PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Mind map - Bản đồ tư duy


echip_th
01-06-2008, 17:50
Tony Buzan - Một bộ não siêu phàm về tư duy sáng tạo
Lao Động Cuối tuần số 11 Ngày 25/03/2007 Cập nhật: 5:30 AM, 25/03/2007
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image001.jpg
Tony Buzan.
(LĐCT) - Không phải ngẫu nhiên, tờ Thời báo London (Anh) đã dự báo “những gì Buzan làm cho tư duy nhân loại giống như Stephen Hawking đã làm cho vũ trụ”. Buzan dạy ta “Học cách thức tư duy nhanh chóng và tự nhiên”. Thật không ngờ, vào ngày 2 và 3.4 tới đây, Tony Buzan - bộ não siêu phàm về tư duy sáng tạo - lần đầu tiên sẽ đến TPHCM (VN)...
Sinh năm 1942, tại London, Tony Buzan là cha đẻ của phương pháp tư duy Mind Map (Giản đồ ý) và khái niệm xoá mù tư duy. Tony Buzan từng nhận bằng Danh dự về tâm lý học, văn chương Anh, toán học và nhiều môn khoa học tự nhiên của trường ĐH British Columbia năm 1964. Tony Buzan là tác giả hàng đầu thế giới về não bộ.

Ông đã viết 92 đầu sách và được dịch ra trên 30 thứ tiếng, với hơn 3 triệu bản, tại 125 quốc gia trên thế giới. Tony Buzan được biết đến nhiều nhất qua cuốn “Use your head”. Trong đó, ông trình bày cách thức ghi nhớ tự nhiên của não bộ cùng với các phương pháp Mind Map.

Phương pháp Mind Map được Tony Buzan sáng tạo như một “công cụ đa năng của não bộ” - ứng dụng trong mọi lĩnh vực, từ thay đổi cách quản lý, ghi chú, tư duy đến cách giải quyết mọi vấn đề. Ý tưởng chủ đạo trong Mind Map cho thấy trí nhớ của con người được hình thành bằng trí tưởng tượng và khả năng liên tưởng.

Là cha đẻ của phương pháp tư duy Mind Map, Tony Buzan đã đi khắp thế giới để thực hiện sứ mệnh của mình. Sứ mệnh đó là giải phóng sức mạnh của não bộ, nhằm khám phá và sử dụng năng lực sáng tạo mạnh mẽ của mỗi con người một cách dễ dàng nhất.

Trong hơn 30 năm, Buzan vẫn không mệt mỏi đem đến cho thế giới công cụ hữu hiệu này. Ông đã vượt hơn 2 triệu dặm (quãng đường gấp 4 lần từ trái đất đến mặt trăng) và 6 tháng sống trên máy bay để đến giảng dạy trên 67 quốc gia. Đối tượng giảng dạy của ông thật đa dạng: từ thiếu nhi 5 tuổi, học sinh thiểu năng, sinh viên, nghiên cứu sinh hàng đầu của ĐH Oxford và Cambridge đến những tổng giám đốc đang làm việc tại các tập đoàn, Cty hàng đầu thế giới.
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.jpg
Tư duy sáng tạo được Tony Buzan mô tả theo phương pháp Mind Map.
Phương pháp tư duy của ông được dạy và sử dụng ở khoảng 500 tập đoàn, Cty hàng đầu thế giới. Tạp chí Forbes từng bình luận: “Buzan chỉ ra cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cách thức giải phóng năng lực sáng tạo bản thân”. Hơn 250 triệu người đang sử dụng phương pháp Mind Map của Tony Buzan.

Tony Buzan thường xuyên tham gia các chương trình truyền hình. Khoảng hơn 3 tỉ người đã từng xem và nghe chương trình của ông. Chưa hết, ông còn là tư vấn thương mại quốc tế cho nhiều tập đoàn đa quốc gia. Chuẩn bị cho chuyến đi đến VN sắp tới, Tony Buzan chuyển đến VN một thông điệp: “Tôi muốn chia sẻ cùng các bạn bí quyết để tư duy nhanh chóng, linh hoạt, qua đó bạn có thể sáng tạo và đổi mới không ngừng trong công việc và cuộc sống”.
Đông Anh

Chuyên đề: Bản Đồ Tư Duy Phần 1 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy): http://viettut.info/ban-do-tu-duy

Rate for this post:
Unrated
Posted on 27 March 2008 by viphat
Các bài viết cùng chủ đề Bản đồ tư duy


Chuyên đề: Bản Đồ Tư Duy Phần 1
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 2 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-2)
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 3 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-3)

Trong đợt Hội Sách tại TPHCM, mình ôm về cũng kha khá, đó cũng là nguyên nhân khiến dạo này ít chăm sóc Blog hơn (Do Viettut (http://viettut.info/) bận tiêu hóa đống sách đã ôm về). Hiện giờ đang ngấu nghiến Quyển Bản Đồ Tư Duy (NXB Tổng Hợp) và Bản Đồ Tư Duy trong công việc (NXB Lao Động-Xã Hội) của Tony Buzan, cảm thấy chúng rất hay và hữu ích nên muốn giới thiệu với mọi người.
Hẳn nhiều người cũng đã biết đến Bản Đồ Tư Duy - Mind Mapping của Tony Buzan, một phương pháp tư duy mới lạ và hiện đang được ngày càng nhiều người trên thế giới áp dụng. Vậy bản đồ tư duy là gì?
Bản đồ tư duy là gì?
Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó, “Sắp xếp” ý nghĩ của bạn.
Để Lập Bản Đồ Tư Duy không khó, Chỉ cần một tờ giấy trắng, bút bi, bút chì hoặc bút sáp màu, nhắm mắt lại, sử dụng bộ não, trí tưởng tượng và liên kết cùng với sự kết hợp giữa từ ngữ, hình ảnh, đường nét, màu sắc… sẽ giúp bạn khai phá tiềm năng vô tận của bộ não.
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image003.jpg (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/mindmappingvmindmappingsoftwaredifferentbutequally usefulLarge.jpg)file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/complexsystemsLarge.jpg)
Bản đồ tư duy giúp gì cho bạn?
Với cách thể hiện gần như cơ chế hoạt động, cấu trúc và chức năng của bộ não, Bản đồ tư duy sẽ giúp bạn:


Giúp bạn giải quyết vấn đề
Giúp bạn trở nên Sáng tạo hơn
Tiết kiệm thời gian cho bạn
Ghi nhớ tốt hơn và lâu hơn
Làm sáng tỏ một tính huống
Nhìn thấy bức tranh tổng thể, sẽ hướng bạn đến trọng tâm của vấn đề
Phát triển các ý tưởng của mình
Sắp xếp kế hoạch cho bản thân
Giúp bạn tổ chức và quản lý cuộc sống tốt hơn

Một số hướng dẫn khi tạo bản đồ tư duy


Bắt đầu từ trung tâm với hình ảnh của chủ đề. Tại sao lại phải dùng hình ảnh? Vì một hình ảnh có thể diễn đạt được cả ngàn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh ở trung tâm sẽ giúp chúng ta tập trung được vào chủ đề và làm cho chúng ta hưng phấn hơn.
Luôn sử dụng màu sắc. Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh
NốI các nhánh chính (cấp một) đến hình ảnh trung tâm, nối các nhánh nhánh cấp hai đến các nhánh cấp một, nối các nhánh cấp ba đến nhánh cấp hai,…. bằng các đường kẻ. Các đường kẻ càng ở gần hình ảnh trung tâm thì càng được tô đậm hơn, dày hơn. Khi chúng ta nối các đường với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ hơn rất nhiều do bộ não của chúng ta làm việc bằng sự liên tưởng
Mỗi từ/ảnh/ý nên đứng độc lập và được nằm trên một đường kẻ
Tạo ra một kiểu bản đồ riêng cho mình (Kiểu đường kẻ, màu sắc,…)
Nên dùng các đường kẻ cong thay vì các đường thẳng vì các đường cong được tổ chức rõ ràng sẽ thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều
Bố trí thông tin đều quanh hình ảnh trung tâm

Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 2 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-2)
Rate for this post:
Unrated
Posted on 28 March 2008 by viphat
Các bài viết cùng chủ đề Bản đồ tư duy


Chuyên đề: Bản Đồ Tư Duy Phần 1 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy)
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 2
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 3 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-3)

Hoạt động của Bản Đồ Tư Duy - Tận dụng cả 2 bán cầu não
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image005.jpg (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/cZOVhMoA7j90s88VYFn2IoFjPGOH0DkY.jpg)
Trong bản đồ tư duy này, hình ảnh trung tâm là bộ não của chúng ta. Mọi người cũng đã biết, não chúng ta có hai bán cầu, bán cầu não trái là nơi xử lý thông tin, từ ngữ, con số, đường kẻ, danh sách, giúp con người đưa ra lý luận cũng như phân tích vấn đề. Còn bán cầu não phải là nơi có chức năng cảm nhận Nhịp điệu, màu sắc, hình dạng, bản đồ… giúp con người tưởng tượng và mơ mộng. Việc lập bản đồ tư duy giúp chúng ta sử dụng cả hai bản cầu nào, nhờ đó mà chúng trở nên mạnh mẽ hơn, khả năng trí tuệ và sáng tạo của bạn sẽ được tăng cường.
Các Thiên tài thường là người phát huy hết khả năng của cả hai bán cầu não, (Điển hình là Leonardo Da Vinci) không hiếm những nhà khoa học vừa làm thơ, viết truyện, sáng tác nhạc, vẽ vời…

Lập Bản Đồ Tư Duy bằng Máy Tính
Nếu không tự tin vào khả năng hội họa của mình, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm, website mà viettut (http://viettut.info/) giới thiệu dưới đây. Chúng cho phép bạn dễ dàng lập bản đồ tư duy, triển khai ý nghĩ, thêm bớt, chỉnh sửa các mối liên kết, sắp xếp thoải mái. Tuy nhiên, việc quá phụ thuộc vào máy tính và những công cụ có sẵn sẽ phần nào hạn chế sự sáng tạo của bản thân bạn. (Khuyến khích vẽ tay nếu bạn có thể)
Mind Manager
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image007.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image.png)Đây là phần mềm dành cho cho các doanh nghiệp và cá nhân, Mindjet MindManager Pro 7 giúp sắp xếp công việc một cách thông minh, sáng tạo và bớt tốn thời gian hơn bằng cách theo dõi nhóm công việc, tổ chức và truyền thông thông tin một cách có hiệu quả.
Với giao diện đẹp mắt và bóng bẩy như Office 2007, truy cập nhanh chóng bằng các phím chức năng, MindManager Pro giúp cho người dùng giải quyết các vấn đề phức tạp và cải thiện hơn năng suất. Dễ dàng sử dụng các mẫu sơ đồ, chế độ xem nhiều sơ đồ, các cảnh báo dự án và công cụ lọc giúp nâng cao các chiến lược, dự án và kế hoặc quản lý tiến trình. Phát triển nhanh dự án và tối đa hóa năng suất công việc, MindManager maps có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, trong đó bao gồm các ứng dụng sản xuất và giải pháp kinh doanh như Microsoft Office (Excel, Word, PowerPoint). Hỗ trợ xuất ra nhiều định dạng, từ các định dạng ảnh thông dụng đến PDF, Doc, HTML, TXT, XML đến định dạng riêng của chương trình (.mmap).
Ưu điểm của Mind Manager so với Free Mind là Đầy đủ các tính năng, rất mạnh, giao diện quen thuộc nên bạn chỉ mất chừng chục phút để làm quen, hỗ trợ rất tốt những phần mềm khác như Microsoft Office. Tuy nhiên, Mind Manager lại không miễn phí.
Download: ftp://ftp.mindjet.com/download/MM70-E-429_Pro.exe
Crack: http://www.mediafire.com/?j1nvbj93ndc
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image009.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_3.png)
Nếu bạn e ngại vấn đề bản quyền, có thể dùng thử Mind Manager 30 ngày rồi chỉnh lùi thời gian hệ thống để sử dụng tiếp hoặc chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở miễn phí là FreeMind.
FreeMind
FreeMind cung cấp đầy đủ các tính năng bạn cần cho việc vẽ bản đồ tư duy. Bạn có thể chọn màu, đặt các biểu tượng mang ý nghĩa nào đó cho từng node con, đặt các liên kết giữa các node … Ngoài ra FreeMind còn hỗ trợ phím tắt rất tốt, bạn hoàn toàn có thể vẽ mà không cần dùng chuột (tất nhiên sau khi vẽ xong bạn sẽ dùng chuột để sắp xếp lại các node cho đẹp hơn). Theo như trên trang chủ của FreeMind thì phần mềm này chạy nhanh hơn MindManager, và theo đánh giá của cá nhân tôi thì mặc dù chỉ gồm các chức năng cơ bản nhưng bản đồ được vẽ bằng FreeMind đẹp hơn nhiều so với MindManager.
FreeMind rất gọn nhẹ, file install cho Windows chỉ có 9MB (bạn phải có Java Runtime (http://javashoplm.sun.com/ECom/docs/Welcome.jsp?StoreId=22&PartDetailId=jre-1.5.0-oth-JPR&SiteId=JSC&TransactionId=noreg)). Phiên bản hiện tại là 0.9 (Beta) và 0.8.1 và nhóm phát triển đang tiếp tục phát triển thêm nhiều chức năng hơn nữa.
Chúc cho những ý tưởng của bạn bay cao bay xa với FreeMind !
Homepage: http://freemind.sourceforge.net/wiki/index.php/Main_Page
Download: http://prdownloads.sourceforge.net/freemind/FreeMind-Windows-Installer-0.8.1-max.exe?download
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image011.jpg (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/FreeMindcomputerknowledge.png)

Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 3 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-3)
Rate for this post:
Unrated
Posted on 28 March 2008 by viphat
Các bài viết cùng chủ đề Bản đồ tư duy


Chuyên đề: Bản Đồ Tư Duy Phần 1 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy)
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 2 (http://viettut.info/ban-do-tu-duy-2)
Chuyên đề Bản đồ tư duy Phần 3

Bubbl.us file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image013.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_4.png)- Brainstorming made simple
Trang bubbl là một chương trình chạy trên nền web và có tính năng tương tự như chương trình MindManager đã giới thiệu ở trên. Nó giúp bạn phác thảo nhanh chóng ý tưởng của mình theo cấu trúc từ điểm chung cho đến điểm chi tiết, lập ra các Bản đồ tư duy đầy màu sắc. tuy nhiên chức năng hơi hạn chế so với Mind Manager nhưng bù lại rất tiện lợi, bạn có thể truy cập vào và chỉnh sửa Mind Map của mình mọi nơi, mọi lúc.
Sau khi tạo ra các Mind Map, bạn có thể chia sẻ, in ấn, xuất thành tập tin dạng ảnh hay nhúng vào Blog. Để sử dụng, Bạn có thể truy cập vào trang web http://bubbl.us (http://bubbl.us/) đăng ký tài khoản miễn phí hoặc bắt đầu triển khai các ý tưởng ngay bằng cách nhấn vào nút “Start BrainStorming” (không cần đăng kí).

file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image015.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_5.png)
Mindomo.com - Online Mind Mapping Tool
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image017.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_6.png)Để sử dụng, trình duyệt của bạn phải có Adobe Flash Player (tải tại http://www.adobe.com/go/getflash).
Bạn nhấn vào nút Basic Account - Free để đăng kí một tài khoản miễn phí. Sau khi kích hoạt tài khoản qua email, bạn có thể đăng nhập vào trang điều khiển. Nhấn Lauch Mindomo để bắt đầu tạo sơ đồ tư duy.
Giao diện của Mindomo rất đơn giản, trực quan. Bạn nhấn vào Topic và Subtopic để chèn vào các nhánh ý tưởng. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các tác vụ như chèn siêu liên kết, chèn hình ảnh, định dạng,… giống như soạn thảo văn bản thông thường. Sau khi đã ưng ý với “tác phẩm” của mình, bạn nhấn vào nút hình chữ X trên góc trái, chọn Export (định dạng ảnh, RTF, plain text hoặc PDF) để chia sẻ với bạn bè. Ngoài ra, bạn còn có thể lưu vào “kho ý tưởng” của mình trên Mindomo để truy cập bất kì lúc nào.
Trang chủ: http://mindomo.com (http://mindomo.com/)
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image019.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_7.png)
MindMeister.com - Collaborative online Mind Mapping
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image021.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_8.png)Cách đăng kí và sử dụng giống như Mindomo, nhưng MindMeister “nhỉnh” hơn về mặt giao diện và tốc độ. Bạn còn được cung cấp thêm Geistesblitz dùng để “tốc ký” ý tưởng của bạn vào một sơ đồ mặc định trong tài khoản MindMeister. Từ nay bạn không còn sợ ý tưởng của mình vừa mới nghĩ ra đã … “quên mất tiêu” nữa, nó sẽ được lưu lại ngay lập tức. Geistesblitz có hai dạng:
- Sidebar Gadget: Đây là một gadget (ứng dụng nhỏ) dùng với Mac OS X Dashboard hoặc Windows Vista Sidebar. Tải về tại http://www.mindmeister.com/services/tools/geistesblitz_widgets.
- Quicksearch Extensions: Hoạt động như một công cụ tìm kiếm gắn thêm cho Firefox 2 và Internet Explorer 7. Bạn truy cập vào trang http://www.mindmeister.com/services/tools/geistesblitz_quicksearch, nhấn vào dấu mũi tên ở hộp tìm kiếm và chọn Add MindMeister Geistesblitz, lập tức Geistesblitz sẽ xuất hiện trong danh sách search engine của bạn. Mỗi khi có ý tưởng “bộc phát”, bạn hãy gõ vào hộp tìm kiếm (thay vì tìm kiếm, ý tưởng của bạn sẽ được chèn vào sơ đồ mặc định trên tài khoản MindMeister).
Đến đây chắc bạn đã thấy sử dụng sơ đồ tư duy chẳng có gì rắc rối. Bằng cách kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, nó hỗ trợ rất tốt cho học tập và công việc.
MindMeister có 3 loại tài khoản: Free, Premium, Team. Mind Map vẽ bằng MindMeister khá giống Phần mềm Mind Manager của MindJet, Chức năng đặc sắc nhất của dịch vụ này là lập kế hoạch theo nhóm, cho phép nhiều người cùng tham gia hoàn thiện bản đồ tư duy.
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image023.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_9.png)
Mappio - Mind Map Library
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image025.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_10.png)Trang này khác với các dịch vụ đã được giới thiệu trước đó, nó là nơi để bạn chia sẻ bản đồ tư duy của bạn và xem, bình luận, trao đổi với mọi người trên thế giới về Bản đồ tư duy. Không thể soạn hay chỉnh sửa Mind Map trên Mappio nhưng bạn có thể Upload Mind Map của mình lên, Mappio hỗ trợ các định dạng của Phần mềm Mind Manager, Free Mind cùng định dạng Plain Text và định dạng ảnh JPEG.
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image027.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_11.png)
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image028.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/rules_horiz_017.gif)
Về tác giả Tony Buzan
Tony Buzan là người sáng tạo ra phương pháp tư duy Mind Map (bản đồ tư duy). Tony Buzan từng nhận bằng Danh dự về tâm lý học, văn chương Anh, toán học và nhiều môn khoa học tự nhiên của trường ĐH British Columbia năm 1964. Tony Buzan là tác giả hàng đầu thế giới về não bộ.
Ông đã viết 92 đầu sách và được dịch ra trên 30 thứ tiếng, với hơn 3 triệu bản, tại 125 quốc gia trên thế giới. Tony Buzan được biết đến nhiều nhất qua cuốn “Use your head”. Trong đó, ông trình bày cách thức ghi nhớ tự nhiên của não bộ cùng với các phương pháp Mind Map. Ngoài ra, ông còn có một số sách nổi tiếng khác như Use your memory, Mind Map Book, Head Strong …
Tìm hiểu thêm về Tony Buzan: Tony Buzan - Một bộ não siêu phàm về tư duy sáng tạo (http://www.laodong.com.vn/Home/quocte/2007/3/28666.laodong)
Phần lớn nội dung bài viết có thể đơn giản, gọn lại thành một bản đồ tư duy: http://viettut.info/MindMap.gif (http://viettut.info/mindmap/MindMap.gif)
Các Liên kết nên tham khảo:
- Sách Bản Đồ Tư Duy (The Mind Map Book) - Tony Buzan - NXB Tổng hợp (http://www.vinabook.com/product/product_detail.php?product_id=27326)
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image030.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_12.png)
- Sách Lập Bản Đồ Tư Duy (How to Mind Map) - Tony Buzan - NXB Lao Động Xã Hội (http://www.vinabook.com/product/product_detail.php?product_id=21657)
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image032.gif (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/image_13.png)
- Sách Bản Đồ Tư Duy Trong Công Việc (Mind Maps at Work) - Tony Buzan - NXB Lao Động Xã Hội (http://www.vinabook.com/product/product_detail.php?product_id=21668)
file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image033.jpg (http://viettut.valuebloghosting.com/images/BnTDuy_6109/Mindmap.jpg)
- Định nghĩa về Mind Map trên Wikipedia (http://www.google.com.vn/url?sa=t&ct=res&cd=1&url=http%3A%2F%2Fen.wikipedia.org%2Fwiki%2FMind_ma p&ei=nRbqR83IDoqw6wOmrqC8Cw&usg=AFQjCNFSW0jJOnbxH-BtQAjlf_GHgRS3aw&sig2=wsn2tTQ0HqKQyamr22BY0g)
Có thể đặt mua Sách qua mạng ngay trên Website Vinabook. ( 2 quyển sau đang được giảm 15% đó file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image034.gif) hoặc có thể Download Ebook (tiếng Anh) về Mind Map trên Ebook4u.vn (http://www.google.com.vn/url?sa=t&ct=res&cd=1&url=http%3A%2F%2Fwww.ebook4u.vn%2Fview-file.htm%3FfileId%3D561&ei=0RjqR-PEEpGq6wOk_aC4Cw&usg=AFQjCNHeb7xfGjaSN_7lLrVb0alVXMCBeg&sig2=Jdi8H_ZzK4TUQ0sih-LHKQ) (Trang này chuối thiệt, đòi phải nạp tiền - mana mới cho tải, đúng là đáng ghét mà, có phải sách của họ đâu):
Link Download Quyển The Mind Map Book - PDF, 84MB (Nếu không tải được từ Ebook4u.vn):
http://rapidshare.com/files/27166417/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part01.rar
http://rapidshare.com/files/27166418/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part02.rar
http://rapidshare.com/files/27166419/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part03.rar
http://rapidshare.com/files/27166420/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part04.rar
http://rapidshare.com/files/27166422/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part05.rar
http://rapidshare.com/files/27166423/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part06.rar
http://rapidshare.com/files/27166424/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part07.rar
http://rapidshare.com/files/27166426/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part08.rar
http://rapidshare.com/files/27166427/The_Mind_Map_Book_-_Tony_Buzan.part09.rar
- Video giới thiệu về Bản đồ Tư Duy: http://www.sodotuduy.com/upload/video/Tour.wmv
P.S: viettut ghét đọc Ebook nên có dịp đi Hội sách là cứ tha về một đống (Trong trường hợp khi ấy không bị viêm màng túi file:///C:/DOCUME%7E1/THUHUO%7E1/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image035.gif). Về thể loại thì ngoài những quyển chuyên ngành thì mình thích đọc các quyển sách về Danh Nhân, về Kinh Tế, về Nghệ Thuật sống… rất hiếm khi đọc Tiểu Thuyết, Truyện ngắn. Còn mọi người?
Chính bài viết này cũng được viết sau khi đã lập một bản đồ tư duy (nhằm triển khai hết ý tưởng và đảm bảo không bỏ sót một chi tiết nào).
Dương Vì Phát (http://viettut.info/) - http://viettut.info (http://viettut.info/)

PHUONG TIM
15-06-2008, 16:40
Bản đồ tư duy được sử dụng rất hữu ích trong việc dạy học. Tôi thường xuyên dùng nó. Ví dụ để ghi nhớ một vấn đề ngữ pháp khó trong tiếng Anh, một bài đọc hiểu .. tôi có thể dùng bản đồ tư duy để giúp học sinh dễ nhớ hơn.

phamtund
23-06-2008, 21:36
Các bạn có thể vào đây để tải trực tiếp luôn khỏi qua ông rapidshare làm gì chờ lâu thấy mồ luôn.
http://www.esnips.com/doc/12a679da-d16a-49c0-a924-6fd6f552a4ec/The-Mind-Map-Book---Tony-Buzan

HuyTeo
20-01-2013, 15:54
FreeMind_1.0.0 (http://freemind.sourceforge.net/wiki/index.php/FreeMind_1.0.0:_The_New_Features)
http://sourceforge.net/projects/freemind/files/freemind-unstable/

XMind
http://www.xmind.net/download/win/
Đọc được các file *.mmap (của Mindjet MindManager); *.mm (của FreeMind); *.xmp (của Marker Package) và cả *.xmap.