắt giáo viên sử dụng. Kết quả giáo viên biến thành "thợ dạy". Ở quan niệm này thì giáo án điện tử là đúng bản chất và tên gọi của nó chứ đâu sai ! Thêm một cấp độ dạy học là phát triển "phần nhìn" . . . .Như vậy giáo án điện tử xem như một bước quá độ chuyển từ giáo án viết tay sang hồ sơ bài dạy và nó đã làm xong nhiệm vụ.


Định nghĩa bạn tìm được chưa đầy đủ đâu. Xin cung cấp một định nghĩa đầy đủ hơn để bạn tham khảo:
"Giáo án theo lí thuyết dạy học là bản thiết kế bao gồm mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện để thực hiện một bài học.
-Mục tiêu : Xác định dựa theo phân phối chương trình, khung chương trình của trường
- Phương pháp: là cách thức hoạt động của thầy của trò trong toàn bộ bài học
- Phương tiện: là các thiết bị để chuyển tải các nội dung, cũng có thể người học, người dạy tác động vào đó để lĩnh hội hoặc hình thành kiến thức mới ở người học."

Còn ý phần sau của bạn thì tôi xin miễn bàn.

Tran Thanh Hoa
30-07-2007, 11:43
Mình nên chia sẻ theo tinh thần Intel đi.

admin
30-07-2007, 12:01
Mình nên chia sẻ theo tinh thần Intel đi.
Mình nghĩ tích cực đấy chứ vì mục tiêu của những thầy cô tranh luận tại đây đều là muốn đạt đến những điều tốt hơn.

Rất cảm ơn những tâm huyết các thầy cô về công tác giảng dạy chung. Nhưng việc chuẩn hóa các khái niệm không do chúng ta quyết định mà chỉ mang tính gợi ý.

Sự phát triển của xã hội kéo theo sự phát triển của các khái niệm (mình nghĩ thế). Mình không rõ Bộ Giáo dục đã thống nhất các khái niệm gây nhiều tranh luận này chưa.

ThiHoa
30-07-2007, 13:16
Hì hì, chưa có văn bản chính thức nào của bộ về vấn đề này cả Admin ơi. Nhưng mà theo cái văn bản mà Hoàng trích dẫn ở trang 1 thì thấy bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân xài chữ "giáo án điện tử", "thư viện giáo án điện tử" v.v.

Văn bản số 12292/BC-BGDĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ký (Dòng 10 từ dưới lên)
6. Tháng 3 năm 2007, khai trương ngân hàng điện tử các đề kiểm tra, đề thi trên mạng và khai trương thư viện giáo án điện tử trên mạng để các trường có thể chủ động tải đề thi khuyến khích học tập sáng tạo về cho học sinh luyện tập, các thầy cô giáo có thể tải các giáo án điện tử về để tham khảo.
http://www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn/DDBQH/kh_qh/ky10/vk_ky10/12292
Search google với từ khóa "giáo án điện tử" có gần 41000 kết quả.
Còn Admin search google với từ khóa "giáo án điện tử"+"văn bản" thì có đến 896 kết quả, chưa có thời gian để xem có bao nhiêu văn bản nữa.

hoangvan
22-08-2007, 10:05
:p Vân không nghĩ giao án hay bài giảng...ma nên nói là : " THIẾT KẾ BÀI DẠY HỌC" thì hopự lý hơn! :)

hoangvan
22-08-2007, 10:06
:p Vân không nghĩ giao án hay bài giảng...ma nên nói là : " THIẾT KẾ BÀI DẠY HỌC" thì hợp lý hơn! :)

thaygiaolang
22-08-2007, 17:17
Hiện nay chưa có một định nghĩa chính thức nào về các từ "Giáo án điện tử" hay " Bài giảng điện tử" mà các GV thường gọi và hiểu theo thói quen. Ví dụ một tiết dạy có sử dụng máy vi tính để trình chiếu thì hay gọi là giáo án điện tử; nhưng cũng có người lại gọi là bài giảng điện tử.
Theo tôi trong trường hợp này dùng cả 2 tên gọi trên đều không phù hợp, mà nên gọi bằng một tên gọi khá dài dòng là "Dạy học với sự trợ giúp của máy vi tính". Nếu ai biết về CNTT thì chắc cũng chẳng lạ gì cụm từ "Thiết kế với sự trợ giúp của máy vi tính" (CAD). Ở đây cũng tương tự như vậy thôi.

echip_th
30-08-2007, 23:12
Em xin trích ra đây bài viết này các thầy cô cùng tham khảo nhé.

Hiểu thế nào cho đúng giáo án điện tử
[22/06/2006 - Khoa Vật lý - ĐHSPHN]

http://vatly.hnue.edu.vn/modules/News/pic/1150972177_images.jpg
Từ lâu đã có nhiều người gọi bản trình chiếu bằng power point là giáo án điện tử, thực ra cách hiểu này là không đúng. Giáo án theo lí thuyết dạy học là bản thiết kế bao gồm mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện để thực hiện một bài học. Bản trình chiếu bằng power point chỉ đóng vai trò phương tiện và trong một số phương pháp dạy học thì nó cũng chứa đựng nội dung của bài học.- Mục tiêu : Xác định dựa theo phân phối chương trình, khung chương trình của trường
- Phương pháp: là cách thức hoạt động của thầy của trò trong toàn bộ bài học
- Phương tiện: là các thiết bị để chuyển tải các nội dung, cũng có thể người học, người dạy tác động vào đó để lĩnh hội hoặc hình thành kiến thức mới ở người học.

Bản trình chiếu là một loại phương tiện hiện đại có thể thay thế cho loại phương tiện truyền thống là phấn bảng. Trong phương pháp dạy học thuyết giảng thì nội dung của toàn bộ bài giảng có thể chứa trong nội dung trình chiếu.

Thế nào là giáo án điện tử: Hiện tại chưa có định nghĩa chính xác do đó cũng chưa có qui chế sử dụng tuy nhiên có thể hiểu giáo án điện tử là giáo án được soạn thảo bằng máy tính và có thể in ra để thay thế cho giáo án viết tay. Trong giáo án điện tử này có chứa các nội dung trình chiếu, các mô phỏng ( hay được gọi là thí nghiệm ảo) cũng như hình ảnh, âm thanh và các dụng cụ thí nghiệm thật (đương nhiên chỉ có thể mô tả cách sử dụng ).
Vấn đề hiện đang đau đầu là có thể dùng giáo án đánh máy vi tính này nộp cho hội đồng kiểm tra hay không. Ở đây nó liên quan đến nhiều vấn đề nhưng vấn đề then chốt là sự tự ý thức của người thầy trong hoạt động của mình.
Mục đích của việc kiểm tra giáo án là nhằm buộc ông thầy luôn không ngừng trăn trở về bài giảng của mình, chuẩn bị chu đáo bài giảng của mình cả về nội dung cũng như phương pháp.
Điều này cũng có mặt hạn chế nhất định đó là khiến giáo viên có cảm giác mình luôn là "đứa học trò nhỏ" thiếu ý thức tự giác. Tuy nhiên nó là truyền thống của ngành rồi nên ai cũng cho là một chuyện bình thường. Nói một cách cực đoan thì việc kiểm tra giáo án chẳng đem lại tác dụng gì nhiều, chỉ là cái cớ để lãnh đạo phòng, sở đe nẹt giáo viên. Vì nếu chỉ kiểm tra với mục tiêu trên thì khá là vô nghĩa vì với người có ý thức và tâm huyết với nghề thì chẳng kiểm tra họ cũng soạn , cũng chuẩn bị bài dạy chu đáo. Còn với những người amatuer thì họ soạn mang tính chất đối phó ( thậm chí là nhờ người khác chép hộ giáo án năm trước rồi thay cái mục ngày tháng năm).

bin (http://vatly.hnue.edu.vn/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=bin)(Theo vlsp

lmx-doantuong
31-08-2007, 18:04
Tôi rất tán đồng với ý kiến của ThiHoa. Cảm ơn bạn

lmx-ngochontue
03-09-2007, 00:00
-Khi tạo ra loa phát âm thanh để nghe nhạc thì lúc đầu là âm thanh mono.
-Sau đó thấy không hay, người ta đã tạo ra âm thanh stereo và thậm chí là Hifi...
-Nhưng vẫn chưa thỏa mãn để cho nhu cầu "ngoạn nhĩ ", người ta vẫn chuộng nhạc sống hơn.
Vậy theo chủ quan, tôi cho rằng có thể không có cái gì thay thế con người được. Người thầy trên lớp vẫn có vai trò chính và giáo án có công cụ tin học phụ trợ là cần thiết, nhưng nội dung bài học có đi sâu vào lòng học trò hay không còn tùy thuộc vào khả năng truyền đạt sư phạm của người thầy. Đặc biệt là các môn khoa học xã hội .

lmxthuyha
15-09-2007, 21:15
Nếu gọi là giáo án điện tử, liệu tài liệu đó có thể thay thế cho giáo án của giáo viên.? Tôi đồng ý với ý kiến gọi đó là bài dạy đa phương tiện.

lmx-ngochontue
16-09-2007, 19:48
Giáo án có thể nói là cái hiện thực, cái cụ thể, có thể nhìn thấy được, sờ mó được... để làm cơ sở cho thanh tra họ kiểm tra là mình có giáo án. Chứ theo tôi nghĩ kinh nghiệm giảng dạy lâu năm thì người giáo viên họ đã thuộc nằm lòng cái giáo án. Còn giáo án điện tử phải có phòng máy để chiếu, mà thực ra có trường nào mà mỗi phòng học đều có đủ máy chiếu hết đâu. Nếu phòng học nào cũng có đủ hết thì thì lúc đó người giáo viên lên lớp chỉ cần cái USB, lúc đó định nghĩa về giáo án là cái USB có chưa tư liệu về bài giảng. Mùa khô cúp điện thường xuyên thì lúc đó giáo án sẽ là cuốn sổ ghi chép.Tóm lại, giáo án là một dạng vật chất có thể lúc này lúc khác tùy điều kiện cụ thể.

mypixnet
24-09-2007, 23:29
Giáo án điện tử" trước hết phải là "giáo án" theo cách hiểu truyền thống và bao gồm thêm các yếu tố sau:
-Được biên soạn bằng thiết bị điện tử (máy vi tính)
-Được lưu trữ bằng thiết bị điện tử
-Các yếu tố minh họa là các yếu tố điện tử (âm thanh số, văn bản số, hình số, phim số,...)

Mục tiêu của việc sử dụng "giáo án điện tử":
-Cập nhập nhanh chóng
-Đưa ra bài giảng có nhiều yếu tố minh họa phong phú, trực quan giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn và nhớ bài lâu hơn
-Dễ dàng chia sẻ (cũng là yếu tố hình thành nạn buôn bán giáo án để đối phó với Sở GDĐT)
-Có thể ứng dụng phần mềm trợ giảng để kịp thời cập nhập các thông tin phản hồi từ học sinh nhằm điều chỉnh giáo án cho phù hợp với tình hình của từng lớp

Vài ý đóng góp, mong nhận được phản biện của các thầy cô.

kloandn
25-09-2007, 11:05
Việc tranh luận giữa "Giáo án"; "bài giảng"; và "giáo án điện tử" của các thầy cô thật khá thú vị ! Với tôi : Giáo án là lập kế hoạch cho bài giảng, còn bài giảng là sự phối hợp các phương pháp dạy học hiện nay để thực hiện mục tiêu trong giáo án của mình, và một trong những phương tiện hiện đại đó chính là công cụ Power point ! Nếu bài soạn của mình được thiết kế bằng những thiết bị điện tử và thể hiện cũng bằng các phương tiện hiện đại trên thì tại sao không gọi là "giáo án điện tử" được nhỉ ???

mypixnet
26-09-2007, 18:21
Đây là nội dung để chúng ta thấy rõ "giáo án điện tử" khác "bài giảng điện tử":


Ngày 7/9/2007, Thứ trưởng Trần Văn Nhung đã kí văn bản Hướng dẫn năm học mới về CNTT.
Trong đó có định hướng rõ:

1. Khuyến khích giáo viên soạn giáo án trên máy vi tính và chia sẻ dùng chung.
Có nghĩa là:
- Chuyện soạn giáo án trên máy vi tính (bằng phần mềm soạn thảo văn bản) là đương nhiên.
- Khuyến khích chia sẻ để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
- Xin xem mẫu giáo án.
- Khái niệm giáo án khác khái niệm Bài giảng điện tử.

2. Bài giảng điện tử và e Learning.
- Khuyến khích giáo viên soạn bài giảng điện tử và e Learning để chia sẻ dùng chung.
- Tổ chức cuộc thi giáo án và bài giảng điện tử.

3. Cục CNTT chủ trì, tuyển chọn và phổ biến các công cụ soạn bài giảng điện tử để phổ biến rộng rãi.
Các tác giả, giáo viên, học sinh... khi cần gửi bài, gửi đĩa CD, trao đổi thông tin, xin liên hệ
CucCNTT@moet.gov.vn

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo
30/18 Tạ Quang Bửu
Hà Nội

BaoTam
10-10-2007, 05:41
Minh nhất trí bài giảng khác giáo án.

gdnghia
11-10-2007, 14:57
thậm chí có người còn gọi các bài trình chiếu là giáo án điện tử nữa chứ

File M.PowerPoint mà có nơi gọi là "Giáo án điện tử" thực ra chỉ là 1 trong các đồ dùng dạy học GV sử dụng trên lớp. Các file nầy nằm trong khối thiết bị dạy học đồng bộ: computer,projector (phần cứng) và file M.PowerPoint (phần mềm).
Giáo án là bản kế hoạch dạy học ghi rõ mục tiêu,thiết bị dạy học cần thiết..và hoạt động trên lớp của trò,của thầy(gồm lời nói,thí nghiệm chứng minh,chiếu slide nào?Khi nào...)
Vì thế ở đơn vị tôi,từ lâu đã không dùng từ "Giáo án điện tử" mà dùng từ "Trình chiếu trợ giảng bằng Microsoft PowerPoint" để chỉ các file nầy.

Cảm ơn thầy gdnghia đã ủng hộ. Chúng ta nên làm đúng cái cần đúng

Xin gửi đến các bạn định nghĩa về giáo án điện tử, bài giảng điện tử và trình chiếu trong Sách "Những vấn đề chung về đổi mới giáo dục THCS-môn Tin học" do Vụ Giáo dục Trung học-Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành năm 2007 (trang 95+96)

http://www.dayhocintel.org/diendan/attachment.php?attachmentid=4451&stc=1&d=1192089369
http://www.dayhocintel.org/diendan/attachment.php?attachmentid=4452&stc=1&d=1192089369


Như thế chúng tôi tiếp tục dùng từ "trình chiếu trợ giảng" để gọi các file M.PowerPoint mà giáo viên sử dụng khi dạy trên lớp.
Cám ơn diễn đàn đã thảo luận sôi nổi về vấn đề nầy. Cám ơn các bạn đã đồng cảm với chúng tôi trong thời gian qua.

tuhau
13-10-2007, 20:12
Đọc mục"Giáo án hay bài giảng" mình thấy mọi người bàn bạc sôi nổi mình cũng vui. Mình nghĩ rằng: "Giáo án" và "bài giảng" không thể là hai khái niệm đồng nhất được. giáo án đúng là chỉ có thể thể hiện trên giấy (viết tay hoặc đánh máy) còn bài giảng nó phải có sự kết hợp giữa giáo án và các hoạt động dạy học mà giáo viên thực hiện trên lớp cùng với học sinh(nó sẽ bao gồm giáo án viết và các các hình thức tổ chức học tập như làm việc theo nhóm...). Vì vậy khi soạn một giáo án điện tử Giáo viên cũng cần thiết kế đầy đủ các hoạt động, thao tác cụ thể(khi nào thì giảng, khi nào thì sử dụng hỗ trợ của CNTT để làm rõ bài giảng...) không nên sử dụng giáo án điện tử như một bài trình diễn.
Bản thân mình đã thấy được hiệu quả rõ rệt của việc khai thác đúng, phù hợp khi ứng dụng CNTT cho mỗi bài dạy. Và đó cũng chính là tinh thần của ITTF, ITGS đó.
Chúng ta cần mạnh dạn tìm tòi ý tưởng cho mỗi bài dạy và từ đó khai thác thế mạnh của các phương pháp dạy học thế kỷ 21, chúng ta sẽ tạo được hứng thú cho học sinh và cho chính chúng ta. Chúc các bạn thành công! xin cám ơn!

lequangmung
14-10-2007, 19:27
ratcamonbandachotoimotdinhnghiatuongdoichinhxacnay :cool:
ThiHoa bỏ dấu thêm :
Rất cảm ơn bạn đã cho tôi một định nghĩa tương đối chính xác này.

ThuNga
21-10-2007, 21:16
Xin cảm ơn Dungsgu!
Tôi cũng đang quan tâm đến vấn đề này, vì hiện nay ngành giáo dục cũng chưa có những tiêu chí cụ thể cho giáo án điện tử, bài giảng điện tử. Tôi cũng chưa phân biệt rạch ròi giữa GA điện tử và BG điện tử. Mong các bạn có thể nói rõ hơn và khái quát hơn về vấn đề này không?

ThuNga
22-10-2007, 22:54
Xin cảm ơn các bạn đã trích dẫn những khái niệm về GADT, BGDT và cách quản lý GADT. Nếu các bạn làm công tác chuyên môn ở phòng GD hay Sở GD đã từng đánh giá cụ thể ( tiêu chí đánh giá) GADT, BGDT xin các bạn có thể trích dẫn để chúng tôi có thể tham khảo.

hoa_hcm
22-10-2007, 23:02
Theo mình,

Giáo án là bản ghi dàn bài chi tiết bài giảng trong một giờ của giáo viên.

Còn bài giảng là những gì mình giải thích và căn cứ trên giáo án,

Vdụ hôm nay bài giảng của cô thật hay, hay

không biết bài giảng hôm nay của mình có làm học sinh hiểu không nhỉ.

Chào thân ái

big_hieu
31-10-2007, 02:12
- Giáo án: Kế hoạch lên lớp.
- Giáo án điện tử: Kế hoạch lên lớp soạn bằng máy tính (Word)
- Bài giảng: Nội dung bài dạy kèm theo minh họa (PowerPoint)
Chừng nào tôi có cái Laptop tôi sẽ soạn giáo án điện tử bằng FrontPage, thể hiện dạng web để cho Sở, trường dễ kiểm tra (đỡ tốn giấy):)
Xin cảm ơn các bạn đã trích dẫn những khái niệm về GADT, BGDT và cách quản lý GADT. Nếu các bạn làm công tác chuyên môn ở phòng GD hay Sở GD đã từng đánh giá cụ thể ( tiêu chí đánh giá) GADT, BGDT xin các bạn có thể trích dẫn để chúng tôi có thể tham khảo.

Xin cảm ơn Dungsgu!
Tôi cũng đang quan tâm đến vấn đề này, vì hiện nay ngành giáo dục cũng chưa có những tiêu chí cụ thể cho giáo án điện tử, bài giảng điện tử. Tôi cũng chưa phân biệt rạch ròi giữa GA điện tử và BG điện tử. Mong các bạn có thể nói rõ hơn và khái quát hơn về vấn đề này không?

hi hi, chào cô Nga, em đang quan tâm đến cái gì Sở GD cần kiểm tra và tiêu chí đánh giá thế nào. Còn chuyện câu chữ em không thích bàn cải nhiều.

manh_tu
31-10-2007, 20:06
Tui không biết nói sao

anlac-thiennhi
04-11-2007, 21:17
Theo toi, bai giang dien tu phu hop hon. Nhung van de o cho phong va may dau du cho nhieu GV day cung mot luc!!!

lethimylinh
05-11-2007, 00:44
Chân thành mà nói thì không phải lời giải thích của mọi người là không hợp lý mà cái không hợp lý là cái lý mà mọi người căn cứ vào đó mà dùng (hiểu... liền)

dangtran
12-11-2007, 14:43
mình rất đồng ý với những ý kiến của các thầy đã nêu , không thể nói giáo án là bài giảng , giáo án chỉ là phần chuẩn bị trước cho 1 bài giảng . cảm ơn.

nguyentienkhai
13-11-2007, 12:47
Theo tôi thì:
giáo án: Là bài soạn mà mình phải soạn theo qui định của tiết dạy trên lớp và qua "giáo án" này người thầy giáo phải thực hiện trên lớp.
giáo án điện tử: là bài soạn mà mình soạn trên máy vi tính (có thể sử dụng nhiều phần mềm để soạn) để người thầy thực hiện trên lớp thông qua các phương tiện dạy học như máy vi tính, máy chiếu đa phương tiện ...
và suy cho cùng thì đó chỉ là cách gọi tên mà thôi! Ai cũng hiểu cả là được rồi. Như từ "đánh lộn" vậy!

hai_lai
24-11-2007, 14:05
Tôi thấy hiện nay chúng ta cứ dùng lẫn lộn giáo án và bài giảng. Chúng ta nên phân biệt rạch ròi, giáo án không thể là bài giảng và bài giảng không thể là giáo án được (thậm chí có người còn gọi các bài trình chiếu là giáo án điện tử nữa chứ).
Theo ý tôi, nên chăng admin sửa tên chủ đề thành bài giảng theo ITGS thì hợp lý hơn.

Hiện nay rất nhiều giáo viên chúng ta đang nhầm lẫn thuật ngữ Giáo án điện tử với Bài giảng điện tử. Nhiều thầy cô cứ cho rằng cái tệp trình diễn Powerpoint để giảng bài trên máy chiếu Projector kia là Giáo án điện tử. Bài viết này chúng tôi muốn cùng các thầy cô phân biệt một cách rạch ròi về:

- Thế nào là Giáo án điện tử?
- Thế nào là Bài giảng điện tử?
- Và thực tế áp dụng giáo án điện tử, bài giảng điện tử hiện nay như thế nào?

Giáo án, tiếng Anh là Lesson Plan. Hiểu nôm na là Kế hoạch giảng dạy một bài học. Giáo án, mô tả rõ các hoạt động dạy và học cần chuẩn bị của học sinh và giáo viên để thực hiện trong một bài giảng (thường chiếm 1-2 tiết học). Cái này các thầy cô vẫn phải soạn hàng buổi tối, đồng chí Tổ trưởng bộ môn luôn kiểm tra chúng rất khắt khe.

Giáo án điện tử là bản điện tử của giáo án (là giáo án sau khi đã được điện tử hoá). Bản điện tử này có thể tạo ra bằng cách nhập giáo án vào trên Word (cách mà các thầy cô đang làm phổ biến hiện nay). Tôi được biết có những trường học, hiệu trưởng cấm sử dụng giáo án điện tử (vì sợ các giáo viên copy tệp tin của nhau), bắt giáo viên phải dùng giáo án viết tay. Hiện nay, có một số phần mềm hỗ trợ soạn và quản lý giáo án điện tử trên máy tính, điển hình là phần mềm EXE (http://exelearning.org/). Các thầy cô cũng nên tham khảo phần mềm này nó quản lý giáo án như thế nào.

Dưới đây là một địa chỉ hay giới thiệu về kho Giáo án. Mời các bạn tham khảo học tập ý tưởng của họ để viết bài giảng và giáo án của mình. http://school.discoveryeducation.com/lessonplans/ (http://school.discoveryeducation.com/lessonplans/)

Các bạn cũng có thể dùng công cụ tìm kiếm Google, Yahoo với từ khoá Lesson Plan Template. Sẽ tìm ra được rất nhiều kết quả.

Bài giảng (Presentation) là thể hiện của giáo án trên lớp học để giúp học sinh hiểu được nội dung của bài học.

Bài giảng điện tử là bài giảng được thể hiện qua các phương tiện CNTT (phần mềm, phần cứng). Trong tiếng Anh chỉ có thuật ngữ Lesson và Presentation, không có khái niệm e-Lesson. Có thể quân nhà ta thấy có Thương mại điện tử (e-Comerce), Chính phủ điện tử (e-Government), .... thì tiện thể thêm luôn thành Bài giảng điện tử là e-Lesson. Đó là một sáng tạo đáng ghi nhận kiểu Việt Nam.
(đến đây hy vọng các bạn sẽ có phân biệt giữa Giáo án điện tử và Bài giảng điện tử)

Phương tiện CNTT ở bài giảng điện tử thường bao gồm:
- Phần mềm trình chiếu như Powerpoint (đơn giản và thuận tiện nhất). Đây là dạng phổ biến nhất hiện song mọi người hay nhầm lẫn gọi đây là giáo án điện tử. Vì vậy việc sử dụng Powerpoint soạn bài, có thể gọi là bản trình chiếu.

- Sử dụng các công cụ thể hiện multimedia gồm văn bản text, âm thanh (sound), tiếng nói (voice), hình ảnh (image), video, hoạt hình (animation) cho chữ và hình, đồ hoạ (graphic)...

- Sử dụng Flash là một định dạng nén của hãng Macromedia trước đây chứa video, các hoạt hình, âm thanh, truyền hình.... Đây là định dạng phổ biến và rất tiện để truyền tải thông tin hiện nay.

- Các phần mềm soạn bài giảng hiện có rất nhiều và rất hiện đại, thường được gọi là Authoring Tools trong e-Learning.

- Giáo viên có thể ban đầu soạn bài giảng bằng Powerpoint, sau đó chuyển sang Authoring Tools vì nó có chức năng chuyển đổi.

- Bài giảng điện tử e Learning là thể hiện cao cấp nhất của bài giảng điện tử bởi nó có thể chứa không chỉ bài giảng text, video chèn vào bình thường mà nó còn có cấu trúc chuẩn hoá theo định dạng SCORM, AICC để đưa vào các hệ thống quản lí bài giảng (Learning Managment System: LMS).
Thông thường Bài giảng điện tử e Learning còn có thể có: Có video hình ảnh giáo viên giảng bài, có thể có bài thi kiểm tra với nhiều loại trắc nghiệm khác nhau, có thể chat giữa giáo viên và người học, có thể thăm dò ý kiến, có thể đưa vào một cách dễ dàng các mẩu multimedia.

Như vậy với bài giảng điện tử e Learning, người học có thể học một mình vì hình ảnh và tiếng giáo viên giảng bài có thể đã được gắn vào nên rất sinh động, có thể tự kiểm tra kiến thức qua gần 20 kiểu trắc nghiệm.

Authoring tool là công cụ soạn bài giảng điện tử, nó có thể cho phép soạn off-line, nghĩa là không cần nối mạng, vẫn soạn được bài giảng. Sau đó xuất kết quả ra đĩa CD để học cũng off-line. Điều quan trọng là phải tuân theo chuẩn quốc tế.

Hiện nay có rất nhiều Authoring tools, có cái miễn phí, có cái giá rất rẻ.
Cụ thể như:
- Microsoft Producer là phần mềm soạn bài giảng e Learning, miễn phí.
- Presenter của Adobe.
- Lecturnity
- ..

Vấn đề nữa là Bài giảng e Learning sẽ có thể được truyền tải lên mạng Internet nhờ các hệ thống LMS của bất kì hãng nào do nó tuân thủ theo chuẩn quốc tế. Hiện nay phổ biến nhất ở Việt nam là dùng phần mềm LMS mã nguồn mở Moodle.

Thực tế đối với cấp phổ thông, chúng ta chỉ cần khai thác tốt các Authoring Tool (Powerpoint, Producer, Lecturnity, Adobe, ..) để soạn giáo án điện tử, bài giảng điện tử là quí lắm rồi. Các hệ thống học tập trực tuyến (LMS) hiện nay phù hợp đối với các trường cao đẳng, đại học và các công ty dịch vụ về giáo dục.

Các bạn cũng cần chú ý sử dụng tốt một số công cụ hỗ trợ khác nữa như:
- Internet để tìm kiếm tư liệu, thông tin
- Xử lý ảnh với PhotoShop
- Xử lý âm thanh, làm phim (Windows Movie Maker, Proshow Gold, ..)
- Đối với môn Toán thì cố gắng khai thác các phần mềm như: AutoGraph, Cabri (3D, II, Plus), Euclid, GeoGebra, geoSketchpad, ..

Xin được chia sẻ và trao đổi cùng các thầy cô.

(bài viết này có sử dụng tham khảo khảo trên Diễn đàn EduNet)

thangkho
30-11-2007, 08:14
Theo tôi, giáo án hay bài giảng cần đạt được mục đích là truyền đạt tất cả kiến thức cho học sinh. Thế thôi, không nên bàn cãi nhiều nữa.
Cám ơn nhiều!!!

big_hieu
30-11-2007, 23:18
Theo tôi, giáo án hay bài giảng cần đạt được mục đích là truyền đạt tất cả kiến thức cho học sinh. Thế thôi, không nên bàn cãi nhiều nữa.
Cám ơn nhiều!!!

Sao lại không trao đổi nữa.
Thầy là người hướng dẫn học sinh con đường tìm đến tri thức chứ?
vậy "giáo án điện tử" và "bài giảng điện tử" không khác nhau à?

quyenlh
18-12-2007, 00:58
Xem sự tranh luận của các thầy cô trên diễn đàn thật hay và thật bổ ích. Qua đây thì vấn đề đã được rạch ròi rồi, giáo án điện tử hay bài giảng điện tử hoặc bài giảng có ứng dụng Công nghệ thông tin gì đi nữa thì bản thân nó vẫn có nghĩa là như thế. Đưa nội dung mình cần truyền đạt cho học sinh vào máy tính, sử dụng thêm các trang thiết bị, các phần mềm khác để phối kết hợp giảng bài. Học sinh tiếp thu và hiểu bài là OK rồi.
Còn việc gọi nó là gì có lẽ nhờ các giáo sư về ngôn ngữ học hoặc ai đó có khả năng định nghĩa lại cho nhất quán.
Về phần tôi thì ai gọi gì cũng được miễn là chúng ta hiểu được vấn đề đó, vận dụng nó có hiệu quả là tốt rồi. Ví như khi ở ngoài bắc gọi cái để xúc cơm là MÔI, vào nam thì gọi nó là cái VÁ,..." Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam " mà. Tây hóa, tàu hóa, việt hóa,... thôi thì đủ kiểu. Ví như ở nhà tôi khi có người hỏi "ăn cơm chưa?" Tôi trả lời " Chưa ƠM CĂN" hì hì....
Vài ý nhỏ, mong thầy cô thứ lỗi. Chúc sức các thầy cô sức khỏe và hạnh phúc

Nhất Điểm Tuyết
22-12-2007, 03:45
e nghĩ một phần do chúng ta quá chú trọng đến phần slides với các hiệu ứng mà chưa quan tâm đúng mức đến phần notes của powerpoint nên mới làm cho các file ppt chỉ là công cụ hỗ trợ bài giảng. cũng vì lý do này mà tính chia sẻ của nó bị suy giảm nhiều, một file ppt hiện nay thầy cô nào soạn thì thầy cô đó mới dùng giảng dc, còn người khác lấy về cũng chỉ đa phần là để copy các hình vẽ, hiệu ứng...
nếu phần notes được quan tâm hơn, giả dụ thầy cô gõ toàn bộ giáo án giấy vào phần notes thì file ppt sẽ không có khoảng cách quá xa với giáo án. phần notes chỉ để cho người trình bày xem lúc chuẩn bị, học sinh không thấy được nên thỏa mãn được một đặc trưng của giáo án là cho thanh tra xem, chứ không phải cho học sinh xem

Trung_TH
25-02-2008, 22:43
Bản thân tôi không hiểu nhiều lắm về vấn đề này. tôi xin nêu ra một số cách mà chúng ta hay nói:
Cô giáo giảng bài hay quá!
Bài giảng của cô thật đặc sắc
Sao cô đi dạy mà không dùng giáo án?
Sao bài dạy của cô không theo bài soạn giáo án
Bài giảng cô thế nào ấy?
...

GIAOHOANG
26-02-2008, 06:14
Theo tôi gọi là bài giảng thì rõ ràng chính xác hơn vì chúng ta biết giáo án thì phải theo khuôn mẫu trình bày các bước cụ thể.

vuhuong
01-05-2008, 21:53
Em thấy chủ đề này trao đổi quá sôi nổi, em chẳng biết thế nào là chuẩn...., chỉ tiêu để đánh giá chuẩn là gì...., em chỉ biết sở HN em bây giờ gọi tất cả những bài dạy có sử dụng hỗ trợ công nghệ thông tin là 1 đơn vị học liệu điện tử, trong đó có thể bao gồm:

file .PPT - cái này gọi là bài trình chiếu.
file .Doc - cái này gọi là giáo án, hay bài soạn
các cái .avi, gif..... gì gì đó đi cùng nữa thì gọi là tư liệu hỗ trợ
Không hiểu các thấy cô thấy thế nào

hoangvannguyenhue
14-08-2008, 23:23
Tôi thấy hiện nay chúng ta cứ dùng lẫn lộn giáo án và bài giảng. Chúng ta nên phân biệt rạch ròi, giáo án không thể là bài giảng và bài giảng không thể là giáo án được (thậm chí có người còn gọi các bài trình chiếu là giáo án điện tử nữa chứ).
Theo ý tôi, nên chăng admin sửa tên chủ đề thành bài giảng theo ITGS thì hợp lý hơn.
Bửa nay người ta đã gọi lại là : "thiết kế bài dạy học" rùi đó. Không gọi là giáo án hay bài giảng nửa!

saurau
06-10-2008, 23:42
Tôi đồng ý với ý kiến của thầy ThiHoa và xin có thêm ý kiến với thầy dungsgu

Trong quyển sách Chương trình Dạy học của Intel “ Khóa học khởi đầu “
Trong Mô – đun 7 : Sử dụng Đa phương tiện có :
Bài tập 1 : Thiết kế những sản phẩm đa phương tiện để trợ giúp giáo viên
Ở bước 1: Tìm hiểu về bốn hoạt động tùy chọn : Học sinh tiêu biểu trong tuần,Bài giảng,Nội qui lớp học và sổ lưu niệm năm học
Trong đó có bài giảng ,như vậy nếu bài giảng có sử dụng đa phương tiện thì gọi là Bài giảng đa phương tiện (theo cách gọi của thầy dungsgu) ,còn nếu nội qui lớp học có sử dụng đa phương tiện thì gọi là Nội qui lớp học đa phương tiện ? ,còn Học sinh tiêu biểu trong tuần có sử dụng đa phương tiện thì gọi là Học sinh tiêu biểu trong tuần đa phương tiện?
Còn Sổ lưu niệm năm học có sử dụng đa phương tiện thì gọi là Sổ lưu niệm năm học đa phương tiện ? .Tuy nhiên ở phụ lục B.17 thì dòng trên dòng “Lập kế hoạch “ trong sách lại ghi là Sổ lưu niệm năm học điện tử ?
Vừa rồi Tôi được dự tập huấn một tuần vê Công tác Đào tạo bồi dưỡng do Học viện quản lý giáo dục (Bộ giáo dục & Đào tạo ) tổ chức , thì các thầy là Giáo sư tiến sĩ, vẫn sử dụng thuật ngữ giáo án điện tử rất tự nhiên và hiện nay thuật ngữ giáo án điện tử đang sử dụng tràn ngập trên mạng.
Thầy dungsgu nói nếu chúng ta thấy sai hay chưa đúng ( thuật ngữ thầy dungsgu sử dụng là Bài giảng đa phương tiện cũng chỉ là một trong những thuật ngữ đang tranh luận ,chắc gì thuật ngữ thầy sử dụng là CHUẨN ?)
*** Một bà đang bán bánh trước cổng trường ,có một học sinh đến hỏi mua
-Bà ơi ! bán cho cháu 5000 đ bánh da lợn đi ạ !
Một học sinh khác chạy đến
-Bà ơi ! bán cho cháu 3000 đ bánh da heo đi ạ !
Thì người bán bánh đều đưa cho hai học sinh một loại bánh giống nhau ,

nohaivo
07-10-2008, 07:22
Theo tôi đồng ý với quan điểm của thầy Dungsgu. Chúng ta ở trong môi trường sư phạm phải dùng từ chính xác. Ở địa phương tôi dạy hiện nay lại quy định không được ghi là giáo án mà phải ghi là "kế hoạch bài học". Tất cả bài soạn đều ghi ngoài bìa là "kế hoạch bài học". Không hiểu quy định của địa phương tôi bắt nguồn từ quy định nào và có chính xác không?

ThiHoa
07-10-2008, 07:30
Ở địa phương tôi dạy hiện nay lại quy định không được ghi là giáo án mà phải ghi là "kế hoạch bài học". Tất cả bài soạn đều ghi ngoài bìa là "kế hoạch bài học". Không hiểu quy định của địa phương tôi bắt nguồn từ quy định nào và có chính xác không?

Hì hì, riêng cái này thì tại Quận mình gọi là "thiết kế bài dạy".

linhthaodn
07-10-2008, 08:07
Bửa nay người ta đã gọi lại là : "thiết kế bài dạy học" rùi đó. Không gọi là giáo án hay bài giảng nửa!
Cám ơn hoangvangnguyenhue, lâu quá không thấy xuất hiện.
Thầy Sáu cho ví dụ thuyết phục quá :)
Cái này gọi là "cải cách" gọi, trọng tâm vấn đề của giáo dục không giải quyết được, nên ít ra cũng có cái ngoài lề để mà bàn chuyện. :)

ictem
11-10-2008, 01:07
Theo tôi, định nghĩa chính xác nhất cho đến thời điểm này về Giáo án điện tử là "Giáo án điện tử là giáo án nếu cúp điện ... thì tử"!

Chúng ta tự là khó mình khi tranh cãi một "khái niệm" mới mà chúng ta chưa biết gì về nó. Hãy thảo luận: Đưa CNTT vào bài giảng như thế nào cho hiệu quả? Tiêu chuẩn nào đánh giá một bài giảng có ứng dụng CNTT hiệu quả? v.v... Khi đó chúng ta quy ước đó là X hay Y hay Z gì thì quy ước. Nếu quy ước là X thì khi nói đến X là phải chỉ ra các đặc tính cơ bản làm cho nó khác biệt so với cái khác.

Ví dụ, trước khi khái niệm mobilephone ra đời, người ta đã làm ra một vật có đặc tính: 1) gọi và nghe; 2) không có "dây nhợ" lòng thòng như điện thoại bàn, 3)..., 4)... những đặc tính này làm nên sự khác biệt giữa nó với những cái cũ. Nên cha đẻ của nó gọi nó là mobilephone. và người ta chấp nhận từ mobilephone.

Còn chúng ta thì ngược lại. Không biết ứng dụng CNTT vào dạy học như thế nào (powerpoint hay violet hay ?????) mà đòi đi đặt tên cho cái mình không biết. Tương tự như vợ chồng muốn đặt tên con mình khi thai mới vừa tròn 1 tháng tuổi. Vợ thích con gái thì đặt Nguyễn Thị..., chồng cãi lại, không phải là Nguyễn Văn... Đến khi vợ sinh ra đựợc "một hoàng tử ngồi đái" thì câu chuyện đặt tên mới ngã ngũ là Nguyễn Văn hay Nguyễn Thị

Vì vậy, quý vị đừng mất thời gian vào cái tên "giáo án điện tử" hay "giáo án tử điện" mà hãy thảo luận đến những đặc tính cơ bản của một giáo án ứng dụng CNTT như thế nào là hiệu quả? Tiêu chí đánh giá...

unlien207
15-10-2008, 15:24
Theo tôi nói chung giáo án là tài liệu mà mỗi giáo viên phải chuẩn bị trước khi lên lớp, còn bài giảng là nội dung chúng ta thể hiện ở lớp.
Giáo án này khi soạn bằng vi tính, gần giống như một kịch bản chuẩn bị sẵn để GV là đạo diễn trên lớp dự đoán từng tình huống hoặc trình chiếu Slide nào, dùng hình vẽ nào xuất hiện trước ... thì gọi là giáo án điện tử.
Bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin thì gọi là bài giảng điện tử. Đó là cách thức để học sinh tiếp cận bài học thông qua sự hỗ trợ của máy vi tính, của các phần mềm liên quan.