DạyhọcIntel.net  

Bộ Giáo dục
Đào tạo

Chương trình dạy học
của Intel tại Việt Nam

Tài liệu
Hướng dẫn Kỹ năng

Viện Nghiên cứu Giáo dục
ĐH Sư Phạm TP. HCM

Intel Teach Elements


Trở lại   DạyhọcIntel.net > Góc thư giãn > Góc trò chuyện

Góc trò chuyện Trao đổi mọi thứ tùy thích

Reply
 
Công cụ chủ đề Kiểu hiển thị
Old 04-05-2010, 18:46   #1
Bạo lực gia đình - căn nguyên và giải pháp
lechau2903 lechau2903 is offline 04-05-2010, 18:46

BẠO LỰC GIA ĐÌNH - CĂN NGUYÊN VÀ GIẢI PHÁP

Một nguyên nhân dẫn đến nạn bạo hành gia đình là hiện nay vẫn còn tồn tại sự bất sình đẳng trong phân công công việc, người phụ nữ phải đảm đương, quán xuyến quá nhiều việc, họ vừa phải tròn vai công việc xã hội trong khi vẫn phải hoàn thành tốt thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình.
Nhiều người than thở rằng: “Tôi chẳng khác gì đứa ô-sin trong nhà”. Gánh nặng đó không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng chia sẻ với vợ. Ở khu vực nông thôn, trong những gia đình thuần nông, thời gian lao động thực tế trong năm chỉ vài ba tháng, thời gian dôi dư quá nhiều, muốn làm nghề phụ lại không có.

Mặt khác, ở nông thôn, sự cố kết cộng đồng đã trở thành truyền thống, đã nghèo hội hè đình đám lại nhiều, đó là dịp để mọi người gặp mặt, ăn uống và có cỗ là ắt có rượu, “rượu vào lời ra”, đã có không ít những rắc rối gia đình xảy ra sau những trận cỗ bàn, nạn nhân gánh chịu là những người phụ nữ.

Bạo hành gia đình hiện nay không đơn thuần là bạo hành về thể xác, người phụ nữ phải chịu những trận đòn roi oan nghiệt của chồng, để lại những vết thương trên da thịt. Đó là cách của kẻ “phàm phu tục tử”. Đối với những ông chồng “học rộng tài cao” thì lại có cách “dạy vợ” văn minh hơn, kín tiếng nhưng lại vô cùng thâm thuý. Đó là bạo hành về tinh thần, chửi bới, lăng mạ, xỉ nhục, gây ức chế…nó không để lại vết thương trên cơ thể, nhưng lại làm cho người phụ nữ tê liệt về tinh thần, bị trầm cảm kéo dài, tổn hại nghiêm trọng đến thần kinh và thể xác.

Không ít phụ nữ sau đó đã phải điều trị lâu dài tại các bệnh viện tâm thần, tốn kém thời gian, tiền bạc mà khả năng hoàn toàn bình phục là rất khó, khả năng tái phát bệnh là rất cao. Nhưng có lẽ nặng nề nhất và phổ biến hiện nay là bạo hành toàn diện, tức là người phụ nữ vừa bị tổn thương về mặt thể chất, vừa bị tổn thương về mặt tinh thần. Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe phụ nữ Gia Lâm (TTTV và CSSKPN GL) thì bạo hành toàn diện chiếm tới 70,92%, tiếp theo là bạo hành về thể chất 13,06%, bạo hành tình dục 8,88%, bạo hành tinh thần là 7,14%.

Cũng theo thống kê của TTTV và CSSKPN Gia Lâm thì bạo hành gia đình xảy ra đều bắt nguồn từ người chồng, gây bạo lực theo bản năng là 8,37%; bạo hành sau khi uống rượu là 22,96%; đòi hỏi vấn đề tiền bạc là 16,94%; các nguyên nhân khác là 5,2%; còn lại gần 50% (cụ thể là 46,53%) là do kẻ gây bạo hành tự tìm kiếm lý do. Điều đó cho thấy sự lạm dụng quyền của người đàn ông trong gia đình vẫn còn ở mức báo động, người phụ nữ lại hoàn toàn bị thụ động trong vấn đề này.

Nguyên nhân

1- Tình trạng bạo hành gia đình có thể bắt đầu từ sự thiếu thời gian bên nhau, sự ít gắn bó và nghèo cảm thông. Từ sáng sớm, vợ chồng mạnh ai nấy đi làm, có khi đến nửa đêm mới về đến nhà. Bảy ngày trong tuần chỉ có một buổi cơm gia đình vào chiều chủ nhật. Thậm chí, những nhân viên làm việc trong các cơ quan chính quyền nhà nước, không có cả thứ bảy hay chủ nhật, vì đó là ngày hoạt động phong trào.
- Phụ nữ dồn hết thời gian vào việc chăm sóc sắc đẹp cho riêng mình.
- Thỉnh thoảng, một số người trải hết thời gian vào các trò chơi thể thao, những thú vui giải trí, cờ bạc.

2- Uống rượu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình. Con người có thể trở nên hung dữ sau khi uống rượu. Một số nam giới sau giờ làm việc lân la nơi quán xá đến say mèm mới về nhà.

3- Quen biết với một phụ nữ khác cũng là lý do khiến người chồng trở thành vũ phu.

4- Sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới khởi sinh từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ cũng là một nguyên nhân. Những phụ nữ bị hành hạ chủ yếu là sống phụ thuộc vào người chồng. Cũng có trường hợp phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn vẫn bị chồng đánh. Nguyên nhân tình trạng này được cho rằng vì người nam ỷ vào thể lực mạnh hơn.

5- Chứng kiến hoặc là nạn nhân của bạo lực khiến các trẻ em có thể đi đến niềm tin rằng, bạo lực là phương thức hữu lý để giải quyết xung đột giữa con người với nhau. Các cậu bé trai học hỏi rằng, phụ nữ không có giá trị đáng tôn trọng và chúng thấy bạo lực hướng trực tiếp vào phụ nữ thì càng dễ lạm dụng phụ nữ khi lớn lên. Các bé gái diện kiến bạo lực gia đình ở trong chính nhà mình thì về sau dễ trở thành nạn nhân của chồng.


6- Hôn nhân cưỡng ép từ việc cha mẹ gả bán con gái còn nhỏ cũng là nguyên nhân đưa đến bạo hành gia đình. Những gia đình nghèo xem con gái như một gánh nặng kinh tế và cho rằng, gả bán con gái là phương sách sinh tồn cho gia đình. Hoặc có khi chính tâm lý “trai khôn dựng vợ - gái lớn gả chồng” - ai lớn lên cũng bắt buộc phải có gia đình – chồng xấu chồng tốt gì cũng phải có một người chồng, gái già gái trẻ gì cũng phải cưới lấy một người vợ nếu không muốn trở thành người “bất bình thường” trong xã hội và bị thiên hạ dị nghị, dèm pha… tâm lý này cũng là một trong những nguyên nhân chính để đưa đến nạn bạo hành trong gia đình vì sự thiếu chín chắn trong lúc chọn bạn đời.

Người phụ nữ trước bạo hành gia đình

Hầu hết phụ nữ đều nhẫn nhục chịu đựng vì thể diện. Nếu đi báo công an, mọi người sẽ biết và cười chê, bất hạnh hơn nữa, nếu biết thì chồng sẽ đánh nhiều hơn. Thêm vào đó, họ cho là xung đột gia đình nên tự giải quyết, nhẫn nhịn để trong ấm ngoài êm. Khi có hậu quả nghiêm trọng thì mọi sự việc mới được biết đến.

Thông thường, người phụ nữ khi bị chồng đánh đập, chửi bới sẽ cam chịu, chờ đợi sự tỉnh ngộ của đức ông chồng, không muốn làm to chuyện vì quan niệm “xấu chàng hổ ai”… Qua khảo sát của những người làm công tác tư vấn ở trung tâm thì trước khi xảy ra bạo lực, số người hy vọng sẽ được ứng cứu là 42,05%; tìm cách thoát thân là 25,61%; 15,92% sẽ có hành động tự vệ; 16,43% chấp nhận sống chung với bạo lực gia đình. Nhưng khi bạo lực xảy ra, những người phụ nữ muốn kêu cứu là 50%; muốn bỏ chạy là 19.08%; có hành động tự vệ chỉ có 6,94%, đáng ngạc nhiên là những người cam chịu bạo lực lại ở mức 23,98%.

Bạo hành gia đình đã làm cho không ít gia đình “tan đàn xẻ nghé”. Những gia đình có bạo hành thường để lại di chứng nặng nề cho con cái của họ. Trẻ em gái thường rất mặc cảm trước mọi người, không thích giao tiếp, không tự tin trong cuộc sống, luôn có tư tưởng bỏ học, không dám kết thân với người khác, nếu tình trạng bạo lực gia đình kéo dài sẽ khiến các em dần rơi vào trạng thái lãnh cảm. Trẻ em trai thì trở nên ương bướng, khó bảo, thích gây gổ với người khác, học hành rất kém và rất nhiều trong số đó đã trở nên hư hỏng.

Hậu quả để lại rất nặng nề nhưng hầu hết các nạn nhân của bạo hành gia đình lại cam chịu một mình, họ chỉ cầu mong vào sự hồi tỉnh của người chồng, sự giúp đỡ của người thân và những người xung quanh mà rất ít người nhờ đến sự giúp đỡ của xã hội. Đa phần là họ không biết được địa chỉ của các trung tâm tư vấn.

Những người đến được trung tâm tư vấn thường thông qua ba con đường: Qua kênh truyền thông, được người khác giới thiệu và các trung tâm y tế chuyển đến. Đến đây họ mới biết mình đang là nạn nhân của bạo hành gia đình. Chuyện bị chồng đánh đập, chửi bới hàng ngày không còn là chuyện trong gia đình, chuyện “đóng cửa bảo nhau” mà nó đã là một vấn đề của xã hội. Nhưng phần lớn những người bị bạo hành gia đình chỉ đến nhờ tư vấn một lần, chỉ có 5 - 10% quay lại lần hai, trong số những người quay lại thì có đến 70 - 80% yêu cầu thay đổi địa điểm tư vấn vì nhiều lý do khác nhau.

Sự thờ ơ của các cơ quan chức năng, và các hình thức xử lý quá nhẹ ở mức cảnh cáo, khuyên răn, giáo dục nên hiệu quả giải trừ bạo lực gia đình còn quá kém. Khi nào nạn nhân được chứng minh là có thương tích nặng mới được truy cứu. Song vào thời điểm như hiện nay thì pháp luật ở nước ta vẫn chưa giải quyết được triệt đề vấn đề bạo lực trong gia đình, kể cả khi nạn nhân đã lên tiếng.


Giải pháp

1- Khuyến khích sự lên tiếng của nạn nhân. Có những việc không giải quyết được trong nội bộ gia đình, nạn nhân cần phải công bố cho cộng đồng, chính quyền, đoàn thể biết để được bảo vệ, giúp đỡ.
2- Thiết lập nhiều trung tâm tư vấn để các chị em phụ nữ bị ngược đãi có thể đến tìm lời khuyên giải, an ủi, góp ý giải quyết.
3- Đối với pháp luật: Thiết chế Luật phòng chống bạo lực gia đình. Vận động nhân dân thực hiện nội dung của phong trào xây dựng gia đình văn hóa; nêu cao vai trò gương mẫu, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng những điển hình tiêu biểu trong phong trào với nội dung và hình thức phù hợp.
4- Đối với tôn giáo: Triển khai các giáo lý để giáo dục tâm thức con người thông qua những buổi nói chuyện, có các biện pháp cụ thể để thực tập nhằm cải thiện tư duy và nhận thức, chuyển hóa những hạt giống sân hận thành những hạt giống của tình thương và sự hiểu biết, góp phần giải quyết vấn đề bạo hành trong gia đình dựa trên sự thực hành những quy luật đạo đức nhất định mang tính chất đánh động vào trái tim con người.
5- Ý thức được gia đình là tổ ấm của chính mình. Dành trọn thời gian cho sự họp mặt gia đình ít nhất một lần trong ngày.

6- Biện pháp hữu hiệu là giải thích cho họ hiểu phụ nữ cũng có quyền bình đẳng như nam giới trong mọi lĩnh vực, giải thích cho họ hiểu bạo hành gia đình là một vấn nạn của xã hội, là một hành động cần lên án, chứ không đơn thuần là chuyện trong nhà. Nhẫn nhịn không phải là cách để gia đình hạnh phúc, để có được hạnh phúc phải là sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của cả hai người.

Trách nhiệm của mọi người là phải hành động tích cực, coi bạo hành gia đình là vấn đề chung của toàn xã hội, đem đến cho những phụ nữ bị bạo hành thông điệp: “Phòng chống bạo lực giới, họ không đơn độc” để tạo dựng niềm tin cho họ - những nạn nhân của bạo hành gia đình đang rất cần sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người.

Ông Nguyên Ngọc Quyết - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe phụ nữ Gia Lâm đã đúc kết sau nhiều năm làm công tác tư vấn thì phương thức đưa vào chương trình phòng chống bạo lực giới là : “Tiếp cận - Tư vấn - Giáo dục - Răn đe - Trừng phạt”. Đây là cách thức rất hiệu quả được tổ chức Ford Population đánh giá cao.

(Bài viết được trích từ nhiều nguồn khác nhau, tổng hợp và chính sửa sau cùng bởi lechau2903 )


__________________
"Tình thương từng giọt rơi trên lá
Thành đóa hoa từ năm cánh mai"
"Lắng nghe để hiểu-nhìn lại để thương"!!!

Chỉnh sửa lần cuối bởi lechau2903 : 04-05-2010 lúc 18:56.

 
lechau2903's Avatar
lechau2903
Đại học
Points: 12,313, Level: 33 Points: 12,313, Level: 33 Points: 12,313, Level: 33
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
Gia nhập: 07-2008
Đơn vị: Đà Nẵng
Bài viết: 724
Cảm ơn: 2,494
Được cảm ơn 4,036 lần trong 702 bài
Bài viết blog: 11
Lượt xem: 7176
Trả lời kèm trích dẫn
Old 05-05-2010, 18:27   #2
linhthaodn
Trưởng ban NK
Points: 102,511, Level: 99 Points: 102,511, Level: 99 Points: 102,511, Level: 99
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
linhthaodn's Avatar
 
Gia nhập: 11-2007
Đơn vị: Trường THCS Nguyễn Khuyến Đà Nẵng
Bài viết: 1,802
Cảm ơn: 5,985
Được cảm ơn 9,145 lần trong 1,635 bài
Bài viết blog: 31
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên bản bởi lechau2903 Xem bài viết
BẠO LỰC GIA ĐÌNH - CĂN NGUYÊN VÀ GIẢI PHÁP

Một nguyên nhân dẫn đến nạn bạo hành gia đình là hiện nay vẫn còn tồn tại sự
...............
Nguyên nhân

1- Tình trạng bạo hành gia đình có thể bắt đầu từ sự thiếu thời gian bên nhau, sự ít gắn bó ........................
Người phụ nữ trước bạo hành gia đình

Hầu hết phụ nữ đều nhẫn nhục chịu đựng vì thể diện. Nếu đi báo công an, mọi người ...............
Giải pháp
......................................Nguyên nhân

1- Quyền bình đẳng của phụ nữ và nam giới được thực thi nghiêm túc....
Người đàn ông trước bạo hành gia đình

Hầu hết đàn ông chịu cảnh bạo lực thường dấu kín chuyện này, bởi vì nếu lên tiếng thì "không biết đâm đầu vào đâu!" .
Thông thường mỗi khi chịu cảnh bạo lực, nhà thường đóng cửa kín, chỉ nghe tiếng quát tháo của người đàn ông. Mỗi 1 làn roi hay hay cú đấm của vợ, sẽ có tiếng quát của người đàn ông (không phải tiếng rên la) " Này chừa chưa, bỏ cái tật xấu chưa".
Cũng bởi sợ thiên hạ biết mình đang bị vợ "dạy" nên dù bị phạt đau thấu xương nhưng vẫn quát lên như vậy. Nếu hàng xóm có nghe thì chỉ biết chồng đang "dạy vợ". Thế mới oan nghiệt.

Giải pháp
Chưa có nghiên cứu ra giải pháp thích đáng nên tạm thời bỏ ngõ..
( Tư liệu để viết dòng trên lấy từ những nguồn "trà dư tửu hậu" chưa được kiểm chứng )
__________________
"Mặc dầu nội dung bạn nói tôi không ưa chút nào nhưng tôi phải bảo vệ để bạn được nói".

Chỉnh sửa lần cuối bởi linhthaodn : 05-05-2010 lúc 19:05
linhthaodn is offline   Trả lời kèm trích dẫn
Đã cảm ơn linhthaodn:
Old 06-05-2010, 12:45   #3
CoSin
Đại học
Points: 399,931, Level: 100 Points: 399,931, Level: 100 Points: 399,931, Level: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
CoSin's Avatar
 
Gia nhập: 10-2007
Đơn vị: Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - Đà Nẵng
Bài viết: 680
Cảm ơn: 979
Được cảm ơn 2,484 lần trong 534 bài
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên bản bởi linhthaodn Xem bài viết
Nguyên nhân

1- Quyền bình đẳng của phụ nữ và nam giới được thực thi nghiêm túc....
Người đàn ông trước bạo hành gia đình

Hầu hết đàn ông chịu cảnh bạo lực thường dấu kín chuyện này, bởi vì nếu lên tiếng thì "không biết đâm đầu vào đâu!" .
Thông thường mỗi khi chịu cảnh bạo lực, nhà thường đóng cửa kín, chỉ nghe tiếng quát tháo của người đàn ông. Mỗi 1 làn roi hay hay cú đấm của vợ, sẽ có tiếng quát của người đàn ông (không phải tiếng rên la) " Này chừa chưa, bỏ cái tật xấu chưa".
Cũng bởi sợ thiên hạ biết mình đang bị vợ "dạy" nên dù bị phạt đau thấu xương nhưng vẫn quát lên như vậy. Nếu hàng xóm có nghe thì chỉ biết chồng đang "dạy vợ". Thế mới oan nghiệt.

Giải pháp
Chưa có nghiên cứu ra giải pháp thích đáng nên tạm thời bỏ ngõ..
( Tư liệu để viết dòng trên lấy từ những nguồn "trà dư tửu hậu" chưa được kiểm chứng )

Cứ căn theo luật mà xử thôi
Luật nè
Các tập tin đính kèm
Kiểu tập tin: doc luatphongchongbaolucgiadinh2007.doc (111.5 KB, 203 lượt xem)
CoSin is offline   Trả lời kèm trích dẫn
Đã cảm ơn CoSin:
Reply


Những người đang xem chủ đề này: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ chủ đề
Kiểu hiển thị

Quyền đăng bài
Bạn không thể đăng chủ đề mới
Bạn không thể đăng bài trả lời
Bạn không thể đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Nhảy đến diễn đàn

Những chủ đề liên quan
Chủ đề Người khởi xướng Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Học HTML từ căn bản đến nâng cao..! thaonct HTML cơ bản 3 19-09-2011 08:31
Những căn nguyên khiến máy tính “chậm như rùa” huycom9999 Hệ thống 0 19-10-2008 23:15
Đột phá trong nhận thức về chúa Nguyễn, triều Nguyễn ProIT Góc trò chuyện 0 18-10-2008 12:46
Những căn nguyên khiến máy tính “chậm như rùa” Xuân Hùng Hệ thống 2 14-10-2008 10:04
Căn Bệnh thời hiện đại CoSin Góc trò chuyện 4 12-05-2008 21:41

Tất cả giờ đều quy về GMT +7. Bây giờ là 13:54.


Powered by vBulletin® Version 3.8.3
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Thuộc quyền sở hữu của DạyhọcIntel.net