DạyhọcIntel.net  

Bộ Giáo dục
Đào tạo

Chương trình dạy học
của Intel tại Việt Nam

Tài liệu
Hướng dẫn Kỹ năng

Viện Nghiên cứu Giáo dục
ĐH Sư Phạm TP. HCM

Intel Teach Elements


Trở lại   DạyhọcIntel.net > Góc nghiệp vụ sư phạm > Công tác chuyên môn > Âm nhạc

Reply
 
Công cụ chủ đề Kiểu hiển thị
Old 20-11-2008, 16:15   #1
hungbean30b
Lớp 10
Points: 82,863, Level: 89 Points: 82,863, Level: 89 Points: 82,863, Level: 89
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
hungbean30b's Avatar
 
Gia nhập: 04-2008
Đơn vị: THCS Quỳnh Giao-Quỳnh Phụ-Thái Bình
Bài viết: 204
Cảm ơn: 39
Được cảm ơn 175 lần trong 77 bài
Bài viết blog: 1
Mặc định Giới Thiệu về Bộ Trống!

Giới Thiệu về Bộ Trống!
Có lẽ bộ gõ (percussion) là nhạc cụ xuất hiện sớm nhất trong lịch sử âm nhạc.Lẽ đơn giản là vì trước khi con người biết đến những âm thanh với cao độ và cường độ khác nhau,hay nói một cách khác là những nốt nhạc thì cái gần với âm nhạc nhất chính là nhịp (beat). Trong phạm vi nhạc rock, bộ gõ thường được sử dụng nhiều nhất có lẽ là dàn trống jazz (drum kit hoặc drum set),và cũng như bass và guitar, bộ trống là thành phần không thể thiếu của một ban nhạc. Tài năng của một tay trống có ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của một ban nhạc rock.Nếu như trong nhạc pop, trống đơn thuần chỉ dùng để giữ nhịp cho bài hát thì trong nhạc rock, trống có tiếng nói riêng của mình,không thua kém cây guitar lead là mấy. Trong một ban nhạc,có lẽ tay trống là người có thể lực khoẻ nhất vì phải vận dụng hết tất cả tứ chi của mình một cách liên tục và thật lực để đập trống.
Tại sao gọi là trống "da"?

Đây là tiếng đọc trại từ chữ "jazz" mà ra vì dàn trống để chơi nhạc jazz,blues, pop, và rock hiện nay được tạo ra để chơi nhạc jazz đầu tiên. Bộ trống jazz hoàn chỉnh ra đời khoảng cuối thập niên 20,đầu thập niên 30 của thế kỉ trước khi các trào lưu nhạc jazz bắt đầu thịnh hành.Trước khi có nhạc jazz, người ta hầu như không nghĩ đến chuyện tạo ra một bộ trống tổng hợp để một nguời có thể chơi mà thay vào đó mỗi nhạc công chơi một loại trống khác nhau. Bộ trống jazz được lắp ghép dựa trên dàn trống của các ban nhạc diễu hành (marching band) bao gồm trống cái (bass drum), trống con có dây chằn (snare drum),trống to một mặt (timpano) và chập choã (cymbal).Thay vì mỗi nhạc công trên nguời đeo một chiếc trống đi diễu hành với dàn kèn đồng như trước,những người chế tạo ra bộ trống jazz đã nghĩ cách để kết hợp tất cả các loại trống lại với nhau để người chơi có thể dùng cả hai tay và hai chân của mình chơi tất cả các loại trống cùng một lúc. Để làm được như vậy các loại trống được gắn cố định vào các giá đỡ (stand, hoặc rack) và trống bass được đặt duới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal) thay cho tay. Điều này đòi hỏi các tay trống phải sử dụng linh hoạt cả tay và chân của mình, sao cho tứ chi vừa hoạt động độc lập lại vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau. Bộ trống jazz nguyên thuỷ được cải tiến nhiều lần bằng các bổ sung thêm các trống con (tom-toms), chập choã có bàn đạp (hi-hat cymbals) và trống timpano được thay thế bằng trống tom lớn (floor tom). Đến ngày nay,một bộ trống được gọi là tiêu chuẩn (standard) thì phải có đủ bass drum,snare drum, 2 hoặc 3 trống tom con (rack toms), một tom to (floor tom), cymbal đạp (hi-hat cymbal), một cymbal to (ride cymbal),một cymbal trung (crash cymbal) và nhiều cymbal con (splash cymbals).Các splash cymbals nhiều hay ít tuỳ theo nguời chơi

Một bộ trống căn bản

* Phụ tùng của trống:

1/ Dùi trống (drumstick):


Dùi trống thường đượclàm bằng gỗ, chia làm 5 phần:đuôi (butt), thân (shaft), "vai" (shoulder),cổ (neck) và đầu (tip).Người ta phân loại dùi trống dựa vào phần đầu.Có ba loại đầu cơ bản:đầu tròn (round),đầu hình bầu dục (oval) và đầu tam giác (triangle).Theo nguyên lí về mặt âm học, với cùng một lực tác động diện tích tiếp xúc giữa dùi và mặt trống càng nhỏ thì âm tạo ra càng lớn nên các tay trống sấm sét của các ban nhạc rock thường chọn loại triangle tip để có được âm thanh lớn trong khi các tay trống của các thể loai khác thích sử dụng loại bầu dục. Dùi đầu tròn được sử dụng nhiều trong các marching band.


Các loại đàu dùi trống

Khi chơi nhạc unppluged,nguời chơi trống thường sử dụng drum brush hoặc drum rod thay cho dùi trống vì khi dùng dùi trống,nguời chơi không kiểm soát được cường độ âm thanh phát ra, trong khi chơi unplugged, điều tối kị là tiếng trống quá to át tiếng đàn (Các tay trống của ta thường dùng các miếng đêm bằng cao su hoặc lấy quần áo phủ lên mặt trống để giảm bớt tiếng ồn. Drum brush là loại dùi với phần đầu có gồm nhiều sợi nhỏ gióng như cái cọ để khi đánh, âm thanh được phân tán đều trên mặt trống,như vậy tiếng trống sẽ giảm cường độ đáng kể,thích hợp cho nhạc unplugged, còn drum rod gồm nhiều que nhỏ như chiếc đũa được buộc lại với nhau thành một . Drum rod khi đánh cho tiếng đanh và gọn hơn dùng drum brush nhưng vẫn nhẹ hơn khi dùng dùi.

2/Pedals:

Nếu dùi trống là dụng cụ để gõ dành cho tay thì bàn đạp (pedal) chính là dùi dùng cho chân. Có hai loại bàn đạp, bàn đạp chân phải dành cho trống bass (bass drum pedal) và bàn đạp chân trái dành cho hi-hat cymbal (hi-hat pedal). Bass drum pedal gồm 1 hoặc 2 lo xo cứng nối phần bàn đạp với phần dùi (mallet).Đối với trống bass đôi, người chơi sử dụng pedal đôi,hay còn được dân chơi trống ở Vn gọi là pedal hai rốc-kít (duallist pedal). Hi-hat pedal thì không có phần mallet mà lò xo được nối với một thanh sắt luồn bên trong giá đỡ của hi-hat cymbal ,phía trên đầu có một khoá (key) để điều chỉnh độ đóng mở của cymbal.


Hi-hat pedal và double bass cymbal pedal

3/Các loại trống tay (hand percussions)

Bên cạnh bộ trống jazz bình thường,người chơi trống có thể gắn thêm các đồ phụ tùng thường được gọi là trống tay để làm phong phú dàn trống của mình như mõ thiếc (cowbell),mõ gỗ (woodblock), vòng lục lạc (tambourine), tam giác (triangle), maracas, cabasa và castanet.Sở dĩ gọi là trống tay vì các nhạc cụ này có kích cỡ vừa tầm tay của người chơi và có thể sử dụng riêng rẽ nếu không gắn vào dàn trống. Các tay ca sĩ giữa những đoạn solo guitar thường cầm tambourine hoặc các loại mõ gõ cho đỡ phải thất nghiệp. Có thể kể thêm bộ trống conga và bongo được làm bằng da linh dương xuất xứ từ Châu Phi nếu ban nhạc chơi theo hướng âm nhạc Phi-Mỹ Latin.
Trong bộ gõ, Trống định âm (timpany) là một nhạc cụ được sử dụng nhiều nhất. Trống định âm có hình dáng một nữa quả cầu, mặt trống có căng da, đường kính mặt da trong khoảng từ 60cm đến 80cm. Mặt da càng lớn âm thanh càng trầm.


Đặc điểm
 • Định âm: Mỗi chiếc trống được chỉnh ở một cao độ nhất định.
 • Chỉnh độ căng:
  • Bằng vít chỉnh: phải điều chỉnh sẵn từ trước bằng cách vặn vít căng mặt trống, mặt da càng căng thì âm thanh càng cao.
  • Bằng bàn đạp: dậm bàn đạp chỉnh độ căng ngay trong khi đang trình tấu, âm thanh thay đổi lên hoặc xuống từng nửa cung.
 • Ghép bộ: từ 2 đến 4 chiếc trống được ghép lại thành từng bộ, sử dụng 1, 2, hoặc 3 bộ cho một tác phẩm, như vậy có thể lên đến 12 chiếc cho những tác phẩm phức tạp.
Vấn đề kỹ thuật
 • Nốt ghi: do âm thanh cố định, nốt có thể ghi được trên khuông nhạc khóa Fa.
 • Âm vực: chia thành 3 loại:
 • Ký hiệu trống: dòng nhạc viết cho từng chiếc trống phải được viết cung của trống bằng tiếng Đức ở đầu khuông nhạc (ví dụ: Gis, F, Es... nghĩa là trống Sol thăng, trống Fa, trống Mi giáng...)
 • Chuyển âm: dùng ký hiệu "muta in..." (đổi sang nốt cho trống ...) để chuyển âm giữa bài nhạc.
 • Dùi trống: có hai đầu, đầu mềm dùng cho sắc thái khẽ (ppp), đầu cứng dùng cho sắc thái mạnh (fff).
 • Nốt lấy đà: có một lối quen dùng cho trống là đánh vài nốt phụ đi trước nốt chính gọi là nốt lấy đà (như trống quân hành sử dụng: ra, la, fla; nghĩa là 2, 3, 4 nốt lấy đà).
 • Giảm âm: ký hiệu coperti (tương đương với con sordino) để sử dụng miếng dạ giảm âm; ký hiệu aperti (tương đương
__________________
A di đà phật!!!

Chỉnh sửa lần cuối bởi hungbean30b : 20-11-2008 lúc 16:18
hungbean30b is offline   Trả lời kèm trích dẫn
Đã cảm ơn hungbean30b:
Old 20-11-2008, 23:56   #2
pumpkin
Lớp mầm
Points: 699, Level: 6 Points: 699, Level: 6 Points: 699, Level: 6
Activity: 1% Activity: 1% Activity: 1%
 
pumpkin's Avatar
 
Gia nhập: 11-2008
Đơn vị: Trường DL Lomonoxop
Bài viết: 7
Cảm ơn: 23
Được cảm ơn 65 lần trong 7 bài
Mặc định

Bác có mấy câu báo hay hay cho em xin với
__________________
- "nói nhảm" - Một phần tất yếu của cuộc sống-
pumpkin is offline   Trả lời kèm trích dẫn
Đã cảm ơn pumpkin:
Reply


Những người đang xem chủ đề này: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ chủ đề
Kiểu hiển thị

Quyền đăng bài
Bạn không thể đăng chủ đề mới
Bạn không thể đăng bài trả lời
Bạn không thể đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Nhảy đến diễn đàn

Những chủ đề liên quan
Chủ đề Người khởi xướng Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Từ điển Vật lý tối thiểu. ledungthcs Vật Lý 0 21-10-2008 20:30
Có ai dạy môn thiết bị đồ dùng dạy học cho hệ TRUNG CẤP THIẾT BỊ không vậy? quacquacquac Âm nhạc 1 10-09-2008 15:07
Hướng dẫn thiết kế bài giảng điện tử voanhkiem2008 Microsoft PowerPoint 0 19-08-2008 14:58
Giới thiệu giúp kho lưu trữ Việt Nam trunghieu Web hay 6 14-06-2008 15:33

Tất cả giờ đều quy về GMT +7. Bây giờ là 21:55.


Powered by vBulletin® Version 3.8.3
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Thuộc quyền sở hữu của DạyhọcIntel.net