PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Chuyển mã Font (sang unicode,...)


thanhoai7368
15-12-2007, 17:57
Xin chia sẻ với các bạn trình chuyển mã khi cần đọc trong word vietspell 3.0: các bạn vào trang: http://www.aub.dk/~huan/download/download.html (http://www.aub.dk/%7Ehuan/download/download.html)

3T
15-12-2007, 18:46
Dùng Unikey tốt hơn bạn ơi!

Xuân Hùng
15-12-2007, 19:30
Đúng như ý của Thầy Thảo, dùng Unikey thấy tốt hơn

thanhoai7368
16-12-2007, 00:51
Cảm ơn hai huynh: hungnx và Thạch Trương Thảo nhiều.:):):)

thanhoai7368
16-12-2007, 01:16
XHTTWebsite: Vietspell 3.0 là một trong những phần mềm đánh tiếng Việt, sửa lỗi chính tả, chuyển mã khá xuất sắc trong Winword 2003. Một khi được cài vào windows, nó được tích hợp ngay vào Winword 2003 bằng một nút Vietspell nằm trên thanh menu sau nút help (trong khi đó Unikey 4.0 không làm được vậy) . Nút này rất quan trọng vì khi bạn cần chuyển mả hay sữa lỗi các chính tả văn bản sau khi đánh tiếng Việt trong Word xong.
Đặc biệt, phần chuyển mả này là nó có thể làm ngay trong file ở dạng DOC rồi save as với dạng file Unicode khác. Nó không cần save as qua dạng RTF như hầu hết các công cụ đánh tiếng việt của mọi phần mềm khác.
Tuy vậy, nó không đảm bảo làm việc sẽ trơn tru 100o/o như đã mong đợi nhất là khi bạn cài thêm phần mềm nào đó trong XP như là NAV 2007.. .
Hai trục trặc thường xảy ra nhất, là nút Vietspell quan trọng dành sữa lỗi và chuyển mã ngay trong WinWord 2003 đột nhiên biến mất thật khó hiểu, hoặc là chuyển mả VNI_Times sang Unicode sai bét: tiếng Việt qua Unicode không còn đúng đọc gì được cả.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_05/Khac%201.jpg
Vậy việc bực mình này phải khắc phục ra sao, tôi đã mày mò khá lâu mới tìm ra cách thay thế thật hiệu quả nhất , xin mách lại các bạn:
1) Nút Vietspell đột nhiên biến mất, vậy làm sao phục hồi lại thành công để chỉnh sữa lỗi chính tả sau khi đánh văn bản bằng tiếng Viêt? :
a) Tôi cũng đã thử qua các biện pháp khắc phục do chính tác giả đề xuất như là:
- Chỉnh lại trước tiên phần Macro ở low security( trong phần Tools trên thanh menu ), cài lại Vietspell 3.0 sau đó chỉnh lại High để tránh virus xâm nhập.
- dùng lệnh ở run \ Start WINWORD /LC:\VIETSPEL\SETUPVS2.WLL
- chọn mở file setupvs2.wll trong thư mục VietSpell
Tất cả đều vô hiệu, nút Vietspell vẫn không chịu xuất hiện trở lại như cũ.
b) Cuối cùng sau nhiều giờ mày mò, tôi phải nhờ đến biện pháp sau là Vào Tools\Templates and add-ins rồi Templates, đánh dấu ở 2 nút kiểm ở 2 mục là Document template( automatically update document styles) và Global templates and add-ins( ở checked items are currently loaded\vsadd32.dll ) .
ấn OK thoát ra, thế là xong: Nút Vietspell cực kỳ quí giá đã xuất hiện trở lại trên thanh menu nằm sau nút help của Word 2003 như cũ: bạn dùng lại được chức năng tuyệt vời của Vietspell là sửa lỗi chính tả sau khi đánh tiếng Việt trong Word.
2) Chuyển mã sai trong Vietpell từ VNI-Times ra Unicode: cũng có thể do xung đột với chương trình cài thêm nào đó dù là trước đó nó làm rất nhanh và vẫn tốt .
a) Cài lại Việtspell 30 lần nữa, chuyển mã qua Unicode trong Vietspell như thế vẫn ra sai mả, văn bản không đọc và không thể xài được .
b) Tôi đã định đánh lại từng văn bản rất mắc công, nhưng may tôi thử dùng Google search để tìm hiểu các phần mềm đánh tiếng Việt có thêm chuyển mã khác ra sao.
May thay, đã có Unikey 4.0 với 2 files khỏi phải cài là UnikeyNT.exe và Ukhook 40.dll nhưng công cụ chuyển mã chỉ xuất hiện ra bằng ấn một lượt 3 phím tắt Ctrl+Shift+F6.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_05/Khac%202.jpg (http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_05/Khac%202.jpg)
Lưu ý, nếu bạn quên hay không biết qua 3 phím tắt ấy coi như vô phương, không sao chuyển mả được với Unikey 4.0 được.
Muốn sử dụng Unikey Toolkit này thật hiệu quả, bạn còn phải lưu ý thêm các điểm sau đây:
- Unikey chỉ chuyển mả được các file dạng RTF ( rich text format) hay TXT ( text ). Do vậy, việc đầu tiên là bạn phải save as lại file DOC nào cần chuyển mã vể dạng RTF.
- bạn chọn file cần chuyển cho ở file nguồn và đích và bỏ nút chuyển mả clipboard.
- Chỉ có bó đi nút kiểm ấy, bạn mới chọn được file nào là file nguồn cần phải chuyển mã và đặt tên file đích sẽ được chuyển xong, cũng dạng RTF.
- ấn thêm nút chuyển mả, nó sẽ làm công cuộc chuyển mả thật nhanh qua unicode chỉ sau vài giây chính xác không còn lỗi gì như Vietspell 30.
- Bạn chỉ cần save as file RTF trở vể dạng cũ là DOC có Unicode chuyển mả thành công.
3) So sánh Vietspell 30 và Unikey 4.0: Unikey 4.0 chỉ có 2 files thật đơn giản, khỏi phải cài nên khó thể nào sánh với hay đầy đủ và tiện dụng như Vietspell 30 sau khi cài và được tích hợp ngay vào Word 2003 bằng 1 add-in.
Nhưng Unikey 4.0 lại tỏ ra vô cùng hiệu quả là một công cụ thay thế xuất sắc dùng chuyển mả qua Unicode không còn sai sót như khi Vietspell gặp trục trặc đột xuất.
Bs.Dương Minh Hoàng
Đã được đọc: 4325 lần
mega-shares.com
Email: freesoftware@***********.*** (http://www.xahoithongtin.com.vn/index.asp?ID=58&subjectID=11802#) Ý kiến
Theo ý kiến riêng của mình thì Unikey là tốt nhất, vừa miễn phí, mã nguồn mở, có thể thay thế toàn bộ các công cụ gõ TV hoặc chuyển đổi mã TV hiện nay :)
Ngo Chinh
Email: chinhqh@*****.*** (http://www.xahoithongtin.com.vn/index.asp?ID=58&subjectID=11802#) Dung ca 2
Mỗi cái có cái hay của mình. Về kiểm tra lỗi chính tả thì VS là số 1, chuyển mã thì chỉ dùng trong word. Về chuyển mã (trong tất cả các chương trình) và dễ dùng (free nữa chứ) thì Unikey là số 1.

thanhoai7368
16-12-2007, 12:38
Dù sao tôi vẫn thích dùng vietspell để chuyển mã, vì nó có sẵn trên thanh công cụ khi cài đặt rùi, nó lại chuyển trực tiếp files *.doc, dùng Unikey 4.0 thì chuyển tốt hơn nhưng nó không xài trực tiếp cho files *.doc mà phải Save As đặt đuôi lại, chuyển xong lại phải Save As lại một lần nữa, thật là mất công, chỉ khi nào Vietspell 3.0 không chuyển hết được thì tôi mới dùng đến Unikey 4.0. Các bạn thấy sao? Thôi thì tuỳ Ý thích mỗi người vậy.

ThiHoa
16-12-2007, 12:54
Dù sao tôi vẫn thích dùng vietspell để chuyển mã, vì nó có sẵn trên thanh công cụ khi cài đặt rùi, nó lại chuyển trực tiếp files *.doc, dùng Unikey 4.0 thì chuyển tốt hơn nhưng nó không xài trực tiếp cho files *.doc mà phải Save As đặt đuôi lại, chuyển xong lại phải Save As lại một lần nữa, thật là mất công, chỉ khi nào Vietspell 3.0 không chuyển hết được thì tôi mới dùng đến Unikey 4.0. Các bạn thấy sao? Thôi thì tuỳ Ý thích mỗi người vậy.

Cá nhân mình cho rằng cách làm này của bạn vô tình phức tạp hóa thao tác chuyển mã của Unikey.
Bạn thử làm theo cách này xem sao :
Mở File Word cần chuyển mã, Bấm Ctrl - A chọn hết đoạn văn bản.
Bạn bấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-F6, hoặc nếu lỡ có quên, Lưu ý, nếu bạn quên hay không biết qua 3 phím tắt ấy coi như vô phương, không sao chuyển mả được với Unikey 4.0 được.

thì không phải là vô phương, mà làm như thế này :
Click phải vào nút chữ V màu đỏ, chọn công cụ (Xem hình)
http://www.dayhocintel.org/diendan/attachment.php?attachmentid=10161&d=1197784562

Chọn mã nguồn và mã đích, ở đây mình chuyển từ TCVN3 sang Unicode
Chọn chuyển mã Clipboard. (Chỉ cần đánh dấu lần đầu tiên khi bạn mở công cụ này lên)

http://www.dayhocintel.org/diendan/attachment.php?attachmentid=10162&d=1197784562
Click chọn chuyển mã
Sau đó quay trở lại văn bản Word của bạn, hãy bấm Ctrl-V.
Mình nghĩ không cần phải mất công chuyển qua định dạng RTF làm gì cho rắc rối.

Ngoài ra, với cách chuyển mã này, bạn có thể chuyển mã tất cả các tài liệu, từ Word, Excel, Powerpoint v.v.

3T
16-12-2007, 12:55
À ... vậy thầy chưa bao giờ chuyển mã clipboard ha! Unikey hỗ trợ cái này mà ...

Xuân Hùng
16-12-2007, 23:39
Tiện ích word cũng làm tốt các công việc này đó các thầy cô ạ hãy dow về thử nhé " trong mục tiện ích ấy"

thanhoai7368
17-12-2007, 03:03
Thầy thạch thảo ơi! thầy nói đúng rùi, mình chưa bao giờ làm thử vì ít cần đến, bi giờ có người nhờ làm nên mới để ý, nhưng làm như quí thầy nói quả là mình làm chưa được: "Click chọn chuyển mã
Sau đó quay trở lại văn bản Word của bạn, hãy bấm Ctrl-V". Chổ này thì không hiểu? Chắc tại mình chọn mã nguồn và mã đích không hợp lí. Mình đành phải dùng vietspell chọn convert ... tưởng thế là xong, nhưng lại phải làm như vậy hai, ba lần ( đối với word có chia nhiều cột).

ThiHoa
17-12-2007, 08:25
"Click chọn chuyển mã
Sau đó quay trở lại văn bản Word của bạn, hãy bấm Ctrl-V"
Trước hết bạn mở văn bản cần chuyển mã.
Bấm Ctrl-A để chọn toàn bộ văn bản. (Có thể vào menu Edit - Select All)
Bấm Ctrl-C để copy văn bản đó vào Clipboard (Hay vào menu Edit, chọn Copy)

Tiếp theo gọi cửa sổ chuyển mã của Unikey - (Bạn xem lại bài trước nha)

Đầu tiên, bạn chọn mã nguồn (Mã nguồn là mã mà bạn đang sử dụng trong văn bản).
Sau đó chọn mã đích (Là mã mà bạn muốn chuyển).
Ví dụ : Văn bản đang dùng VNI, nay muốn chuyển sang dùng Unicode, vậy mã nguồn là VNI, mã đích là unicode.
Sau khi chọn xong mã nguồn và mã đích, bạn đánh dấu vào ô "Chuyển mã Clipboard".
Sau đó bấm vào nút "Chuyển mã".

Giờ thì bạn quay lại cửa sổ Word.
Bấm Ctrl - V (Hay vào menu Edit, chọn Paste)

Văn bản mới với mã mới sẽ được dán vào đè lên văn bản cũ.
Bạn chỉ việc chọn lại cho đúng font chữ nữa là xong.

3T
17-12-2007, 09:46
Thầy thạch thảo ơi! thầy nói đúng rùi, mình chưa bao giờ làm thử vì ít cần đến, bi giờ có người nhờ làm nên mới để ý, nhưng làm như quí thầy nói quả là mình làm chưa được: "Click chọn chuyển mã
Sau đó quay trở lại văn bản Word của bạn, hãy bấm Ctrl-V". Chổ này thì không hiểu? Chắc tại mình chọn mã nguồn và mã đích không hợp lí. Mình đành phải dùng vietspell chọn convert ... tưởng thế là xong, nhưng lại phải làm như vậy hai, ba lần ( đối với word có chia nhiều cột).
À, bạn nên cảm ơn thầy ThiHoa chứ! Mình đâu có hướng dẫn đâu mà chỉ giới thiệu thôi!

Mời bạn tham khảo cái này ...
Bảng mã: Font chữ tương ứng
TCVN3 (ABC): Các font tương ứng bắt đầu bằng .Vn<tên font>.
Vd: .VnTime, .Vn3DH, …
Vietware – X: Các font bắt đầu bằng VN<tên font>.
Vd: VNTime New Roman, …
VNI - windows: Các font bắt đầu bằng VNI-<tên font>, HP-<tên font>, hoặc Vfree<số thứ tự>. Vd: Vni-Times, Vni-thuphap, …, HP-Arial, HP-Meli, …, Vfree1, …Vfree45, …
Unicode: Các font như: Times New Roman, Arial, Tohoma, Verdana, … và hầu hết các font trên Internet.

Tu Quang
19-01-2008, 16:16
Các thầy cô dùng cái này xem, tôi đã post lên rồi và cho ý kiến. Phần mềm chuyển mã rất hay, chuyển rất nhiều mã.